Tham quan Tòa nhà Quốc hội Singapore

Tòa nhà Quốc hội cũ của Singapore là điểm đến thú vị trong hành trình khám phá đảo quốc Sư Tử. Nơi trưng bày nghệ thuật và tổ chức nhiều cuộc triển lãm, hòa nhạc nổi tiếng. Tòa nhà này nằm ngay bên cạnh tòa nhà Quốc hội mới và cách không xa Bảo tàng Văn minh Châu Á.

Tòa nhà Quốc hội Singapore cũ là tòa nhà Chính phủ lâu đời nhất ở Singapore được thiết kế vào năm 1827, bởi kiến trúc sư có tên George Drumgould Coleman. Đến tận ngày nay, trụ sở của Tòa nhà Quốc hội vẫn được giữ gìn và cải tạo thành Trung tâm văn hóa nghệ thuật. Chính vì lẽ đó, du khách nước ngoài thường thích lui tới đây để được chiêm ngưỡng nét cổ xưa xen lẫn sự hiện đại của nó.

tòa nhà quốc hội singapore

Ngay khi bước tới nơi đây, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi kiến trúc tinh tế thu hút mọi ánh nhìn của nó. Tòa nhà được xây dựng theo phong cách thời Victoria với tông màu trắng chủ đạo. Tòa nhà rất dễ được nhận biết bởi bức tượng chú voi bằng đồng có ngà trắng dài cong vút rất oai vệ đứng sừng sững trên bục cao ngay mặt tiền. Được biết đây là món quà từ vua Rama V của Thái Lan trao tặng vào năm 1871. Bên trong Tòa nhà Quốc hội Singapore có không gian rất rộng và cũng được sơn trắng. Kiến trúc trang nhã tạo cảm giác thanh lịch và sang trọng.

toa nha quoc hoi Singapore

Ban đầu tòa nhà này được sử dụng như Tòa án và là địa điểm đặt nhiều cơ quan Chính phủ khác. Đến tháng 8/1996, khi Singapore giành được độc lập, Tòa nhà được đổi tên thành Tòa nhà Quốc hội. Đây là nơi Tòa nhà Quốc hội của Singapore cho đến năm 1999.

tòa nhà quốc hội của Singapore

Đến năm 2004, Tòa nhà Quốc hội cũ được cải tạo thành Trung tâm văn hóa nghệ thuật The Arts House. Đây là nơi trưng bày nghệ thuật và tổ chức nhiều cuộc triển lãm, hòa nhạc đặc sắc. Du khách có thể ghé thăm phòng trưng bày hình ảnh “Corridors of Time” (Nấc thang Thời gian) ở tầng 2 để biết thêm về quá trình xây dựng và phát triển của tòa nhà. Tới đây, du khách có thể thêm hiểu về một góc nhỏ của quốc đảo Sư Tử, về quá trình “thay da đổi thịt” tử một trụ sở tòa án thành tòa nhà Quốc hội. Những người đã có công đóng góp vào sự phát triển của Singapore cũng được tôn vinh qua những bức hình trong phòng triển lãm. Trong đó, phòng triển lãm mở cửa đón khách tham quan miễn phí từ 9:00 đến 17:00 thứ 2 đến thứ 6.

tòa nhà quốc hội ở Singapore

Tọa lạc trên mảnh đất 2,2 ha gồm 3 công trình mới và một tòa nhà tôn tạo lại từ thời thực dân Anh có tổng diện tích xây dựng 19.765m2, tòa nhà Quốc hội mới chính thức được khánh thành vào ngày 6/9/1999 – ngày mà tất cả đại biểu quốc hội đi bộ từ tòa nhà cũ sang tòa nhà mới.

Du khách nước ngoài đến Singapore trong những ngày Quốc hội nước này nhóm họp mất cơ hội tham quan nhưng nếu thật sự quan tâm cũng có thể trực tiếp xem đại biểu đăng đàn qua khán phòng có thiết kế hệ thống kính cách âm phía trên phòng họp Quốc hội. Ngôn ngữ sử dụng chính trong các kỳ họp quốc hội là tiếng Anh nhưng du khách cũng có thể nghe dịch trực tiếp qua tai nghe các thứ tiếng của các sắc tộc chính tại Singapore như Mã Lai, Quan thoại và Tamil Các cuộc họp Quốc hội thường bắt đầu vào lúc 13:30 với thông báo chính thức trên thông tin đại chúng và trang web. Du khách không nhất thiết phải diện trang phục quá trang trọng nhưng không được mặc quần sóoc, áo thun không cổ hay mang dép lê khi vào đây.

Tòa nhà Quốc hội Singapore là địa điểm khó bỏ qua dành cho những ai muốn tìm hiểu về các công trình đặc sắc và nghệ thuật độc đáo của Đảo Quốc Sư Tử. Nếu có dịp du lịch Singapore, du khách hãy nhớ dành thời gian ghé thăm nơi này nhé!

Trung Sơn
Focus Asia Travel