Không phải Pháp, bánh mì Đức mới thực sự là “vua” của thế giới

Nếu nói tới bánh mì, người ta thường nhớ đến baguette của Pháp. Nhưng thực sự, anh bạn láng giềng bánh mì Đức mới được coi là “vua” của thế giới với hơn 3.200 loại (theo kết quả đăng lý bản quyền). Bên cạnh đó, văn hóa bánh mì ở Đức cũng được UNESCO ghi nhận là di sản văn hóa năm 2015. Có lẽ chỉ ở đất nước này, bạn mới thấy có Viện bánh mì hay giáo án và chương trình đào tạo nghiêm ngặt. Vậy giữa muôn vàn loại bánh như vậy, bạn nên thưởng thức cái nào? Hãy cùng Focus Asia Travel khám phá ngay 9 cái tên nổi bật này nhé!

1. Brötchen 

Brötchen là loại bánh mì tiêu chuẩn của Đức. Tùy vào vùng miền nó còn có một số tên gọi như Semmeln, Wecken, Schrippen hoặc Rundstück. Bên cạnh đó, người ta còn biến tấu bánh cuộn nguyên bản thành Brötchen vừng hay bí ngô.

Brötchen là loại bánh mì tiêu chuẩn của Đức

Brötchen là loại bánh mì tiêu chuẩn của Đức

2. Milchbrötchen

Milchbrötchen là một loại bánh cuộn khoái khẩu của trẻ em Đức và được làm từ hỗn hợp bột, sữa, điểm xuyết thêm nho khô hoặc chocolate. 

Milchbrötchen là một loại bánh cuộn khoái khẩu của trẻ em Đức

Milchbrötchen là một loại bánh cuộn khoái khẩu của trẻ em Đức

3. Hörnchen

Hörnchen là món bánh phổ biến vào sáng Chủ nhật. Tên gọi của nó trong tiếng Đức có nghĩa là “sừng nhỏ”. Đây cũng là một phiên bản khác của bánh sừng bò ở Đức, chỉ khác là chúng nhiều bơ hơn. Ngoài ra, bánh này còn có hình dạng tương tự trăng lưỡi liềm, thường ngon hơn nếu bạn ăn kèm với mứt trái cây, hoặc nutella.

Hörnchen là món bánh mì Đức phổ biến vào sáng Chủ nhật

Hörnchen là món bánh mì Đức phổ biến vào sáng Chủ nhật

4. Vollkornbrot

Đây chính là món đã giành được danh hiệu “bánh mì của năm” năm 2018. Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt thường có màu nâu đậm và chiếm đến 80% trong các tiệm bánh mì ở Đức. Chúng là loại bánh mì hoàn toàn nguyên chất, rất tốt cho sức khỏe. Người ta sẽ kết hợp bánh mì với phô mai, thịt nguội để dùng cho bữa tối. Theo quy định về thực phẩm của Đức, lượng ngũ cốc nguyên hạt phải chiếm ít nhất 90% trong các thành phần sản xuất ra một ổ bánh mì.

Vollkornbrot là món đã giành được danh hiệu "bánh mì của năm" năm 2018

Vollkornbrot là món đã giành được danh hiệu “bánh mì của năm” năm 2018

5. Pumpernickel

Một loại bánh có màu sẫm với nguyên liệu là 100% lúa mạch đen có nguồn gốc ở phía Bắc nước Đức. Đây được xem là bánh mì nổi tiếng nhất của người Đức. Pumpernickel được nướng trong thời gian dài với nhiệt độ thấp. Người ta thường kết hợp bánh mì đen với dưa chuột hoặc cá để có một món khai vị hoàn hảo. Bánh mì này phổ biến đến mức bạn chỉ cần chọn một siêu thị ngẫu nhiên là có thể mua được chúng. 

Pumpernickel là  loại bánh có màu sẫm với nguyên liệu là 100% lúa mạch đen có nguồn gốc ở phía Bắc nước Đức

Pumpernickel là loại bánh có màu sẫm với nguyên liệu là 100% lúa mạch đen có nguồn gốc ở phía Bắc nước Đức

6. Sonnenblumenbrot 

Đúng như tên gọi của nó, loại bánh này được khoác một lớp áo dệt từ hạt hướng dương và có vị ngọt. Bánh mì Đức Sonnenblumenbrot sẽ xuất hiện vào bữa sáng với kem phô mai và mứt trái cây.

Đúng như tên gọi của nó, Sonnenblumenbrot được khoác một lớp áo dệt từ hạt hướng dương và có vị ngọt

Đúng như tên gọi của nó, Sonnenblumenbrot được khoác một lớp áo dệt từ hạt hướng dương và có vị ngọt

7. Fünfkornbrot

Chỉ cần nghe tên cũng biết được đây là loại bánh rất tốt cho sức khỏe: Fünfkornbrot (bánh mì ngũ cốc). Nó là sự kết hợp giữa lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch, yến mạch và ngô nên có hàm lượng dinh dưỡng cao. Người Đức ăn bánh mì ngũ cốc bất cứ khi nào họ muốn. Đặc biệt, một chén súp nóng sẽ giúp kích thích hương vị của bánh mì và khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn. 

Fünfkornbrot (bánh mì ngũ cốc)

Fünfkornbrot (bánh mì ngũ cốc)

8. Dreikornbrot

Tương tự như Fünfkornbrot, Dreikornbrot được làm từ 3 loại ngũ cốc, đó là lúa mạch đen, yến mạch và lúa mì. Nó thường được dùng cùng phô mai vào bữa sáng.

Dreikornbrot được làm từ 3 loại ngũ cốc, đó là lúa mạch đen, yến mạch và lúa mì

Dreikornbrot được làm từ 3 loại ngũ cốc, đó là lúa mạch đen, yến mạch và lúa mì

9. Brezel

Loại bánh này chủ yếu được làm từ bơ, có rắc thêm một chút muối trên bề mặt. Nếu bạn mong muốn được thưởng thức bia Bavaria ở Munich thì đừng quên mua một chút Brezel đi cùng để làm mồi nhậu nhé! Đây chính là cặp đôi tuyệt hảo đấy.

Nếu bạn muốn được thưởng thức bia Bavaria ở Munich thì đừng quên mua một chút Brezel đi cùng để làm mồi nhậu nhé!

Nếu bạn muốn được thưởng thức bia Bavaria ở Munich thì đừng quên mua một chút Brezel đi cùng để làm mồi nhậu nhé!

Trước đây, ẩm thực Đức trong mắt nhiều người chính là xúc xích và bắp cải muối chua Sauerkraut. Còn bây giờ, chúng ta đã biết bánh mì cũng là quốc túy của đất nước này. Người Đức được nuôi dưỡng bằng bánh mì từng ngày trong quá khứ cho đến hiện tại. Không khó để chúng ta tìm thấy một tiệm bánh mì nước Đức ở New York, Goa, New Delhi, Ireland hoặc một số quốc gia khác. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã phần nào hiểu thêm về bánh mì Đức. Mong rằng, nếu có dịp ghé qua đất nước này, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức hết các loại bánh kể trên nhé.