Những điều thú vị mà bạn chưa biết về đất nước Israel

Biển chết

Biển Chết còn có tên gọi khác là Từ Hải (The Dead Sea), là một hồ nước mặn nằm trên biên giới giữa Bờ Tây, Israel và Jordan trên thung lũng Jordan. Khu vực chứa nước kín này dù nổi tiếng với cái tên có từ “biển”, nhưng thực chất nó chỉ là một hồ chứa nước có độ mặn cao nhất thế giới mà thôi.

Nhắc tới Biển Chết là nhắc tới hàng loạt cái nhất ai cũng nên biết đến. Nơi đây dài 76km, chỗ rộng nhất tới 18km. Bề mặt Biển Chết nằm sâu tận 417,5m dưới mực nước biển, biến nơi đây trở thành điểm thấp nhất trên Trái Đất có khí hậu khá mát mẻ. Ở độ sâu lên tới 400m, đây cũng là hồ nước mặn sâu nhất thế giới.

Biển Chết có sức hấp dẫn đặc biệt với các du khách đến từ khắp nơi trên thế giới. Khu vực này sở hữu làn nước trong xanh, khí hậu khô và luôn chan hòa ánh nắng. Đặc biệt, những hòn đảo được tạo thành từ cồn muối nhỏ nổi giữa hồ cũng chính là nơi cho ra đời rất nhiều bức hình ảo diệu trên MXH.

Thủ đô ăn chay của thế giới

Thành phố Tel Aviv được xem như là thủ đô ăn chay của thế giới. Nơi đây có hơn 400 nhà hàng thuần chay hoặc thân thiện với người ăn chay, phục vụ nhu cầu của hơn 200.000 người ăn chay sống tại Israel.

Israel đã trở thành quốc gia thuần chay hàng đầu trên thế giới, năm 2018 Israel có khoảng 5,2% dân số loại bỏ tất cả các loại động vật trong chế độ ăn uống hàng ngày. Con số này đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2010 khi 2,6% dân số ăn thuần chay.

Ăn thuần chay ở đây được hiểu là không dùng thức ăn có nguồn gốc từ động vật. Khi nói đến việc công nhận quyền tự nhiên của động vật, Israel là nước đi trước nhiều quốc gia khác.

Nhiều người có thể say sưa chia sẻ thông tin về Israel, Israel là quốc gia khởi nghiệp, Tại sao nông nghiệp Israel lại phát triển hàng đầu, đất nước có nhiều người gốc do thái đạt giải Nobel nhất, Tại sao Israel lại trở nên giàu có, Cách người Israel dạy con… Nhưng ít ai biết rằng đây là quốc gia có rất nhiều người thuần chay.

Nhà hát khiếm thị

Nhà hát Na Laga’at có trụ sở tại Jaffa, Israel có toàn bộ diễn viên là người khiếm thị, khiếm thính. Đây là một nhà hát phi lợn nhuận với thông điệp mọi con người đều bình đẳng và có trách nhiệm đóng góp cho xã hội. Trước buổi biểu diễn, du khách có thể trải nghiệm ăn trong bóng tối tại nhà hàng BlackOut, được phục vụ bởi người khiếm thị.

Tiền giấy có chữ nổi

Tại Israel, tiền giấy cũng được in chữ nổi đề người khiếm thị có thể nhận dạng chính xác. Đồng tiền của Israel là Shekel, với chữ nổi Braille. Mỗi đồng tiền có độ dài khác nhau, kèm theo những dải nổi dài phía mép để giúp người khiếm thị phân biệt chúng.

Đàn chim di cư khổng lồ

Thung lũng Hula hút khách đến ngắm chim di cư mỗi năm. Đây là điểm nghỉ chân quan trọng của những con chim khi nằm trên tuyến di cư giữa châu Âu và châu Phi. Hơn 500 triệu con chim bay qua đây 2 lần mỗi năm.

Nơi dành cho người yêu chó

Tel Aviv là thành phố có số lượng chó trên bình quân đầu người cao nhất thế giới. Ước tính thành phố có 30.000 con chó, cùng với dân số 413.000 người.

Đây cũng là nơi có 4 bãi biển thân thiện với chó và hơn 60 công viên dành cho chó. Thành phố cũng đã tổ chức lễ hội dành cho chó tên là Kelaviv kết hợp từ tên thủ đô Tel Aviv và kelev (trong tiếng Do Thái nghĩa là chó).

Thành phố miễn thuế

Thành phố Eilat là một Khu thương mại tự do. Mọi giao dịch mua bán được miễn thuế VAT. Trên lý thuyết, mọi giao dịch ở đây sẽ rẻ hơn 17% so với các nơi khác tại Israel. Ngoài mua sắm, thành phố cảng cũng thu hút du khách yêu lặn biển.