Đồ uống giản dị được khách nước ngoại trao cho danh hiệu “người hùng thầm lặng”

Matthew Pike, một cây viết đến từ Canada, cũng là một du khách dành nhiều tình cảm cho đất nước, con người Việt Nam, đã dùng từ “Unsung Hero” (Tạm dịch: người hùng thầm lặng) khi nhắc tới trà đá, một món đồ uống giản dị.

Trong bài viết của mình, du khách người Canada đã chia sẻ những cảm nhận của mình về thứ đồ uống dân dã, xuất hiện mọi nơi từ bình dân tới sang chảnh hay từ ngõ nhỏ tới phố lớn. Anh Pike cho biết “nhiều nhà hàng và quán cafe phục vụ trà đá miễn phí, nhưng nếu phải trả tiền, hiếm khi giá quá 5.000 đồng/cốc”.

Matthew cho biết trà đá xuất hiện vào nửa cuối thế kỷ 20 tại Việt Nam khi tủ lạnh bắt đầu phổ biến và đá lạnh được bán với giá rẻ. Đồ uống bình dân này đặc biệt thông dụng ở TP HCM, nơi nhiệt độ hiếm khi xuống dưới 20 độ C. Người miền Bắc thích trà đặc và nóng hơn, nhưng một cốc trà đá vẫn là giải pháp tuyệt vời, một người hùng thầm lặng đập tan cái oi bức của một mùa hè, được Matthew đánh giá là “nóng thê thảm”. “Bạn có thể buồn ngủ và cần cà phê để vượt qua một vài tiếng làm việc. Uống bia có thể giúp bạn kết nối với mọi người. Nhưng có một loại đồ uống nhẹ nhàng hơn là trà đá”, Matthew chia sẻ.

Trà đá cũng là đồ uống rẻ, thậm chí được nhiều nhà hàng và quán cà phê phục vụ miễn phí. “Đây không chỉ là món đồ uống rẻ nhất trong thực đơn mà còn thân thiện với môi trường khi không phục vụ bằng cốc giấy, chai nhựa”, Matthew viết. Đây cũng là lý do thứ hai khiến nó trở thành người hùng thầm lặng. Một cốc trà đá có thể “cứu” thế giới khỏi một chai nước lọc nhựa không cần thiết.

Một quán trà đá không cần cầu kỳ gì, chỉ một phích nước nóng, một bình trà, vài chiếc ghế nhựa nhỏ là đủ. Khách uống trà đá vỉa hè rất đa dạng, nam nữ hay già trẻ lớn bé đều có thể chọn loại đồ uống giản dị này.

Đơn giản như ở Hà Nội, chỉ cần bước ra khỏi nhà, bạn có thể thấy bất cứ quán trà đá ở khắp phố phường. Người ta chọn đó là điểm dừng chân để bàn việc, hay đơn giản là nói chuyện phiếm, đọc báo, chơi cờ tướng.

Giá thành không phải là ưu điểm duy nhất của trà đá. Thức uống dân dã này được coi cực kỳ thân thiện với môi trường. Nếu đựng trong cốc nhựa dường như nó sẽ bị giảm hẳn vị ngon. Thay vào đó, những quán trà đá vỉa hè thường đựng trong các ly thủy tinh.

Tom Divers, chủ nhân của blog Vietnam Coracle, ca ngợi trà đá: “Một cốc trà làm dịu nhiệt độ cơ thể bạn trong cái nóng của mùa khô, đánh thức các giác quan với hương vị thơm dịu. Đây là món đồ uống bình dân nhưng thiết thực, đơn giản nhưng tinh tế”. Trong tất cả các loại trà đá, Tom thích trà nhài, trà tươi và trà sen. Anh còn gọi đồ uống này là tinh túy của văn hóa ăn uống và đời sống xã hội Việt Nam.

“Trà đá phổ biến tại Việt Nam nên nhiều khi niềm vui thưởng thức thường bị bỏ quên. Món đồ uống được rót từ một ấm lớn với lá trà ủ trong nhiều giờ khiến những câu chuyện hài hước hơn. Trà đá thật sự là “trà hạnh phúc”, Tom nói.