Đập nước Marina Barrage – Kỳ quan nổi tiếng của Singapore

Đập nước Marina Barrage là một kỳ quan nổi tiếng của Singapore được xây dựng giữa trung tâm thành phố. Nó là đập nước đầu tiên được xây dựng và kiến tạo nên hồ chứa nước Marina có diện tích 10.000 hecta, bằng với 1/6 diện tích của nước Singapore.

Marina là một kiệt tác khổng lồ của con người khi đã cải tạo thiên nhiên thành công, mang lại lợi ích cả về kinh tế lẫn du lịch, làm cả thế giới phải ngã mũ khâm phục. Công trình đập nước này hoàn thành vào năm 2008.

Được xây dựng trên miệng kênh đào Marina Channel rộng 350 mét, Đập nước Marina Barrage trở thành hồ chứa nước ngọt thứ 15 của Singapore, cung cấp khoảng 10% nhu cầu nước của quốc gia.

Đập nước Marina Barrage

Đập nước này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp giảm bớt ngập lụt ở một số khu vực thấp của đảo. Trong suốt giai đoạn mưa lớn, toàn bộ chín cửa của con đập sẽ được mở để xả bớt lượng nước mưa dư thừa ra biển, khi thủy triều thấp hơn mực nước trong đập.

Khi thủy triều lên cao, những máy bơm khổng lồ có khả năng bơm một lượng nước tương đương thể tích một hồ bơi Olympic mỗi phút sẽ được đi vào hoạt động, giúp thoát nước ra biển. Và đập nước Marina có thể biến thành một sân khấu hoành tráng diễn ra các sự kiện lớn, hoặc là nơi mọi người cùng nhau chèo thuyền, đua thuyền rồng… Với mực nước luôn được kiểm soát chặt chẽ quanh năm.

Đập nước Marina Barrage

Công trình tiện ích này cũng thể hiện cam kết của Singapore trong việc phấn đấu trở thành một quốc gia xanh sạch hơn. Điển hình như Công viên Mặt trời (Solar Park) một trong những nơi tập trung số lượng tấm pin năng lượng mặt trời lớn nhất tại Singapore, với hơn 400 tấm giúp cung cấp điện cho các thiết bị chiếu sáng tại con đập suốt cả ngày.

Đập nước Marina Barrage

Marina Barrage không đơn thuần như tên gọi của nó là đập nước. Ngoài việc phục vụ cấp thoát nước, kiểm soát lũ lụt, nơi đây còn là một điểm đến lý tưởng để du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh đẹp vịnh Marina trong ánh hoàng hôn phản chiếu trên mặt nước tĩnh lặng, một không gian cực kỳ lãnh mạn dành cho các cặp đôi khi du lịch Singapore.

Từ Marina, du khách có thể nhìn ngắm cảnh đẹp Singapore với những công trình kiến trúc độc đáo không kém như: Khách sạn Marina Bay Sands, Bảo tàng Khoa học Nghệ thuật Art Science Museum và ánh đèn rực sáng của vòng quay nổi tiếng Singapore Flyer…

Đập nước Marina Barrage

Đập nước Marina Barrage – một kiệt tác kiến trúc khổng lồ đồng thời cũng là một nơi vui chơi trên cả tuyệt vời dành gia đình, bạn bè. Nó là một nơi thú vị cho cả gia đình, bạn bè hoặc người yêu cùng dạo quanh khắp đập nước, trải nghiệm những cung bậc lãng mạn tại Central Courtyard và Green Roof.

Không những thế, những ai yêu các bảo tàng, hãy ghé đến phòng triển lãm Sustainable Singapore Gallery, nơi minh họa các vấn đề về môi trường và nước thông qua các triển lãm đa phương tiện giàu tính tương tác, các vật phẩm trưng bày và trò chơi.

Đập nước Marina Barrage

Nhờ nước trong hồ chứa phẳng lặng quanh năm, nên Marina Barrage còn là một địa điểm lý tưởng cho các hoạt động vui chơi dưới nước, từ chèo thuyền kayak, lướt ván buồm cho đến hoạt động chơi theo nhóm như đua thuyền rồng.

Đập nước Marina Barrage

Bên cạnh đó, phía trên con đập Marina Barrage cũng là khu vực lý tưởng để thả diều và tổ chức các buổi picnic cùng gia đình và bạn bè. Thậm chí, đây còn là nơi chụp ảnh cưới quen thuộc của các cặp đôi ở Singapore.

Tất những gì mà Đập nước Marina Barrage mang lại chắc chắn nó sẽ ghi dấu một chuyến đi đáng nhớ dành cho du khách. Vậy nên, nếu du khách tham gia tour Singapore của Focus Asia Travel thì đừng quên ghé đến tham quan địa điểm nổi tiếng này nhé!

Trung Sơn
Focus Asia Travel