Khám phá 6 loại lẫu ăn vào mùa đông nổi tiếng tại Trung Quốc

Người dân ở các khu vực khác nhau tạo ra các hương vị và cách ăn lẩu khác nhau, dựa trên thói quen ăn uống của từng địa phương. Dưới đây là những món lẩu phổ biến nhất Trung Quốc, phù hợp làm món ăn mùa đông, theo Easy Tour China.

Lẩu Tứ Xuyên

Năm 2012, Thành Đô (Tứ Xuyên) được UNESCO công nhận là “Thành phố ẩm thực” thứ hai của thế giới, đầu tiên của Châu Á. Năm 2015, tờ Telegraph của Anh xếp đây là một trong những điểm đáng đến của du khách khi tới châu Á. Tờ báo lừng danh này cũng đặc biệt nhấn mạnh về văn hoá ẩm thực nổi tiếng của Tứ Xuyên với vị cay đặc trưng và món lẩu nổi tiếng “mà ai cũng phải ăn một lần trong đời”. Vậy mới thấy, ẩm thực có giá trị lớn đến thế nào trong văn hoá của vùng đất này.

Vị cay của ẩm thực Tứ Xuyên chính là tinh tuý làm nên thương hiệu của mỗi món ăn, tuy nhiên đừng vội nghĩ ngay đến ớt nhé! Vì không chỉ có ớt, vị cay của các món ăn Tứ Xuyên còn là sự góp mặt của hạt tiêu, hoa tiêu. Không đơn thuần được coi là gia vị, mà ớt, hạt tiêu, hoa tiêu còn là loại thực phẩm chính được chế biến rất công phu, tỉ mỉ để thổi hồn vào hàng trăm món ăn đang vang danh khắp thế giới.

Bạn chắc chắn sẽ dễ dàng bắt gặp hương vị rất riêng này ở những nhà hàng, quán ăn Tứ Xuyên tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam với Kakhu Hotpot là một nơi tiêu biểu.

Lẩu cừu Bắc Kinh

Một món ăn đặc trưng khác của người Bắc Kinh là lẩu cừu, thường được dùng trong những ngày đông lạnh giá. Trong lễ hội chào đón năm mới, món ăn này có mặt tại hầu hết các gia đình Bắc Kinh.

Cách nấu lẩu cừu rất đơn giản: Thịt cừu được cắt thành những miếng nhỏ, sau đó cho vào  nồi nấu. Món này ăn chung với đồ hải sản, rau, đặc biệt là luôn có nước sốt đậu đi kèm.

Đây là món mùa đông được yêu thích của người dân địa phương, vì họ tin rằng nó có tác dụng bồi bổ cơ thể.

Lẩu bò Triều Sán

Đây là một lựa chọn thay thế tuyệt vời dành cho thực khách không ăn được cay. Lẩu bò Triều Sán có nước dùng thanh nhẹ nhưng bổ dưỡng, được làm từ xương bò ninh nhừ và củ cải trắng. Nước lẩu không có bất kỳ loại ớt nào, và nguyên liệu chính là thịt bò.

Lẩu nấm Vân Nam

Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, có nhiều loại nấm đến mức bạn có thể nhìn thấy chúng ở bất kỳ đâu khi đến chợ địa phương vào mùa mưa. Ở đây, mùa mưa là mùa nấm. Người Vân Nam có nhiều cách để chế biến thực phẩm này, từ hấp, xào và làm lẩu. Nguyên bản của món lẩu này là cho các loại nấm vào nồi nước dùng để ăn, và không kèm thịt.

Lẩu cá lăng nấu chua Quý Châu

Món ăn này được lấy cảm hứng từ món ăn nổi tiếng của Quý Châu là “canh cá chua”. Cá thường được dùng là cá lóc, ninh nhừ để làm nước lẩu và thêm gia vị như hạt tiêu. Ngoài ra, người dân còn cho thêm các gia vị khác để nước lẩu thêm thơm, ngon và mang hương vị độc đáo.

Lẩu dưa cải ăn kèm thịt trắng

Đây là món ăn đặc sắc của vùng đông bắc (Sơn Đông, Liêu Ninh và Tế Nam), với nguyên liệu chính là bắp cải muối và thịt lợn. Các món ăn kèm gồm cua, mì cùng gia vị là dầu tôm. Với những người xa xứ, đây là món ăn khiến họ vơi nỗi nhớ nhà.