Những món ăn ngon nức tiếng tại An Giang

An Giang trải hai bên bờ Hậu Giang, có núi có sông, đất bằng trù phú, lại có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống như Việt, Hoa, Chăm, Khmer… Nguyên liệu phong phú và sự giao thoa từ nhiều dân tộc đã giúp tạo ra một nền ẩm thực đa dạng, với mỗi món ăn đều mang hương vị, bản sắc riêng. Đến An Giang, bạn đừng nên bỏ lỡ những món tiêu biểu dưới đây.

Bún cá ở Châu Đốc

Nhắc tới ẩm thực miền Tây, nếu chỉ nói bún mắm, bún nước lèo… mà không nhắc tới bún cá thì thật thiếu sót. Mà riêng với bún cá, muốn thưởng thức được trọn vẹn nét đặc trưng từ mùi vị đến màu sắc, phải là bún cá Châu Đốc trứ danh.

Xét về nguồn gốc, bún cá châu đốc không do người Việt sáng tạo mà được du nhập từ campuchia.Trãi qua bao năm tháng cùng sự biến tấu trong thành phần và hương vị Bún cá Châu đốc trở thành món ăn quen thuộc mang hương vị riêng của người dân miền Tây.

Món bún cá Châu Đốc đã hấp dẫn nhiều người bởi hương vị đậm đà của nước lèo được nấu bằng ngải bún và nghệ tươi,thêm miếng thịt cá lóc vừa ngọt vừa chắc nịch, khi ăn kèm với rau đặc biệt là bông điên điển, giúp hương vị của món ăn tăng thêm phần thơm ngon, khiến ai nấy ăn một lần là nhớ cả đời.

Lẩu mắm ở Long Xuyên

An Giang là vùng đất nổi tiếng với các loại mắm làm từ cá lóc, cá linh, cá sặc, cá chốt, cá trèn… cho mùi vị đặc trưng. Và lẩu mắm là một trong số những món đặc biệt từ mắm được nhiều du khách ưa chuộng.

Người An Giang chọn mắm cá sặc và cá chốt để nấu nước lẩu bởi có vị ngọt và mùi hương kích thích. Nguyên liệu nấu kèm có cá basa, cá kèo, cá bông lau, cá lóc… và không thể thiếu thịt ba rọi, tôm, mực… Trong nồi lẩu mắm không thể thiếu cà tím cắt khúc, khổ qua, nấm rơm… Ngoài ra, các vị rau ăn kèm sẽ có bông so đũa, điên điển, bông súng, bắp chuối, rau đắng, bông bí.. và bún tươi. Món lẩu mắm sẽ càng kích thích vị giác và đậm đà hơn có có thêm vị mặn của mắm, chút cay của ớt chấm kèm.

Bánh xèo ở Núi Cấm

Bánh xèo núi Cấm không biết có tự bao giờ, so ra rất khác lạ với bánh xèo đồng bằng. Gạo để làm bánh là gạo lúa Sóc, được ngâm và xay bằng cối đá, bột xay được để trong thau và dằn những tấm thớt nặng để ráo nước (bồng bột).

Dừa khô cũng được nạo bằng tay với cái bàn nạo mòn theo năm tháng, nghệ tươi đào ngoài vườn vắt nước trộn vào.

Món rau ăn kèm thật phong phú, ưu điểm là rau xanh thiên nhiên non mơn mởn, mùi thơm nồng nàn, cay ngọt, hăng hắc, quyến rũ thực khách yên tâm khi dùng nó mà không lo sợ ô nhiễm.

Nào rau càng cua, cải trời, kim thất, đinh lăng, mã đề, lá lốt, hồng ngọc, cát lồi… Có những lá cây phải leo hái để tăng thêm hấp dẫn cho món bánh xèo như sung, sộp, quỷnh, bứa, xoài, ngành ngạnh, đọt vừng, cốc rừng…

Nước mắm pha chế không chỉ ớt, tỏi, chanh, đường, dấm… để làm nước mắm chua ngọt. Vị chua ở đây được thay bằng trái ” trúc” đặc trưng ở bản địa. Trái trúc bén duyên cùng nước chấm tạo mùi hương không gì thay thế được.

Để rồi thức chấm quyến rũ khách hàng, chút chua, chút ngọt, chút bùi, chút mặn, chút hăng, chút nồng… được chủ tiệm pha chế tỉ lệ rạch ròi để người sành ăn luôn vấn vương đầu lưỡi.

Cơm tấm ở Long Xuyên

Món cơm tấm Long Xuyên nhận được yêu thích của thực khách nhờ có sườn, bì, đồ chua và trứng kho. Đặc biệt, sườn và trứng đều được cắt nhỏ ra giúp người ăn không có cảm giác ngấy.

Đĩa cơm tấm Long Xuyên còn thu hút khách ở hạt tấm rất nhuyễn, ăn vào như tan chảy trong miệng. Trong đĩa cơm tấm còn có một ít mỡ hành, dưa chua thường làm bằng rau muống, cải, dưa leo… thêm chén nước mắm chua ngọt cay đậm vị.

Gà đốt ở Tri Tôn

Món gà đốt Ô Thum có nguồn gốc từ Campuchia, du nhập vào vùng Bảy Núi An Giang từ lâu, và trở thành món đặc sản vang danh khắp chốn. Hương vị thơm ngon đặc trưng của món gà này khiến thực khách phải vấn vương, và không đâu có thể tạo nên một hương vị đặc trưng đến vậy.

Điều tạo nên vị ngon của món gà đốt Ô Thum, không chỉ nằm ở nguyên liệu mà còn nằm ở bí quyết chế biến riêng của người dân tại đây. Ngoài các gia vị thường thấy như muối, sả, ớt, tỏi thì một loại gia vị đặc biệt cho món ăn này đó chính là lá chúc, người ta sẽ ướp gà với loại lá này để tạo vị ngon đặc trưng.

Cá linh

Cá linh là sản vật mùa nước nổi ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là An Giang. Thịt cá ngọt, mềm, thơm, nên có thể nấu món lẩu chua ngọt đậm đà ăn kèm bông súng, bắp chuối, bông điên điển kèo nèo, đọt choại, so đũa, rau nhút, điên điển… Vị ngọt của thịt cá hòa quyện với vị chua đậm đà của me, bùi của bông điên điển, bông súng… tạo nên hương vị riêng biệt.

Ngoài nấu lẩu, cá linh còn là nguyên liệu để làm món kho tiêu. Cá rửa sạch, ướp gia vị khoảng 15 phút cho lên bếp kho với lửa liu riu. Khi cá gần chín, nước sốt sánh lại, thêm hai trái ớt lên trên, ít nước mắm và kho sôi đến khi cá và nước sốt sánh khô; tắt bếp thêm tiêu, hành tươi cho thơm. Tỏi phi vàng để lên cá cho hương vị thơm đậm đà.

Gỏi lá sầu đâu

Gỏi sầu đâu khô sặc là một món ăn dân dã quen thuộc của người dân nhiều tỉnh miền tây nam bộ như Kiên Giang, Trà Vinh hay Cà Mau được chế biến bằng 2 nguyên liệu chính là lá sầu đâu và khô cá sặc. Ngày nay món ăn này đã vuợt khỏi làng quê để đi vào các nhà hàng sang trọng và trở thành món khoái khẩu của người dân nơi phố thị.

Nước trộn món gỏi này thường làm từ nước mắm me. Cho me vào nồi, đổ thêm ít nước đun sôi nhẹ đến khi rã rồi lọc lấy nước. Nước me trộn vào nước mắm nhĩ, thêm ít đường, tỏi và ớt băm nhuyễn. Nước chấm ngon là khi nếm thử thấy hài hòa nhưng rõ từng vị chua, cay, mặn, ngọt. Món ăn có đủ vị đắng, chua, mặn, ngọt như chua của me hòa lẫn vị đắng hậu ngọt của lá sầu, cay của ớt.

Vị đắng thanh của lá sầu đâu, vị chua chua ngọt ngọt của nước mắm me kết hợp cùng mùi thơm lừng của khô cá sặc tạo nên một món ăn tuy đơn giản nhưng không thực khách nào cưỡng lại được.

Bên cạnh những món kể trên, mảnh đất An Giang còn bò bảy món ở Núi Sam, xôi phồng Chợ Mới, cháo bò Tri Tôn, gỏi đu đủ, món ngon từ trái thốt nốt, bò leo núi Tân Châu, bánh tằm bì… mà bạn nên thử ít nhất một lần trong đời.