Tp Hồ Chí Minh cho Bảo tàng hoạt động trở lại

Hiện Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh ở quận 3 và Bảo tàng Áo dài TP HCM ở TP Thủ Đức đã thông báo đón khách trở lại sau hơn 4 tháng đóng cửa để phòng, chống Covid-19. Khách đến tham quan với điều kiện đã có “thẻ xanh Covid-19” hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine hoặc là F0 đã khỏi bệnh (có xác nhận) trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm tham quan.

Đón khách đã tiêm Vaccine

Khách đã tiêm một mũi vaccine (đối với vaccine tiêm 2 mũi) cần xuất trình thêm giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ trước khi đến tham quan; tuân thủ 5K và hướng dẫn của nhân viên bảo tàng.

“Các công trình bảo tàng, di tích khi hoạt động trở lại phải chấp hành nghiêm bộ tiêu chí bảo đảm an toàn do UBND TPHCM ban hành. Cụ thể, các địa điểm phải đạt từ 80% trong bộ tiêu chí mới đảm bảo an toàn phòng dịch và được hoạt động” – ông Hoàng Nghị cho biết.

Cụ thể, một số nội dung của bộ tiêu chí được đề cập đến bao gồm: Có cung cấp sinh phẩm vệ sinh khử khuẩn, chỗ rửa tay; khách tham quan, viên chức, người lao động được đo thân nhiệt và đeo khẩu trang trước khi vào điểm tham quan; tiếp đoàn du khách có số lượng từ 30 người trở xuống;….

Anh Nguyễn Trung Hậu, Phó Quản lý Bảo tàng Áo dài TP HCM cho biết rất vui khi có thông báo từ Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM về việc bảo tàng được mở cửa, đón khách vào ngày 14/10, phần nào tạo điều kiện cho người dân TP HCM có nơi đi lại, thư giãn, tham quan sau nhiều tháng giãn cách xã hội.

Giúp dân thành phố có địa điểm thư giãn sau dịch

“Khi bảo tàng đăng thông tin đón khách lên mạng xã hội Facebook thì có rất đông bạn trẻ nhắn tin hỏi về giờ hoạt động, các chương trình của bảo tàng. Đó là một tín hiệu rất vui cho thấy ngày càng có nhiều người quan tâm và tìm hiểu về áo dài”, anh Hậu cho biết dịch vụ thuê áo dài chụp ảnh khá thu hút và dự sẽ đón đông khách đến tham quan trong thời gian tới.

Hiện giá vé và giờ mở cửa ở các bảo tàng không thay đổi so với trước đợt giãn cách xã hội. Vé tham quan Bảo tàng Áo dài là 50.000 đồng/người, 30.000 đồng/vé áp dụng cho học sinh, sinh viên. Giở mở cửa từ 8h30 đến 17h30 hàng ngày.

Còn Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh sẽ mở cửa từ thứ hai đến thứ sáu, đón khách trong 2 khung giờ: 7h30-11h30 và 13h30-16h30. Giá vé 40.000 đồng/người, giảm 50% cho học sinh, sinh viên.

Nhiều bảo tàng khác cũng chuẩn bị mở lại

Ngoài 2 bảo tàng đã thông báo mở cửa, một số nơi khác như Bảo tàng Lịch sử TP HCM ở quận 1 cho biết đang chuẩn bị cho các điều kiện bảo đảm tiêu chí hoạt động của điểm đến du lịch như vệ sinh, khử khuẩn, tạo mã QR, chỉnh trang cơ sở vật chất… và sẽ thông báo ngày mở cửa sau.

Trước đó, những bảo tàng này cũng đã đón các đoàn khách đặc biệt là các y bác sĩ tuyến đầu đến từ Lai Châu, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, đoàn cán bộ chiến sĩ Sư đoàn Bộ binh 5, Quân khu 7 đến tham quan sau thời gian tham gia chống dịch tại TP HCM.