Tháp Eiffel ngày càng rỉ sét gây hoang mang cho người dân và du khách

Tạp chí Marianne của Pháp cho biết đã thu thập nhiều thông tin liên quan đến tình trạng của tháp Eiffel và đưa cảnh báo về việc biểu tượng nổi tiếng của đất nước đang trong tình trạng “rất xuống cấp”. Phần lớn tháp đã bị rỉ sét, cần tu sửa toàn bộ. Nhưng nơi này chỉ đang được sơn lại với chi phí lên đến 60 triệu euro nhằm phục vụ cho thế vận hội Olympic 2024 ở Paris. Đây cũng là lần sơn thứ 20 của tháp trong 133 năm tồn tại.

Theo kế hoạch, khoảng 30% bề mặt tháp Eiffel sẽ được cạo lớp sơn cũ và sơn 2 lớp mới. Tuy nhiên, công việc này bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và vì có thành phần chì trong lớp sơn cũ nên chỉ có 5% bề mặt được xử lý, theo báo Marianne.

Theo báo Pháp, công ty SETE không muốn đóng cửa tòa tháp trong thời gian dài bởi sẽ ảnh hưởng tới nguồn thu từ khách du lịch.

Nhiều chuyên gia cũng bày tỏ lo lắng về điểm du lịch thu hút 6 triệu khách mỗi năm (trước dịch) này có nguy cơ đối mặt với thảm họa quy mô tương tự nhà thờ Đức Bà năm 2019. Thời điểm đó, mái nhà của nhà thờ bốc cháy. Khoảng 400 lính cứu hỏa đã nỗ lực trong chiến dịch kéo dài 9 giờ để dập lửa.

Tháp Eiffel cao 324m, do kiến trúc sư Gustave Eiffel thiết kế vào cuối thế kỷ 19 và là một trong những địa điểm du lịch thu hút đông du khách nhất trên thế giới với khoảng 6 triệu du khách ghé thăm mỗi năm. Bất kỳ du khách nào khi đến Paris cũng đều muốn chụp ảnh với biểu tượng nổi tiếng này.

Công ty Societe d’Exploitation de la Tour Eiffel (SETE), chịu trách nhiệm quản lý tòa tháp, chưa phản hồi trước thông tin trên.