Những du khách thuộc 8 nước châu Âu sẽ bị tạm dừng miễn thị thực khi tới Việt Nam

Với mục đích nhằm chống dịch Covid-19 lây lan ra toàn cầu và tốc độ nhanh, chính phủ Việt Nam ra chỉ thị mới về việc Việt Nam tạm dừng miễn thị thực cho du khách châu Âu trong giai đoạn hiện tại bao gồm: Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan.

Ngày 9/3, tại cuộc họp thường trực chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19, chính phủ đưa ra các chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, Việt Nam tạm ngừng đơn phương miễn thị thực đối với công dân 8 nước châu Âu. Đồng thời, cũng tạm ngưng việc cử cán bộ đi học tập, công tác nước ngoài, trừ các trường hợp đặc biệt thông qua sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Hà Nội cũng đã tạm ngừng miễn visa nhập cảnh kể từ ngày 29/02 đối với du khách từ Hàn Quốc, quốc gia có số ca lây nhiễm nay đã vượt quá 4000, nhiều thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Đồng thời, Việt Nam cách ly y tế tất cả những người bay từ Hàn Quốc về, hoặc ở Hàn Quốc trong vòng 14 ngày và bay từ nơi khác về Việt Nam.

Những du khách thuộc 8 nước châu Âu sẽ bị tạm dừng miễn thị thực khi tới Việt Nam

Như vậy, du khách Âu thuộc 8 nước: Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan đều là những quốc gia có dịch Covid-19 đang diễn tiến xấu, khi nhập cảnh vào Việt Nam không còn được miễn visa như trước mà bắt buộc phải làm thủ tục visa ở nước sở tại.

Các công ty khai thác du lịch thị trường khách Âu sau khi nhận thông báo từ bộ phận quản lý xuất nhập cảnh cũng ngưng nhận làm visa đối với các du khách châu Âu ở 8 nước kể trên.

Hiện nay, các doanh nghiệp du lịch vẫn chưa nắm thời gian cụ thể triển khai chính sách tạm dừng ưu đãi thị thực với 8 nước châu Âu. Do đó, các công ty du lịch đang lo ngại du khách Âu có thể rơi vào tình trạng kẹt ở cửa khẩu nếu chính sách này thay đổi đột ngột.

Trước đó, khi Hàn Quốc và Ý bùng phát dịch, Việt Nam cũng đưa ra quyết định tạm ngừng miễn visa đối với công dân hai nước này: từ 0h ngày 29/2 đối với công dân Hàn Quốc và từ 0h ngày 3/3 đối với công dân Ý.

Xem thêm: Khám phá khách sạn sang trọng bậc nhất thế giới: The 13 ở Macau

Trong cuộc họp của chính phủ hôm 02/03/2020, đại diện Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, thứ trưởng bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Việt Nam hiện đã loại trừ 1.593 trường hợp nghi ngờ, hiện đang theo dõi, cách ly 115 trường hợp nghi ngờ khác.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là 10.089 người, trong đó có 156 người cách ly tập trung tại bênh viện, 4.810 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 5.123 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Để bảo vệ sự an toàn cũng như trấn an nhân dân, quyết định đưa ra về việc Việt Nam tạm dừng miễn thị thực cho du khách châu Âu là điều nên làm.