Khám phá món bánh bạch tuộc mỏng đến không thể mỏng hơn tại Nhật Bản

Tako senbei là loại bánh làm từ bạch tuộc được ép mỏng tang và giòn tan. Ngày nay, tako senbei có thể tìm mua ở nhiều nơi tại Nhật nhưng quán ăn vặt Asahi Honten trên đảo Enoshima, tỉnh Kanagawa mới là nơi đầu tiên bán món này. Quán đã bán tako senbei gần 20 năm nay nhờ công thức chế biến đặc biệt của người chủ.

Cách chế biến

Tako senbei là một tấm bánh mỏng, giòn được tạo ra từ gạo và phần nhân là bạch tuộc được ép phẳng. Trong tiếng Nhật, tako có nghĩa là bạch tuộc và senbei có nghĩa là bánh gạo, nhưng tako senbei hơi khác so với bánh gạo giòn thông thường

Những chiếc bánh có phần nhân là bạch tuộc được nén chặt, tựa như tác phẩm nghệ thuật làm từ đá cẩm thạch, thực chất là loại bánh gạo nổi tiếng của Nhật Bản.

Ban đầu, bạch tuộc được rửa sạch khoảng vài lần để loại bỏ vị mặn tự nhiên, rồi ướp gia vị với tương cùng một chút ớt, sau đó nhúng vào bột đã pha. Bước kế tiếp, bạch tuộc được đặt vào máy ép nóng có thiết kế đặc biệt để làm ra những chiếc bánh mỏng và giòn.

Với sức ép khoảng 1 tấn và nhiệt độ 180 độ C, những con bạch tuộc đã tẩm ướp bị dàn mỏng tới mức chỉ còn dày khoảng 1mm. Đặc biệt hơn là bánh chín khi lấy ra sẽ trông như một tác phẩm nghệ thuật làm từ đá cẩm thạch vì có “hoa văn” bạch tuộc. Bánh to bản khi lấy ra từ bếp còn nóng hổi, giòn và thơm sẽ được bọc vào túi giấy để khách dễ cầm khi ăn trên phố.

Món ăn vặt chỉ có tại Nhật

Thực khách có thể tìm mua tako senbei ở nhiều nơi tại Nhật Bản nhưng quán ăn vặt Asahi Honten trên đảo Enoshima, tỉnh Kanagawa là nơi đầu tiên bán món ăn này. Asahi Honten nằm gần đền Enoshima-jinja, thu hút rất đông du khách nên thường có hàng dài người xếp hàng đợi mua đồ ăn vặt.

Quán đã bán tako senbei gần 20 năm nay với công thức chế biến đặc biệt. Thực khách tới lượt mua sẽ được tận mục sở thị từng khâu chế biến bánh. Ngoài bạch tuộc quán còn bán thêm bánh tôm và cá cũng làm theo cách tương tự. Hải sản tươi ngon được ép chín nhanh đem lại vị ngọt mềm mại, hấp dẫn cho chiếc bánh giòn.

Nếu đến với thành phố Kamakura cũng ở tỉnh Kanagawa, hoặc ở thành phố Naha, tỉnh Okinawa du khách cũng tìm thấy bánh bạch tuộc mỏng giòn này. Khi mua thực khách trả tiền xu qua máy tự động, chọn số lượng bánh, nhận phiếu chờ và vài phút sau là có thể thưởng thức.