Tìm hiểu vì sao kim chi lại nổi tiếng tại Hàn Quốc
Kimchi là một món rau lên men, được ví như quốc thực của người Hàn Quốc, theo Asiana Airlines. Có nhiều công thức và hình thức kimchi, nhưng chủ yếu món ăn này sử dụng các loại rau như bắp cải, củ cải, dưa chuột, cà tím…
Lý do chế biến Kimchi
Kimchi được tạo ra như một cách để người dân bảo quản rau trong những tháng mùa đông. Nó là sự kết hợp giữa các loại rau và các loại gia vị tùy theo từng vùng miền. Thông thường, kimchi sẽ có 5 vị chính là chua, cay, đắng, mặn, ngọt. Cách chế biến món ăn được đánh giá là đơn giản, gồm rửa sạch, phơi khô sau đó trộn đều cùng muối biển, ớt Yeongyang cùng các loại gia vị, thảo mộc khác. Tuy nhiên, để làm nên một món kimchi ngon, nhiều người cho biết là không hề dễ dàng.
Giáo sư Dong Ho Lee thuộc Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bundang- Đại học Quốc gia Seoul, người cũng có nhiều năm giảng dạy tại Khoa Nội trường Y thuộc Đại học Quốc gia Seoul, cho biết món ăn giàu vitamin này có rất nhiều lợi khuẩn giúp tiêu hóa tốt, chống bệnh viêm đường ruột, chữa hội chứng ruột kích thích và thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư, nhất là ung thư đại tràng.
Không chỉ có vậy, ăn kim chi còn giúp giảm chứng trầm cảm, căng thẳng thần kinh. Bên cạnh đó, do chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, sắt, canxi và selen nên chế phẩm sinh học này sẽ giữ cho cơ thể khỏe mạnh, giúp máu lưu thông, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ bắp phát triển và làm chậm quá trình lão hóa.
Xứ sở Kimchi
Khi đi du lịch Hàn Quốc thì việc nếm thử các món ăn địa phương là một điều không thể thiếu. Du khách sẽ thấy là rất nhiều món ăn đều có sự xuất hiện của Kimchi: cơm trộn Bibimbap, bánh gạo Tteokbokki, bánh Kimchi, canh Kimchi,… Đặc biệt, Kimchi còn được phục vụ như một món ăn phụ trước bữa chính. Đây cũng là lý do làm cho đất nước này còn có thêm một biệt danh khác là xứ sở Kimchi .
Tạp chí sức khỏe Heath của Mỹ đã xếp món ăn này vào danh sách một trong 5 loại thực phẩm lành mạnh nhất thế giới, khi nó đem lại giá trị dinh dưỡng cao, nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhờ quá trình lên men, kimchi có chứa vi khuẩn axit lactic, một loại vi khuẩn giúp tiêu hóa tốt và chống lại vi khuẩn có hại. Kimchi cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, theo Visit Korea.
Món ăn phổ biến nhất tại Hàn Quốc
Ở Hàn Quốc, kim chi được dùng như món ăn kèm trong bữa ăn hằng ngày hoặc được chế biến thành nhiều món khác nhau như lẩu kim chi, canh kim chi, cơm chiên kim chi,… Đặc biệt, kim chi rất thích hợp để ăn kèm thịt nướng.
Cùng với sự hội nhập, thói quen ăn kim chi trong các gia đình ở Hàn Quốc cũng ít nhiều giảm đi, họ ăn nhiều đồ Tây hơn và theo những nhà khoa học nói trên, đây chính là nguyên nhân khiến số người bị ung thư đại tràng ở quốc gia này gia tăng so với trước đây.
Hiện nay tại Hàn Quốc có khoảng hơn 100 loại kimchi khác nhau. Các loại phổ biến nhất mà du khách thường được phục vụ là baechu (cải thảo), kkakdugi (củ cải thái nhỏ) và oi sobagi (dưa chuột).