Từ tháng 11, du khách Tp Hồ Chí Minh có thể đi đến Khánh Hòa

Tại Hội nghị “Liên kết du lịch giữa TP HCM và Khánh Hòa trong điều kiện an toàn, thích ứng với COVID-19” ở TP Nha Trang diễn ra chiều 21/10, bà Phan Thị Thắng – Phó chủ tịch UBND TP HCM cho biết, hiện người dân trên 18 tuổi được tiêm vaccine mũi một là 99% và mũi 2 là 77%. Sau khi khảo sát, nhiều công ty du lịch, lữ hành muốn đưa khách TP HCM đến Khánh Hòa du lịch. Vì thế, thành phố muốn tỉnh liên kết, hợp tác trong hoạt động du lịch, nhất là từ đầu tháng 11 có thể để du khách tới địa phương.

Liên kết lại du lịch giữa hai nơi

Tại cuộc họp, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM nhận định Khánh Hòa nói riêng và các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ nói chung luôn là thị trường bền vững của TP.HCM, đặc biệt là các sản phẩm về du lịch biển đảo, du lịch văn hóa, ẩm thực.

Bà Hiếu cũng chỉ ra một số tour điển hình giữa 2 địa phương được du khách yêu thích như tour TP.HCM – Vinpearl Land – Hòn Mun – Hòn Tằm, Bình Ba – Bình Hưng (Cam Ranh), Dốc Lết – Vịnh Vân Phong (Ninh Hòa, Vạn Ninh), tỏur liên kết vùng Khánh Hòa – Ninh Thuận, Nha Trang – Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng)… Các tour này thường có thời gian lưu trú 3-4 ngày.

Theo ông Lê Hữu Hoàng – Phó chủ tịch thường trực UBND Khánh Hòa, tỉnh cũng đã kiểm soát được COVID-19, nên việc khôi phục du lịch nội địa rất quan trọng. Ông Hoàng cũng thống nhất sẽ đón khách vào đầu tháng 11 và giao Sở Du lịch trao đổi, thống nhất việc hợp tác, tạo điều kiện tốt nhất để TP HCM đưa khách tới Khánh Hòa với tiêu chí “du lịch an toàn”, “an toàn trong từng trải nghiệm”.

Hoàn thiện phương án an toàn du lịch tại Khánh Hòa

Theo đó, Khánh Hòa sẽ phải có phương án xử lý đảm bảo an toàn phòng, chống COVID-19 khi phát hiện người nhiễm là các thành viên trong đoàn du lịch và đảm bảo kết hợp ngành y tế để có cơ sở điều trị cho người bệnh. Khánh Hòa đã ban hành hướng dẫn, cũng như triển khai kế hoạch đón khách du lịch theo bộ tiêu chí cụ thể đối với cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành và các điểm tham quan. “Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động, chúng tôi để họ căn cứ vào bộ tiêu chí thực hiện, rồi đơn vị sẽ hậu kiểm”, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, nói.

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, 6 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh đón 457.000 lượt khách lưu trú, giảm 38,5% so với cùng kỳ năm trước và chỉ đạt 9,1% kế hoạch năm 2021.

Ngoài việc khôi phục du lịch nội địa, tỉnh cũng đang trong lộ trình thực hiện phương án thí điểm đón khách quốc tế. Khánh Hòa là một trong 5 địa phương cùng Kiên Giang, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh sẽ đón khách nước ngoài theo lộ trình mở cửa du lịch quốc tế giai đoạn 1.

Khách quốc tế được phép du lịch Khánh Hòa khi có ngoài thẻ xanh, thẻ vàng, giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong 72h. Khách có chứng nhận đã chữa khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng cũng được phép du lịch tại địa phương này.