Top 8 phiên bản xúc xích Đức ngon quên lối về nhất định phải thử

 

Người Đức có một câu nói liên quan tới wurst (xúc xích). Trong đó phải kể tới câu: “Alles hat ein Ende Nur die Wurst hat zwei” (Tạm dịch là mọi thứ đều có thể hết nhưng luôn phải có chiếc xúc xích thứ hai). Qua đấy có thể thấy rằng món ăn này là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân nơi đây. Tính tới thời điểm hiện tại, theo thống kê có khoảng hơn 1.500 loại xúc xích Đức với đủ loại hương vị và cách chế biến khác nhau. Chủ yếu được làm từ thịt lợn, bò hoặc nai, cũng có chỗ thay bằng rau củ. Vậy giữa bạt ngàn xúc xíc như vậy nên thưởng thức loại nào? Hãy cùng Focus Asia Travel khám phá ngay nhé. 

1. Xúc xích Bratwurst

Ra đời từ những năm 1313, Bratwurst đã trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi trên đất nước Đức. Chỉ với khoảng 2 euro, bạn sẽ dễ dàng được thưởng thức món ăn này ở bất cứ xe đẩy bán xúc xích nào. Từ nguyên liệu là thịt lợn, bê hay bò, xúc xích được nướng chín trên chảo cùng với khoai tây và bắp cải đỏ, khi ăn dùng cùng với bia thì thật tuyệt cú mèo. Nếu muốn ăn Bratwurst chuẩn vị nhất, bạn có thể tới thị trấn Coburg. Nơi có những tòa lâu đài tuyệt đẹp cùng món xúc xích Bratwurst được làm từ 15% thịt bò và chỉ được ướp với muối, hạt tiêu, nhục đậu khấu và vỏ chanh rồi đem nướng. 

Xúc xích Bratwurst

Xúc xích Bratwurst

2. Xúc xích Nuremberg Rostbratwurst 

Nuremberg Rostbratwurst là những chiếc xúc xích chỉ nhỏ bằng ngón tay. Do đó, người Đức thường đùa nhau rằng họ có thể ăn 3, 6 hay thậm chí 12 cái một lúc. Món này có nguyên liệu chính từ thịt lợn băm, ướp cùng với lá marjoram, muối, hạt tiêu, gừng, bạch đậu khấu và bột chanh. Để thưởng thức loại xúc xích Đức này, bạn có thể tới nhà hàng lâu đời nhất thành phố Nuremberg – Bratwurstglöcklein im Handwerkerhof hay Bratwursthäusle bei St. Sebald, hoặc Goldenes Posthorn. Đây đều là những địa chỉ nổi tiếng được nhiều vị vua hay nghệ sĩ lựa chọn.

Xúc xích Nuremberg Rostbratwurst

Xúc xích Nuremberg Rostbratwurst

3. Xúc xích Currywurst

Đọc qua tên Currywurst là đã thấy ngay nguyên liệu chắc chắn sẽ có cà ri. Để làm một món ăn này, người ta sẽ chiên sơ qua xúc xích heo, sau đó rưới nước sốt cà ri và tương cà chua lên. Khi ăn dùng kèm với hành tây hoặc khoai tây chiên. Món này ăn khá vừa miệng lại hoàn toàn phù hợp cho cả người lớn hay trẻ nhỏ thưởng thức. Với giá từ 3.5 euro, khách du lịch Đức có thể ghé qua quán Konnopke’s hay Curry & Chili hoặc Witty’s để thưởng thức món ăn được tiêu thụ 800 nghìn chiếc hàng năm tại Đức này.

Xúc xích Currywurst

Xúc xích Currywurst

4. Xúc xích Weisswurst (xúc xích trắng)

Xúc xích trắng, được coi là linh hồn của những lễ hội Tháng 10, bởi chúng có mặt tại bất cứ lễ hội nào bạn ghé thăm. Về cơ bản, xúc xích Weisswurst được làm từ thịt bê băm nhỏ, thịt lợn bacon nêm với rau mùi tây, chanh, hành, gừng và thảo quả. Luộc trong nước sôi 5-10 phút rồi loại bỏ lớp da đi. Xúc xích sau khi chín ăn kèm cùng mù tạt ngọt Bavarian và bánh quy xoắn pretzel và không thể thiếu một cốc bia Hefeweizen. Do được làm tươi nên loại xúc xích này nên ăn ngay.

Xúc xích Weisswurst (xúc xích trắng)

Xúc xích Weisswurst (xúc xích trắng)

Đến du lịch Đức du khách có thể tìm thấy loại xúc xích này trong những Lễ hội tháng Mười tại tất cả các quầy bán thức ăn. Hay cũng có thể ghé Nhà hàng Hofbrauhaus mở cửa từ năm 1589 tại Munich, hoặc Nhà hàng truyền thống Bratwurstherzl có tuổi đời từ thế kỷ 17. 

5. Xúc xích Lange Rote

Lange Rote là chiếc xúc xích dài, dày với màu đỏ đậm đặc trưng đậm vị rau gia vị với giá 2.5 euro/chiếc với chiều dài tới 35cm, kẹp trong bánh mỳ, ăn kèm cùng hành tây và sốt mù tạt. Du khách đến du lịch Đức có thể tìm thấy món khoái khẩu này tại khu chợ ở Münsterplatz, khu chợ đã tồn tại tù năm 1120 và theo ước tính phục vụ 400 chiếc xúc xích mỗi ngày. 

Xúc xích Lange Rote

Xúc xích Lange Rote

6. Xúc xích Blutwurst (Xúc xích máu)

Blutwurst, với “blut” nghĩa là “máu”, là món xúc xích làm từ huyết lợn hoặc bò cùng với thịt, mỡ, bánh mì hoặc yến mạch. Người Đức không làm nóng món này bằng cách nướng hay chiên như bình thường mà sẽ cắt mỏng rồi ăn nguội cùng với bánh mì. Xúc xích được tẩm ướp với muối, hạt tiêu, rau gia vị marjoram, cỏ xạ hương, gừng. Để thưởng thức được món này, du khách có thể ghé Nhà hàng Wilhelm Hoeck 1892 tại Berlin.

Xúc xích Blutwurst (Xúc xích máu)

Xúc xích Blutwurst (Xúc xích máu)

7. Xúc xích Ketwurst

Món ăn này ra đời từ cuối những năm 1970 ở Đông Đức. Đây là một loại xúc xích nóng được phủ với sốt cà chua cuộn tròn trong một chiếc bánh mỳ. Bạn có thể tìm thấy Ketwurst ở rất nhiều quán ăn trong thành phố Berlin. Xúc xích Ketwurst là tinh hoa của bữa ăn vùng Đông Đức, để thưởng thức món này phiên bản ngon nhất du khách có thể ghé quán Alain Snack nằm trên đường Schönhauser Allee, thủ đô Berlin.

Xúc xích Ketwurst

Xúc xích Ketwurst

8. Xúc xích Đức Leberwurst (xúc xích gan)

Leberwurst hay còn gọi là Liverwurst thường được làm từ thịt lợn cùng một ít gan lợn. Có rất nhiều cách để nêm nếm, với công thức đa dạng theo từng vùng. Leberwurst là loại xúc xích đặc biệt vì có kết cấu mềm như pate và có thể dùng để phết bánh mì. Ngoài ra, còn có các phiên bản xúc xích dạng này làm từ gan bê và thịt bê. Để thưởng thức món này, du khách có thể ghé đến thành phố Frankfurt, nơi rất nổi tiếng với món xúc xích đặc biệt này.

Xúc xích Đức Leberwurst (xúc xích gan)

Xúc xích Đức Leberwurst (xúc xích gan)