Thái Lan chính thức đón khách du lịch Việt Nam miễn cách ly

Các điểm đến màu cam nằm trong danh sách vừa cập nhật đủ điều kiện miễn cách ly khi đến Thái Lan. Các điểm màu vàng đã nằm trong danh sách này trước đó.

Danh sách các quốc gia “rủi ro thấp”

Việt Nam là một trong 17 điểm đến mà Chính phủ Thái Lan đã thêm vào danh sách “rủi ro thấp” từ cuối tháng 10. Công dân đến từ các vùng rủi ro thấp nếu đáp ứng đầy đủ 7 điều kiện sẽ được phép đi khắp nước mà không cần cách ly lúc nhập cảnh từ 1/11. Các điều kiện bao gồm:

1. Phải là công dân từ các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ được Bộ Y tế Công cộng xếp vào danh sách nguy cơ thấp, và đến bằng đường hàng không.

2. Tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa Covid-19

3. Có kết quả xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện trong vòng 72 tiếng

4. Có bảo hiểm y tế với mức được chi trả bảo hiểm tối thiểu 50.000 USD

5. Có xác nhận đã đặt phòng tại Thái Lan

6. Tải và cài đặt một trong các ứng dụng theo dõi sức khỏe được chỉ định khi đến sân bay và xét nghiệm PCR trong vòng 24 giờ tính từ lúc nhập cảnh.

7. Nếu có kết quả âm tính, du khách có thể tiếp tục hành trình du lịch khắp đất nước mà không cần cách ly.

Sân bay Suvarnabhumi, thủ đô Bangkok nhộn nhịp trong ngày mở cửa 1-11

Chuẩn bị mọi thứ để đón khách trở lại

Trước đó, để chuẩn bị đón khách, chính quyền Thái Lan từ cuối tuần trước đã bỏ lệnh cấm bán rượu trong các nhà hàng và một số biện pháp khác ở nhiều điểm du lịch như Bangkok, Phuket, Krabi và Pang-nga.

Theo cơ quan quản lý các cảng bay quốc tế của Thái Lan, sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok dự kiến đón khoảng 15.000 khách trong tuần đầu tiên mở cửa.

Nước này kỳ vọng sẽ đón từ 10 – 15 triệu du khách trong năm 2022, thu về trên 30 tỉ USD. Con số này vẫn thấp hơn mức 40 triệu du khách mỗi năm đến Thái Lan trước dịch COVID-19.

Nguy hiểm kèm theo

Nhưng cơ hội cũng đi cùng với rủi ro khi nhập khẩu các ca bệnh và biến thể mới của virus corona gây dịch COVID-19.

“Chúng ta sẽ thấy sự gia tăng tạm thời số ca nghiêm trọng khi nới lỏng các hạn chế” – Thủ tướng Prayut nói. Khảo sát mới đây của Bộ Y tế Thái Lan tại 17 tỉnh cho thấy 92,4% người tham gia vẫn lo lắng việc mở cửa du lịch có thể khiến dịch bệnh nghiêm trọng.

Anh Dit, 18 tuổi, nói rằng anh từng có thu nhập 150 USD mỗi ngày khi làm việc ở Phuket nhưng trong giai đoạn mở cửa thử nghiệm, anh chỉ kiếm được 30 USD. Tương tự, các doanh nghiệp, khách sạn cũng không đặt kỳ vọng du khách sẽ đổ đến ào ạt.

Du khách từ Trung Quốc, chiếm một lượng lớn khách của Thái Lan, được dự đoán sẽ chưa trở lại nhiều do quy định cách ly nghiêm ngặt 21 ngày khi trở về ở nước này. Ngoài ra, hầu hết trong số 20 quốc gia có du khách chi tiêu nhiều nhất tại Thái Lan trong năm 2019 đều đang có số ca mắc COVID-19 tăng mạnh.

Biện pháp sống còn

Nhưng đối với nền kinh tế đã sụt giảm đến 6,1% GDP trong năm ngoái và hàng triệu người sống dựa vào du lịch, việc mở cửa vẫn là biện pháp sống còn.

“Việc mở cửa là cần thiết vì đó là cách đảm bảo người dân và đất nước sống sót” – Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Sanan Angubolkul, chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan, nói.

Còn giới doanh nhân cho rằng nền kinh tế đang cần mở cửa để hồi sinh, nhưng cần phải thận trọng. “Chúng tôi đã làm mọi điều có thể, từ giảm chi phí hoạt động, tiêm ngừa cho nhân viên và áp dụng các biện pháp phòng ngừa. Nếu lại bùng dịch, chúng tôi tin sẽ có đủ khả năng để đối phó” – ông Chairit Simaroj, quản lý một công ty ở Thái Lan, nói.