Singapore nới lỏng quy định cách ly với người Việt Nam nhập cảnh

Trong thông báo ngày 8-11, Chính phủ Singapore cho biết người đến từ 23 nước trong danh sách này chỉ cần xuất trình kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 2 ngày trước khi đến Singapore, không cần xét nghiệm PCR như yêu cầu hiện tại.

Người nhập cảnh được phép tự cách ly ở nơi do chính mình chọn thay vì cơ sở do chính quyền sở tại chỉ định như hiện nay, theo báo Straits Times.

Hành khách tại sân bay quốc tế Changi, Singapore, hôm 18/1. Ảnh: Reuters.

Chính thức mở cửa với các nước chỉ định

Singapore cũng sẽ mở thêm 3 đường bay mới dành cho khách đã tiêm vắc xin đến từ Malaysia, Phần Lan và Thụy Điển. Hạn ngạch người nhập cảnh sẽ được mở rộng lên 6.000 người/ngày từ ngày 29-11 tới, tăng 2.000 người so với hiện nay.

Từ ngày 10/11, những người trong cùng hộ gia đình đã tiêm chủng đầy đủ có thể tụ tập tối đa 5 người. Tuy nhiên với các gia đình khác nhau, giới hạn này vẫn là 2 người. Các hoạt động trong trường học cũng dần được nối lại. Công suất tại các rạp chiếu phim, các buổi biểu diễn trực tiếp và các sự kiện hội nghị, triển lãm cũng sẽ được tăng lên.

Ngoài ra, Singapore cũng nới lỏng kiểm soát biên giới, thiết lập thêm làn đi lại dành cho người đã tiêm vaccine từ ba quốc gia gồm Malaysia, Phần Lan và Thụy Điển từ 29/11 tới.

Tỷ lệ nhiễm trong tầm kiểm soát

Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung cho biết dù châu Âu đang gia tăng ca nhiễm, tỷ lệ lây nhiễm ở khu vực này vẫn “không nằm ngoài tầm kiểm soát” và thấp hơn mức 46 ca trên 100.000 người của Singapore.

Đan Mạch và Đức đang ghi nhận khoảng 28 ca nhiễm trên 100.000 dân và con số này ở Tây Ban Nha là dưới 5 ca/100.000 người.

“Chúng tôi sẽ mở cửa trở lại cẩn thận và điều chỉnh từ từ, với các biện pháp cần thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng”, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Singapore S. Iswaran nói.

Singapore hiện ghi nhận hơn 220.000 ca nhiễm và hơn 500 ca tử vong do nCoV. Nước này đã tiêm vaccine Covid-19 cho hơn 87% dân số, chỉ còn hơn 1% chưa tiêm đủ liều.

Người dân Singapore quét mã QR trước khi vào một khu ăn uống ngày 3-11 – Ảnh: REUTERS

Mở lại các hoạt động giải trí

Một điểm mới là các nhà hàng được phép mở nhạc êm dịu trong lúc thực khách dùng bữa. Chính quyền vẫn cấm những nơi này mở các chương trình giải trí có người biểu diễn trực tiếp trên sân khấu.

Các hoạt động đông người như thể thao ngoài trời cũng được thí điểm nối lại nhưng chỉ dành cho người đã tiêm đủ liều vắc xin.

Trẻ em mắc COVID-19 từ 3 tuổi trở lên sẽ được phép điều trị, cách ly tại nhà từ ngày 10-11 nếu bác sĩ và bệnh viện đồng ý sau khi đánh giá tình trạng nơi ở. Độ tuổi tối thiểu được cho hồi phục tại nhà hiện nay là từ 5 tuổi trở lên.

Cũng theo quy định mới, trẻ từ 3 tháng tuổi đến dưới 3 tuổi cũng sẽ được phép cho về nhà điều trị, sau khi đã được đánh giá lâm sàng tại bệnh viện là phù hợp để hồi phục tại gia. Tất cả trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi bị nhiễm COVID-19 buộc phải nhập viện.

Không tiêm vắc xin, mắc COVID-19 sẽ phải tự trả viện phí

Ngoài các quy định nới lỏng mới, Chính phủ Singapore cũng tỏ ra cứng rắn với những người từ chối tiêm vắc xin COVID-19.

Trong cuộc họp báo ngày 8-11, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung thông báo từ ngày 8-12, những người không tiêm chủng mà mắc COVID-19 nhập viện sẽ phải tự thanh toán tất cả chi phí.

Những người không đủ điều kiện tiêm chủng, chẳng hạn trẻ em dưới 12 tuổi và những người không thể tiêm chủng vì lý do y tế sẽ tiếp tục được chi trả phí điều trị nếu không may mắc bệnh.

Bộ trưởng Ong nhấn mạnh quy định mới là nhắm vào những người không tiêm vắc xin, vốn đang chiếm phần lớn số ca mắc COVID-19 nhập viện ở Singapore.

Chính phủ Singapore đang chi trả toàn bộ hóa đơn trị COVID-19 cho tất cả người Singapore và thường trú nhân. Chính sách này không áp dụng với những người có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc có triệu chứng bệnh trong vòng 14 ngày từ lúc nhập cảnh Singapore, theo báo Straits Times.