Tìm hiểu về “Hội chứng Paris”

Hội chứng Paris là gì?

Hiểu một cách đơn giản, đây là hội chứng dành cho những người nhận ra thủ đô Paris (Pháp) không giống như những gì mình tưởng tượng qua truyền thông, sách vở. Năm 1986, giáo sư Hiroaki Ota đã gọi tên Hội chứng Paris trong cuốn sách cùng tên của mình, coi đó như một trong những tổn thương tâm lý phổ biến mà du khách Nhật khi tới Pháp gặp phải.

Về đối tượng nghiên cứu là du khách Nhật, đây đều là những người đã quen với lối sống thanh lịch, lề lối tại nước mình, và chờ đợi điều tương tự tại thành phố mình thăm quan. Trong quá trình công tác tại Pháp, ông đã chứng kiến họ bị stress nặng sau khi đối diện với sự thật phũ phàng trong phong cách sống, ngôn ngữ, văn hoá tại Paris – một cú sốc văn hoá với những kỳ vọng quá cao.

Những dấu hiệu thường thấy của Hội chứng Paris bao gồm sợ hãi, lo âu, sang chấn tâm lý, đôi khi cảm thấy bị đe dọa về mặt tinh thần. Các triệu chứng ít nguy hiểm hơn bao gồm khó chịu, choáng váng và đổ mồ hôi mất kiểm soát. Tất cả nếu cùng xuất hiện mà không có dấu hiệu thuyên giảm, bệnh nhân thậm chí sẽ có những cơn ngưng tim.

Hầu hết các nhà tâm lý học đồng ý rằng cách chữa trị tốt nhất cho hội chứng này là đưa bệnh nhân trở về quê nhà, với sự đồng hành của bạn bè, người thân. Có điều, những người nặng hơn thậm chí có thể không bao giờ trở lại Paris.

Hội chứng Paris diễn ra như thế nào

Sự khác biệt giữa những gì một du khách mong đợi tìm thấy ở Paris và những gì họ thực sự trải nghiệm có thể rất mâu thuẫn đến nỗi đôi khi nó gây ra các triệu chứng như lo lắng, ảo tưởng và cảm giác thành kiến. Điều này còn hơn cả cú sốc văn hóa đơn giản, nói rằng các chuyên gia y tế, người đồng ý rằng một rối loạn tâm thần thoáng qua đang thực sự diễn ra.

Vì sự khác biệt giữa văn hóa Paris và của riêng mình, du khách Nhật Bản đặc biệt dường như cảm thấy gánh nặng của vấn đề nghiêm trọng nhất.

Regis Airault, một bác sĩ tâm thần tại Paris, người đã viết rất nhiều về tác động tâm lý của du lịch, nói: “Có rất nhiều người được dẫn dắt đến Pháp bởi một nền văn hóa tưởng tượng, đặc biệt là du khách Nhật Bản.

“Họ đi đến khu phố Montparnasse và họ tưởng tượng họ sẽ chạy vào Picasso trên đường phố. Họ có một tầm nhìn rất lãng mạn về nước Pháp, nhưng thực tế không phù hợp với tưởng tượng mà họ đã tạo ra. ”

Ngắm nhìn vẻ đẹp lãng mạn của mùa đông Paris

Vì vậy, những gì khác tài khoản cho hội chứng Paris? Không phải mọi du khách Nhật Bản trải nghiệm một Paris khác với tưởng tượng của họ sẽ trở thành nạn nhân của hiện tượng này, tất nhiên. Một nguyên nhân quan trọng là xu hướng cá nhân của một người cho rối loạn tâm lý, vì vậy một người đã bị lo âu hoặc trầm cảm ở nhà có thể là một ứng cử viên có khả năng cho những rắc rối tâm lý ở nước ngoài.

Rào cản ngôn ngữ có thể bực dọc và khó hiểu. Một lý do khác, Airault nói, là đặc trưng của Paris và nó đã được đặc biệt thổi phồng trong những năm qua. “Đối với nhiều người, Paris vẫn là nước Pháp trải qua thời đại Khai sáng,” ông nói. Thay vào đó, những gì khách du lịch tìm thấy là một thành phố lớn, khá bình thường với dân số đa dạng, nhập cư.

Dù cho hiện tượng tâm lý này suy giảm, một phần nhờ vào sự thức thời của dòng chảy thông tin, hội “cuồng chân” vẫn có những lý do chính đáng để thất vọng với thành phố này – tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến hội chứng Paris.

Xin Visa Pháp - Thành phố Paris

Thành phố Paris

Cách tránh hội chứng Paris

Mặc dù tên, hội chứng Paris không chỉ tồn tại ở Paris.

Hiện tượng này có thể xảy ra với bất kỳ ai tìm kiếm thiên đường ở nước ngoài – một du khách tham gia một chuyến du lịch đến một vùng đất kỳ lạ, một thiếu niên tham gia cuộc phiêu lưu solo đầu tiên của mình, một người nước ngoài di chuyển ở nước ngoài, hoặc một người tị nạn chính trị hoặc di dân rời khỏi nhà để có cơ hội tốt hơn. Những kinh nghiệm tương tự có thể xảy ra cho những cá nhân tôn giáo đến Giêrusalem hoặc Mecca, hoặc những người phương Tây du hành đến Ấn Độ để giác ngộ tâm linh. Tất cả đều có thể gây ra ảo giác, chóng mặt và thậm chí cả cảm giác phi cá nhân – ví dụ như tạm thời mất đi cảm giác tự thân và bản sắc bình thường.

Đặt cược tốt nhất của bạn khi đi du lịch đến Paris là có một mạng lưới hỗ trợ mạnh mẽ, ở nước ngoài hoặc ở nhà, để theo dõi cách bạn đang điều chỉnh theo văn hóa Pháp. Hãy cố gắng học một vài từ tiếng Pháp để bạn không cảm thấy hoàn toàn mất liên lạc với những gì người Paris đang nói với bạn. Và hãy nhớ rằng Paris đã thay đổi đáng kể kể từ khi bộ phim bạn xem trong lớp tiếng Pháp trung học được quay. Giữ một tâm trí cởi mở, giữ mát và tận hưởng chính mình. Và khi nghi ngờ, hãy liên lạc với chuyên gia y tế gần nhất, người có thể làm dịu nỗi sợ của bạn.