Cổng Trời Sapa

Lâu nay khi nhắc đến cổng trời, người ta thường nghĩ đến Hà Giang, nơi có cổng trời Quản Bạ. Nhưng ít ai biết rằng khi nghĩ đến du lịch Sapa, bạn cũng sẽ biết tới một cổng trời khác, chính là Cổng Trời Sapa. Đây là đỉnh đường bộ cao nhất Việt Nam. Từ đây có thể đi tới để chiêm ngưỡng đỉnh Fansipan – nóc nhà của Đông Dương.

 

Đường lên Cổng Trời Sapa

Ra khỏi thị trấn Sapa, đi theo hướng Bắc khoảng 18 km, đường lên Cổng Trời Sapa ngoằn ngoèo uốn lượn giữa lưng chừng núi trùng trùng điệp điệp với những bóng nắng chạy dài thoắt ẩn thoắt hiện. Chỉ có gió thổi làm cho thảm thực vật phải dán mình vào đá. Con đường đèo này có tên là Trạm Tôn, len lỏi giữa dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ. Và Cổng Trời Sapa chính là đỉnh của con đèo này.

Cổng trời Sapa

Cổng trời Sapa

Đứng giữa Cổng Trời Sapa, có thể phóng tầm mắt bao quát cả thung lũng rộng lớn phía dưới với những ruộng nương xanh rì, con đường ôtô xuôi ngược Phong Thổ (Lai Châu) – Sapa (Lào Cai), xa xa là Thác Bạc – một trong 10 thác nước đẹp nhất Lào Cai, luôn được giới trẻ tìm đến khám phá. Cao khoảng 200m, Thác Bạc ngày đêm ào ào nước đổ như góp nên âm thanh của núi rừng heo hút. Hay đơn giản đứng chỉ để nhìn khoảng không vô tận và khoáng đạt phía trước.

 

Vẻ đẹp của Cổng Trời Sapa

Cũng ở Cổng Trời Sapa này mới cảm nhận được vẻ kiêu hùng của đỉnh Fansipan vời vợi lưng trời. Bên dưới là những vực sâu thăm thẳm, với thảm rừng nguyên sinh chứa đựng nhiều bí ẩn. Đây cũng là nơi năm xưa có trạm khí tượng địa cầu xa xôi hẻo lánh, ít người qua lại. Và đã được nhà văn Nguyễn Thành Long lấy làm nguyên mẫu trong truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa”.

Từ ngày tái lập tỉnh tới nay, cổng trời trở nên hấp dẫn du khách trong các tour du lịch Sapa. Nhiều người tham quan Thác Bạc đã cố ngược lên cổng trời để ngắm cảnh sắc kỳ vĩ của núi rừng Hoàng Liên đã được vinh danh là “Vườn di sản Asian Sapa”.

Cổng trời Sapa

Cổng trời Sapa

Lên cổng trời mới biết Sapa không chỉ nổi tiếng vì cảnh đẹp, hay vì những thửa ruộng bậc thang mà đã được tạp chí Travel and Leisure của Mỹ bình chọn là một trong bảy thửa ruộng bậc thang đẹp nhất châu Á và thế giới. Mà bởi nó còn đậm nét hoang sơ, yên bình lặng lẽ của vùng rẻo cao Tây Bắc. Những nét đẹp này còn được tạo ra bởi sự tổng hòa bản sắc của các dân tộc anh em, như người H’Mong, Dao Đỏ, Tày, Giáy, Xá Phó… Văn hóa tộc người đã góp phần tô điểm cho bức tranh Tây Bắc nay càng lạ thêm.
Không chỉ có cổng trời, khu du lịch Sapa còn rất nhiều thắng cảnh tuyệt vời khác như thác bạc hùng vĩ, núi Hàm Rồng, đỉnh Fansipan… thỏa sức cho du khách tới khám phá.

Trang Trần

Nguồn ảnh: Internet