Khám phá thị trấn Nördlingen bao phủ toàn kim cương

Dù không phải nơi khai sinh ra những câu chuyện cổ Grimm, nhưng thị trấn Nördlingen lại có câu chuyện cổ tích cho riêng mình. Trên thực tế, thị trấn nhỏ của bang Bavaria này được xây dựng trên 72.000 tấn bụi kim cương. Chúng nằm lẫn trong các tòa nhà, công trình công cộng.

Khám phá thị trấn Nördlingen bao phủ toàn kim cương

Theo Smithsonian, kim cương được rải khắp thị trấn bắt đầu xuất hiện từ khoảng 15 triệu năm trước. Một tiểu hành tinh di chuyển với tốc độ 25km/s va chạm với trái đất, rơi xuống đúng Nördlingen ngày nay.

Các nhà khoa học ước tính tiểu hành tinh này nặng gần 3 tỷ tấn, khi va chạm với trái đất tạo ra sức nóng và áp lực vô cùng lớn, đủ để tạo ra một loại đá thô gọi là suevie. Thành phần trong đá suevie gồm thủy tinh, pha lê và kim cương.

Khi những người đầu tiên đến đây định cư, họ đã dùng những viên đá suevie để xây nhà, bắt đầu từ năm 898. Họ không hề biết rằng, Nördlingen là vùng đất có tỉ lệ kim cương cao hơn bất kỳ nơi nào trên trái đất.

Tuy nhiên, những viên kim cương này quá nhỏ, nằm rải rác nên không ai có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Mãi đến những năm 1960, người dân mới hiểu rõ về nguồn gốc của nơi mình cư trú.

Khám phá thị trấn Nördlingen bao phủ toàn kim cương

Như bao thị trấn cổ xưa khác, thoạt nhìn, Nördlingen không có gì quá khác biệt. Nhìn từ trên cao, thị trấn trông tròn xoe với những nếp nhà mái đỏ và nhà thờ thiết kế theo phong cách Gothic. Trước kia, vùng lõm khổng lồ nơi thị trấn tọa lạc từng bị thiên thạch va trúng, khiến có có hình dáng lạ thường như ngày nay.

Nhưng điểm khác biệt lớn nhất ở Nördlingen chính là thị trấn được dát kim cương. Một vụ nổ cách đây chừng 15 triệu năm, khi đó, thiên thạch đã đâm trúng khu vực này, tạo nên chiếc hố khổng lồ với đường kính gần 24km, sâu chừng 100-150m, mang theo hàng triệu hạt kim cương nhỏ xíu nằm rải rác khắp nơi. Kể từ đó hình thành nên loại đá dăm gọi là suevite.

Khám phá thị trấn Nördlingen bao phủ toàn kim cương

Vùng đất này từng bị bỏ hoang cho tới khi những người đầu tiên tới khai hoang vào năm 898 rồi lập nên Nördlingen. Họ dùng loại đá dăm tại địa phương là suevite để xây dựng các công trình. Dù đá suevite cũng được tìm thấy ở nhiều nơi khác trên thế giới, nhưng mật độ đá quý tại vùng đất này lớn hơn hẳn so với những nơi khác.

Theo tính toán của các nhà khoa học, lượng kim cương tại đây lên tới 72.000 tấn, nhưng tồn tại ở những kích thước khác nhau. Những bức tường bao quanh, hay nhà thờ, đều được xây bằng đá chứa kim cương siêu nhỏ. Chúng có kích thước nhỏ hơn 0,2mm nên hầu như không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Khám phá thị trấn Nördlingen bao phủ toàn kim cương

Chỉ ước tính riêng lượng kim cương dát quanh nhà thờ St. Georgs đã lên tới 5000 carat. Tuy nhiên, vì các viên đều có kích thước siêu nhỏ, nằm lẫn trong đá, nên người dân chẳng lo việc phải canh chừng nạn trộm cắp.

“Nhà thờ St. Georgs được xây từ đá suevite chứa hàng ngàn carat kim cương. Nhưng thực tế, chúng chỉ là bụi kim cương, không thấy qua mắt thường, mà chỉ nhìn được bằng kính hiển vi. Bởi vậy, kim cương ở đây mang ý nghĩa về khoa học, chứ không đem lại giá trị kinh tế”, Gisela Pösges, phó giám đốc bảo tàng Ries Crater ở Nördlingen cho biết.

Xem thêm: Những món ăn cà ri Nhật Bản hấp dẫn

Ngoài nhà thờ St. Georgs, tòa tháp Horst Lenner được “dát” kim cương cũng là một trong những công trình cổ xưa còn sót lại. “Tòa bộ khu tháp được bọc bằng những viên kim cương siêu nhỏ. May mắn là chúng có kích thước rất nhỏ, nếu không công trình chẳng tồn tại được đến bây giờ”, một người trông coi tòa tháp chia sẻ.

Một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất là nhà thờ St. George, nơi được dát khoảng 5.000 carat. Ngoài ra, du khách cũng có thể ghé thăm những điểm tham quan khác như Bảo tàng miệng núi lửa Ries, bảo tàng Stadtmuseum. Bạn cũng có thể ghé thăm một số nhà hàng, quán cà phê địa phương như Café Radlos, La Fontana, Cafe-bunch.de, theo gợi ý từ Lonely Planet.