Những món ăn ngon nhất thế giới được làm từ khoai tây
Khoai tay Nghiền truyền thống
Khoai tây nghiền (tiếng Anh: Mashed potato (tiếng Anh Anh) hoặc mashed potatoes (tiếng Anh Mỹ và tiếng Anh Canada), thường được gọi là mash (tiếng Anh Anh), là một món ăn được chế biến bằng cách nghiền khoai tây luộc. Sữa, bơ, muối và hạt tiêu thường được sử dụng để pha chế. Món ăn thường là một món ăn kèm với thịt hoặc rau.
Món ăn này được cho là xuất hiện ở Anh vào giữa thế kỷ 18. Phương pháp nghiền có thể khác nhau nhưng đến nay, món ăn này vẫn rất giống với nguyên bản: khoai tây luộc nghiền với bơ, sữa hoặc kem và một chút muối.
Công thức chế biến món ăn bắt đầu xuất hiện vào năm 1747 với một mục trong The Art of Cookery của Hannah Glasse. Có sẵn khoai tây nghiền đã làm khô và đông lạnh.
Champ (hay Colcannon)
Là món khoai tây nghiền trộn cùng thịt xông khói hoặc bắp cải. Trong quá khứ, đây cũng là một món truyền thống ăn trong dịp Halloween. Người ta sẽ trộn lẫn vào trong món ăn này một đồng xu, mảnh vải vụn hoặc đồ trang sức và tin rằng bạn nhận được món đồ nào trong đĩa mình, thì tương lai sắp tới sẽ tương tự như vậy: may mắn, phát tài hay đen đủi.
Stoemp
Stoemp là một món ăn nổi tồn tại từ lâu đời trong nền ẩm thực Bỉ. Món ăn này có nguồn gốc từ các vùng nông thôn nước Bỉ, nhưng qua thời gian, Stoemp đã dần lan rộng và phổ biến trên khắp cả nước, đặc biệt là tại thủ đô Brussels. Ngay tại thủ đô Brusels, bạn sẽ không gặp phải khó khăn khi tìm kiếm và thưởng thức món ăn ngon lành và đầy đủ chất dinh dưỡng này được phục vụ tại hầu hết nhà hàng và quán ăn lớn nhỏ.
Stoemp là một biến thể độc đáo của món Stamppot của Bỉ và Hà Lan, gồm có khoai tây nghiền cùng một số loại rau củ như cải bắp, đậu bina, cà rốt, hành tây, cải xoăn…., thêm một chút kem tươi để có vị béo đặc trưng và nêm nếm một chút gia vị cho vừa ăn. Stoemp cũng được ăn kèm với xúc xích, thịt xông khói hoặc thịt hầm, thêm ít hành tây và rau thơm để kích thích khẩu vị thực khách.
Potato meat pie
otato meat pie hay bánh nhân thịt phủ khoai tây nghiền, đậu Hà Lan của Australia cũng là cái tên được nhắc đến trong danh sách này. Món bánh nướng này có nguồn gốc từ Anh, nhưng được người Australia chỉnh sửa công thức đôi chút. Ngày nay, đây là một trong những món ăn mặn phổ biến của xứ sở chuột túi mà du khách ghé thăm đều muốn nếm thử.
Duchess Potatoes (Khoai tây của Nữ công tước)
Món ăn có cái tên sang chảnh Duchess Potatoes (Khoai tây của Nữ công tước) này đến từ Pháp. Nó gồm thành phần chính là khoai tây nghiền, kết hợp lòng đỏ trứng, bơ, nhục đậu khấu. Sau đó, đầu bếp sẽ dùng túi bóp kem hoặc nặn bằng tay hỗn hợp trên, tạo ra những hình thù đẹp mắt và quết thơm bơ, sau đó nướng cho chín vàng.
Crocchè
Nếu phân vân không thể chọn giữa khoai nghiền mịn mượt như kem hay khoai tây tẩm bột chiên giòn tan thì đã có món ăn nhẹ nước Ý này. Crocche là món ăn đến từ vùng Sicily, tuy nhiên cũng có thể dễ dàng tìm thấy nó tại Naples hoặc những miền khác của nước Ý. Tại Palermo, món này được gọi là “cazzilli” và thời xưa nó là cách để người ta tận dụng những củ khoai tây già.
Ngày nay, Crocche là món ăn vặt thường thấy trong các hội chợ đường phố và ngon nhất khi ăn nóng. Ở Ấn Độ có một món ăn nhẹ tương tự là “bonda” cũng được làm từ khoai nghiền (hoặc khoai miếng), trộn thêm các nguyên liệu và chiên ngập dầu đến khi có màu vàng nâu ngon mắt.
Potato wedges
Ngoài các món nghiền, khoai tây còn được ưa chuộng với biến thể cắt miếng. Một trong những đại diện nổi tiếng nhất của phiên bản này là Potato wedges (ảnh) hay khoai tây cắt múi. Đó là những miếng khoai tây còn nguyên vỏ, tẩm gia vị, được nướng chín và ăn kèm tương ớt ngọt, kem chua. Tại Australia, khoai tây cắt múi được coi là món ăn nhẹ.
Poutine
Poutine vốn là món ăn có nguồn gốc từ vùng quê Quebec của đất nước Canada. Theo những ghi chép còn sót lại thì món Poutine có thể là sản phẩm của một bộ phận người dân nói tiếng Pháp sinh sống tại Quebec sáng tạo ra từ tận những năm 50 của thế kỷ XX. Chính nhờ độ thơm ngon, hương vị hấp dẫn mà món Poutine này đã được gìn giữ và thậm chí lan truyền khắp đất nước Canada rộng lớn ngày nay.
Biết được niềm đam mê của người dân địa phương lẫn các du khách đối với món ngon Poutine truyền thống nên một cửa hàng ở Toronto (Canada) đã lấy tên là Poutini’s House of Poutine với thực đơn chính là Poutine 8 vị khác nhau mang đến nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn cho các khách hàng.
Potato chips/crisps
Sẽ là một thiếu sót nếu không nhắc đến khoai tây xắt mỏng, chiên giòn tẩm gia vị được biết đến với tên gọi Potato chips/crisps. Đây là món được CNN ví như ngôi sao của mọi bữa tiệc và là món ăn được nhiều người yêu thích nhất thế giới. Potato chips được cho rằng có nguồn gốc từ thành phố Saratoga Springs, New York, Mỹ.
salad Nga
Nhiều người tin rằng, salad Nga (salad Oliver) nổi tiếng thế giới một phần vì sự xuất hiện của khoai tây trong đó. Món ăn này có nguồn gốc từ thế kỷ 19. Ngày nay, phiên bản hiện đại của salad Nga được mọi người thường dùng là khoai tây cắt hạt lựu trộn cùng khoai tây, cà rốt, đậu Hà Lan, hành tây, thịt nguội, dưa chuột muối, trứng, sốt mayonnaise.