Thị trấn Lübbennau – Ngôi làng cổ tại Đức đẹp tựa tranh vẽ

Thị trấn Lübbennau, một địa danh nằm trong khu dữ trữ sinh quyển được UNESCO bảo tồn Spreewald, phía đông nam bang Brandenburg, Berlin của Đức. Lübbennau, theo ngôn ngữ Sorbian là Błota, nghĩa là ‘Đầm lầy’. Cùng Focus Asia Travel khám phá ngôi làng cổ.

Thị trấn Lübbennau nằm trong khu dự trữ sinh quyển được UNESCO bảo tồn Spreewald (475 km2) ở phía đông nam bang Brandenburg, Đức. Thị trấn có những ngôi nhà cổ, một quảng trường chợ với tiệm bánh, tiệm cà phê, một nhà thờ kiểu Gothic, Bảo tàng dưa chuột…

Thị trấn Lübbennau - Ngôi làng cổ tại Đức đẹp tựa tranh vẽ

Đây là quê hương của mật ong, dầu lanh, mứt hoa quả và nổi tiếng nhất là dưa chuột muối. Spreewald cũng là nơi sinh sống của người Sorben – cộng đồng thiểu số duy nhất (trước khi thống nhất) tại Đức, những người đã tạo nên vùng đất văn hóa đặc biệt này.

Thị trấn có những ngôi nhà cổ, một quảng trường chợ với tiệm bánh, tiêm cà phê và một nhà thờ kiểu Gothic. Đây là quê hương của mật ong, dầu lanh, mứt hoa quả và nổi tiếng nhất là dưa chuột muối. Spreewald cũng là nơi sinh sống của người Sorben cộng đồng thiểu số duy nhất (trước khi thống nhất) tại Đức, những người đã tạo nên vùng đất văn hóa đặc biệt này.

Nhưng đặc sắc nhất vẫn là phong cảnh vùng đầm lầy, những cánh rừng bạch dương, dẻ gai, phong và sồi, vô số cầu cũ và mới bắc ngang qua kênh rạch, những nếp nhà rơm và nếp sinh hoạt truyền thống cùa dân làng bên bờ sông Spree như từ thế kỷ thứ 16.

Làng Lübbennau cách thủ đô Berlin, Đức, chỉ 1,5 giờ chạy xe. Mùa hè và mùa thu là thời điểm đẹp nhất để du lịch tới nơi này. Mùa xuân có thể có muỗi, nhưng về cơ bản mùa nào cũng có vẻ đẹp riêng. Những con đường trải đầy thảm lá. Du khách tản bộ trong không gian cây cối, hưởng trọn bầu không khí trong lành, tránh xa ồn ào xe cộ.

Thị trấn Lübbennau - Ngôi làng cổ tại Đức đẹp tựa tranh vẽ

Những mái nhà, cánh đồng, dòng sông, rừng cây, … như bước ra từ trong tranh vẽ. Thuyền di chuyển bằng một mái chèo dài duy nhất cắm xuống lòng sông sâu chỉ 5 – 6m. Không thích đi thuyền có thể tự chèo kayaking. Chỉ có tiếng gió, tiếng chim ríu ran và tiếng khỏa nước nhẹ nhàng. Một sự tĩnh lặng mà đầy sức sống.

Và mùa thu quả là quá chiều lòng người khi mang nắng rải xuống mặt nước trong vắt tặng cho lữ khách đường xa. Đã từng đi nhiều chuyến trên sông rạch, nhưng có lẽ đây vẫn là một trong những chuyến chèo thuyền ấn tượng nhất, hơn đứt một Giethoorn nườm nợp khách du lịch và đậm dấu ấn bàn tay con người, hơn cả nhiều chuyến xuồng ba lá luồn trong miệt kênh rạch luôn xanh ngắt một màu.

Thị trấn Lübbennau - Ngôi làng cổ tại Đức đẹp tựa tranh vẽ

Nơi đây có thiên nhiên hoang sơ, có sắc của mùa, hương của cuộc sống từ quá khứ lẫn hiện tại. Và sự tĩnh lặng mà người người luôn tìm kiếm.

Đặc sắc nhất vẫn là phong cảnh vùng đầm lầy, những đầm cỏ hoang, cánh rừng bạch dương, dẻ gai, phong và sồi, vô số cầu gỗ cũ và mới bắc ngang qua kênh rạch. Những nếp nhà gỗ, nhà rơm dày hàng chục cm, những khu vườn đầy hoa trái, gia súc và nếp sinh hoạt truyền thống của dân làng bên bờ sông Spree vẫn được bảo tồn từ thế kỷ thứ 16.

Phương tiện tiếp cận những ngôi làng trong rừng là đi bộ hoặc thuyền chèo. Thuyền di chuyển bằng một mái chèo dài duy nhất cắm xuống lòng sông sâu 5 – 6m. Không thích đi thuyền (tour từ 1 tiếng tới 3 tiếng) thì có thể tự chèo kayaking cả ngày.

Thị trấn Lübbennau ở Đức luôn khiến du khách có trải nghiệm và kỉ niệm yên bình mà nơi đây mang lại. Nếu bạn có dịp du lịch Đức thì nhớ ghé thăm địa điểm này nha.