Thực hư câu chuyện “cây cọ đi bộ – walking palm”

Nguồn gốc loài thực vật độc đáo này

Mang trong mình câu chuyện ly kỳ, loài cọ Socratea exorrhiza khiến mọi người lầm tưởng rằng chúng có thể “đi bộ” giữa những khu rừng xanh bạt ngàn. Giống cây này có biệt danh là “cây cọ đi bộ – walking palm”, sinh trưởng nhiều ở Costa Rica cũng như các rừng mưa nhiệt đới Trung và Nam Mỹ.

Sự độc đáo của Socratea exorrhiza là rễ dài 1m, cứng tỏa ra từ gốc, bám chặt vào nền đất giống như những chiếc chân vươn ra xung quanh, đây có lẽ là nguyên nhân “thêu dệt” nên vô số lời đồn đại đầy mê hoặc.

Từ những lời truyền tai, nhiều hướng dẫn viên từng giới thiệu cho du khách về “cây cọ đi bộ” trong các chuyến tham quan càng khiến câu chuyện “nhuốm màu” ly kỳ. Không ít người cất công lặn lội quãng đường dài để được tận mắt điều thú vị trong tự nhiên.

Tìm hiểu thực hự và sự thật

Vì những chi tiết lạ lùng, các nhà nghiên cứu cũng vào cuộc để đi tìm sự thật ẩn sau những rừng cây lâu đời. Nhà cổ sinh vật học Peter Vrsansky, làm việc ở Viện Khoa học Trái đất thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Bratislava, Slovakia đã lặn lội vào rừng sâu nhằm quan sát kỹ càng trong một thời gian và khẳng định chấn động từng chứng kiến loài cọ này di chuyển.

Khi rễ mới hình thành, rễ cũ sẽ chết đi và toàn bộ cây uốn mình theo hướng rễ mới. “Quá trình cây di chuyển đến nơi có ánh sáng tốt hơn và nền đất vững chắc có thể mất vài năm”, ông cho hay.

Những câu chuyện truyền tai về “cây cọ đi bộ” di chuyển từ nơi bóng râm hướng đến nơi có ánh sáng mặt trời đã được đăng trên báo mạng và báo in càng khiến mọi người tò mò, xôn xao.

Tuy nhiên, chuyện “cây cọ đi bộ” chỉ là huyền thoại đã được các nhà nghiên cứu khác lên tiếng. Theo nhà sinh vật học Gerardo Avalos, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững ở Atenas, Costa Rica, cây không thể di chuyển được vì rễ đứng yên tại chỗ. Một vài rễ xung quanh có thể chết đi, thay thế bằng rễ mới nhưng cây vẫn giữ nguyên vị trí cũ.

Giả thuyết xoay quanh bộ rễ kì lạ

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết được những chiếc rễ độc đáo của loại cây này có tác dụng gì. Một số ý kiến cho rằng, rễ nhiều giúp cây đứng vững ở vùng đầm lầy, có quan điểm lý giải rễ cao giúp cây vươn lên đón ánh sáng mà không phải tăng đường kính của thân… Đến nay, tất cả vẫn là giả thuyết, chưa có công trình nào được khẳng định.

Khi vẫn còn những điều bí ẩn về giống “cây cọ đi bộ” trong rừng sâu cũng có nghĩa các câu chuyện ly kỳ xung quanh nó vẫn thu hút rất nhiều khách tham quan cũng như các nhóm thích khám phá thế giới tự nhiên tìm đến.