Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của hang động hàng triệu năm tuổi tại Quảng Bình

Đầu tháng 3/2021, nhiếp ảnh gia Phạm Huy Trung (TP HCM) có chuyến tham gia tour du lịch mạo hiểm 2 ngày khám phá hang Va – Nước Nứt nằm trong quần thể hang động Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Hành trình khám phá thiên nhiên

Sau khi đi ô tô từ trung tâm xã Sơn Trạch đến Km28 đường Hồ Chí Minh Tây, nhóm tiếp tục đi bộ xuyên rừng, qua nhiều cảnh đẹp của rừng Phong Nha – Kẻ Bàng. Tại điểm khám phá đầu tiên trong hành trình, hang Nước Nứt, anh Trung vô cùng ấn tượng với măng đá “kết tủa” từ trần và thạch nhũ “mọc” từ nền trong hang.

Bên trong hang Nước Nứt có các bãi cát và thạch nhũ có nhiều hình dạng khác nhau. Hang được phát hiện lần đầu vào năm 2003, còn cửa hang được phát hiện từ năm 2012.

Vòm hang rộng lớn và bức tường măng đá khổng lồ trong hang Nước Nứt. Các chuyên gia hang động cho biết dựa trên kết quả khảo sát địa chất, Nước Nứt dài đến 2,2 km và có niên đại khoảng 2 triệu năm tuổi. Hang đang được khai thác du lịch từ tháng 2 đến hết tháng 8 hàng năm.

Sau khi khám phá hang Nước Nứt, nhóm của anh Trung cắm trại một đêm phía trên cửa hang rồi tiếp tục trekking hang Va vào ngày hôm sau. Trong ảnh là thạch nhũ nhiều hình dạng trong hang Va. Hai hang có kiến tạo đặc biệt nhờ có mạch nước thông với hang Sơn Đoòng.

Hang động hùng vĩ

Vào năm 2012, ông Hồ Khanh đã đưa một nhóm chuyên gia hang động người Anh đến với lối vào của hang. Tổng chiều dài hang Va khảo sát và được công nhận là 1,6 km.

Dòng sông ngầm có màu nước xanh huyền ảo trong hang Va. Trong hệ thống hơn 300 hang động được phát hiện ở Phong Nha – Kẻ Bàng, hang Va là một trong những hang quý giá nhất.

Khung cảnh mờ ảo bên trong hang Va. Anh Trung chia sẻ: “Trong hang không có ánh sáng, nên khi chụp cần hệ thống đèn chiếu công suất lớn để bức ảnh đẹp hơn”.

Trong quá trình khám phá hang Va, nhóm sử dụng đai bảo hiểm móc khóa và dây ròng rọc chuyên dụng di chuyển qua các bức tường thạch nhũ cao trên chục mét. Hành trình đòi hỏi du khách có sức khỏe tốt và một số kỹ năng leo núi cơ bản.

Điểm du lịch độc đáo

Tác giả bộ ảnh cho biết, mọi cảm giác mệt nhọc tan biến khi trước mắt hiện ra hồ thạch nhũ Tháp Nón trong hang Va. Hàng trăm hình khối thạch nhũ này mọc lên như những búp măng, có kích thước khá đồng đều, độ cao vào khoảng 2 m.

Các chuyên gia nhận định thạch nhũ tại đây hiếm và độc đáo, gần như không hề có ở nơi nào khác trên thế giới, nên hồ thạch nhũ Tháp Nón còn được đặt tên “hang thạch thủy”.

Các nhà khoa học chưa thực sự khám phá ra sự hình thành của những thạch nhũ tháp nón. Chúng đang “sống” trong nước, phát triển từ dưới hồ nước lên chứ không phải hình thành nhờ dòng nước nhỏ từ trên cao xuống như ở các hang động khác.

Kết thúc hành trình, anh Trung ví khung cảnh trong hang Va, hang Nước Nứt là thiên đường. Hành trình phù hợp cho những người yêu thể thao, thiên nhiên và đam mê chụp ảnh.