Khám phá thêm 12 hang động mới hoang sơ ở Quảng Bình

Vào ngày 3/4, đại diện nhóm các chuyên gia của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (BCRA) – ông Howard Limbert công bố khám phá ra thêm 12 hang động mới ở Quảng Bình được ghi nhận chưa từng có dấu chân người, với tổng chiều dài lên tới hơn 10km.

Ttheo kế hoạch thám hiểm hang động năm 2020 của BCRA tại Quảng Bình, đoàn bắt đầu từ ngày 3 – 20.3, với 11 chuyên gia được chia thành 2 nhóm đi các địa điểm khác nhau để khảo sát hang động mới. Các địa điểm được BCRA khảo sát thám hiểm lần này gồm 3 huyện Bố Trạch, Quảng Ninh, Minh Hóa.

Trong đó, 3 hang ở huyện Bố Trạch gồm Hang Doc Co (554,6m), hang End Cave (51,5m), Dry Vom (413m). Huyện Quảng Ninh có 4 hang động mới được phát hiện gồm hang Nước Ngầm (dài 3.872 mét), hang Nước Lặn 3 (1.919m), hang Hung Thoai (460m), hang Coincidental Cave (100m).

Huyện Minh Hóa, đoàn chuyên gia đã phát hiện 5 hang động gồm hang 3 horned Viper (194,8m), hang Phu Nhieu 4 (2.012m), hang Cha Ra (314m), hang Thoang Lip (137m), hang Ma Lon (463m). Tổng số chiều dài hang động mới được phát hiện và đo vẽ lần này là gần 10,5km.

Khám phá thêm 12 hang động mới hoang sơ ở Quảng Bình

Theo quan sát của nhóm chuyên gia, các hang động mới ở Quảng Bình được phát hiện bao gồm cả hệ thống sông ngầm và hoàn toàn ở dạng hoang sơ, chưa từng có dấu chân người. Nhóm chuyên gia hang động đánh giá những hang động này sẽ rất có giá trị trong tương lai.

Xem thêm: Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tốc độ phát triển du lịch nhanh nhất thế giới

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình Hồ An Phong chia sẻ: Báo cáo của đoàn BCRA cho thấy nhiều hang động mới phát hiện đẹp ngỡ ngàng, chưa từng có dấu chân người, trong đó có một số hang nằm bên ngoài khu vực Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Những hang động phát hiện mới – món quà thiên nhiên ban tặng cho quê hương Quảng Bình, tiếp tục góp thêm sự đa dạng, vẻ đẹp tuyệt trần ở “Vương quốc hang động”.