Chiêm ngưỡng vườn hoa khổng lồ trên đỉnh Fansipan

Fansipan vào thu

Tựa như một vườn hoa khổng lồ và đầy màu sắc trên cao khi vào thu. Fansipan với thung lũng hoa hồng, vườn cúc gỗ vàng ruộm, xác pháo đỏ tươi phủ kín những triền đồi là một màu sắc hoàn toàn mới mẻ so với những mùa khác trong năm.Đặc biệt là vào tháng 9, thời điểm nở rộ của hoa dơn lúa rực rở nhất trong năm. Bức ảnh hoa dơn lúa trên được chụp vào sáng 11/9 tại quần thể tâm linh trên đỉnh Fansipan.

Mặt trời dần lên cao, hoa dơn lúa càng rộ sắc đỏ cam, làm sáng rực một vùng đồi quanh Đại tượng Phật A Di Đà. Loài hoa này trước đây chỉ thấy nhiều ở Đà Lạt nay đã được ươm trồng trên đỉnh cao quanh năm gió rít và sương mù.

Hoa dơn lúa hay Croscomia thuộc họ hoa Diên Vĩ. Tên hoa Croscomia có nguồn gốc từ Hy Lạp, được ghép từ “krokos” có nghĩa là nghệ tây và “osme”, ý chỉ khi lá khô có thể phát ra mùi như nghệ tây. Đây là loài cây thường mọc theo bụi và có độ cao đến đầu gối người lớn. Khác với các loại hoa khác, phần cành, hoa, lá của hoa dơn lúa đều nhỏ hơn so với các loại hoa khác ở nơi đây.

Cuối tháng 8, đầu tháng 9 cũng là thời điểm vườn hoa đuôi công rộng 1,5 ha ở sân nhà ga đi cáp treo nở rộ. Hoa đuôi công có tên gọi khác là hồng ri hay túy điệp mọc thành chùm, hình dáng tựa đuôi con công, có màu hồng phấn xen lẫn tím, trắng.

Thu hút du khách lên chiêm ngưỡng

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện chỉ có khách nội tỉnh Lào Cai là được chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp của nơi đây.

Từ khu vực nhà ga đi cáp treo, qua thung lũng hoa hồng, du khách sẽ đến với cánh đồng hoa mã tiên thảo tím. Loài hoa này được quy hoạch trên diện tích 15 ha, nở rộ nhất vào tháng 5. Đến cuối tháng 8, đầu tháng 9, hoa vẫn liên tục được trồng mới nhưng không còn nhiều như mùa hè.

Có số lượng lớn và phủ khắp Fansipan là hoa sen đá hay liên đài. Với khí hậu mây mù và lạnh của nơi đây thì loài hoa này lại sinh sống tốt và mang đến cho người xung quanh cảm giác thư thái, yên bình.

Hoa sen đá nở dưới chân Đại tượng Phật A Di Đà. Vắng bóng du khách, những triền hoa đủ sắc màu ở Fansipan vẫn được người làm du lịch chăm bón, để bung nở rực rỡ giữa núi rừng Hoàng Liên Sơn.