Tìm hiểu nguyên do các nhà hàng lớn luôn phục vụ phần ăn nhỏ trên dĩa

Tại sao các nhà hàng sang trọng khắp thế giới thường phục vụ những món ăn có giá đắt đỏ nhưng định lượng lại thường không tương xứng? Sau đây là một số lý do đằng sau điều này.

Nguyên liệu cao cấp

Lý do đầu tiên mà các nhà hàng thường thích việc phục vụ thực khách các món ăn với kích thước nhỏ, đối lập với chiếc đĩa đựng chúng rất lớn chính là vì giá thành đắt đỏ. Mỗi món ăn được bày trên đĩa đều là các nguyên liệu đắt tiền, là đồ nhập khẩu, được lựa chọn kỹ càng, tinh tế.

Khoảng nửa kg thịt bò Wagyu có giá hơn 200 USD, một kg trứng cá muối là khoảng 10.000 USD. Nếu món ăn chứa thêm nấm cục trắng (khoảng 7.500 USD một kg), bạn sẽ biết được món ăn đó đắt đỏ như thế nào. Do đó, việc bán các khẩu phần ăn nhỏ hơn sẽ giúp làm giảm giá thành mỗi món khi đến tay thực khách

Đầu tư vào trải nghiệm

Lý do thứ hai là về thẩm mĩ. Ít đồ ăn bày trên đĩa nhìn sẽ sang trọng, thanh lịch hơn khi bạn dùng chúng. Một đĩa đựng đầy thức ăn nhìn sẽ lộn xộn, mất thẩm mĩ hơn. Ngoài ra, phần ăn nhỏ dễ tạo kiểu, bày biện bắt mắt hơn. Nó sẽ góp phần thu hút thực khách bằng thị giác trước tiên, sau đó là vị giác.

Các nhà hàng đắt tiền đề cao trải nghiệm ăn uống của thực khách. Đồng thời, khách đến những địa chỉ này mong muốn tìm kiếm những hương vị và trải nghiệm độc đáo hơn là để no bụng. Với những khẩu phần ăn nhỏ, họ sẽ được nếm thử nhiều loại đồ ăn khác nhau và có thể cảm nhận cũng như phân biệt được hương vị tươi ngon, tinh tế của từng món.

Tasting menu

Thông thường, hầu hết các nhà hàng sẽ phục vụ bữa ăn 3 món: khai vị, món chính và tráng miệng. Với một bữa ăn cao cấp, số lượng có thể lên đến 12 món khác nhau. Bữa ăn của bạn khi đó sẽ bao gồm món ăn nhẹ, khai vị, súp, salad, cá, món chính đầu tiên, một món ăn nhẹ để “tẩy vị” giúp thực khách cảm nhận được hoàn hảo hương vị của món chính thứ hai, phô mai, món tráng miệng, đồ uống, bánh ngọt…

Hãy tưởng tượng xem, nếu bạn phải ăn tất những thứ đó và chúng được phục vụ theo khẩu phần thông thường chắc chắn bạn sẽ không thể ăn hết vì quá nhiều. Đó là lý do các nhà hàng giảm lượng thức ăn, để bạn có thể nếm thử mọi thứ.

Lượng ít làm tăng kỳ vọng

Trong ăn uống cao cấp, khẩu phần nhỏ khiến thực khách hào hứng nếm và thưởng thức sự phong phú của bữa ăn. Nhìn thấy một đĩa thức ăn với khẩu phần nhỏ khiến mọi người tò mò rằng nó có gì đặc biệt và sau khi ăn sẽ kỳ vọng hơn về món tiếp theo. Sự mong đợi chính là điều thú vị và khiến trải nghiệm thưởng thức bữa ăn trở nên đáng nhớ hơn.

Tác phẩm nghệ thuật

Tại các nhà hàng cao cấp, mỗi món ăn đều được đầu bếp trang trí như một tác phẩm nghệ thuật trước khi mang ra cho khách. Trên ảnh là món ăn Pháp có tên Gargouillou, gồm ít nhất 16 loại rau được nấu riêng rồi sắp xếp lại trên đĩa sao cho đẹp mắt. Nếu là một đĩa đầy rau, thay vì một phần nhỏ, đầu bếp sẽ không thể trang trí chúng một cách đầy nghệ thuật như thế này. Vì vậy, các đầu bếp sẽ giảm khẩu phần xuống.

Đối với các nhà hàng đắt tiền, kỹ thuật nấu ăn đã phát triển thành sự pha trộn giữa thẩm mỹ, nghệ thuật và thiết kế. Như một tác phẩm nghệ thuật, các phần nhỏ hơn cho phép đầu bếp có đủ không gian trên đĩa để thể hiện tác phẩm nghệ thuật của họ. Món ăn Pháp Gargouillou bao gồm ít nhất 16 loại rau được nấu riêng, sau đó sắp xếp trên đĩa trông như một tác phẩm nghệ thuật có thể gây ấn tượng với bất kỳ thực khách nào.

Thực khách không cảm thấy nhàm chán về món ăn

Những miếng cắn đầu tiên khiến thực khách cảm thấy món ăn có vị ngon nhất. Vị giác của con người sẽ quen với một hương vị sau 4-5 lần nhai và sẽ trở nên ít nhạy cảm hơn. Các khẩu phần nhỏ sẽ tránh sự nhàm chán cho món ăn và giúp tâm trí bạn ghi nhớ hương vị trong thời gian dài hơn. Do đó, các đầu bếp tập trung vào chất lượng món ăn hơn là khối lượng.