Những điều có thể bạn chưa biết về nước Mỹ

Một người dùng có tên Praglik đã đặt câu hỏi “Điều gì mà ai đến Mỹ lần đầu tiên cũng cần phải biết?” lên mạng xã hội Reddit. Ngay lập tức, chủ đề này gây chú ý với hơn 11.000 bình luận sau vài ngày đăng tải. Cây viết du lịch Sarah Pollok của tờ The New Zealand Herald đã tổng hợp lại một số bình luận thú vị nhất về những quy tắc ngầm về cách tham gia giao thông, trải nghiệm lễ Tạ ơn và cách đối xử với người bản địa tại Mỹ.

Nước Mỹ rất rộng

Bạn sẽ khó có thể hình dung nước Mỹ rộng lớn đến đâu nếu không một lần tới nơi đây. Phải mất nhiều tuần mới có thể tham quan hết các thành phố lớn của Mỹ. Đi ô tô từ thành phố Seattle, qua New York, Miami, Grand Canyon và Hollywood cũng phải mất tới một tuần.

Khoảng cách để đi từ bờ biển Thái Bình Dương sang đến bờ biển Đại Tây Dương là 3.000 dặm (khoảng 4.800 km).

Một người viết. “Lái xe 5 tiếng ở Mỹ, về cơ bản bạn vẫn ở nguyên chỗ cũ. Trong khi đó với năm tiếng lái xe ở châu Âu, ngôn ngữ và các loại phô mai đã khác nhau”.

Cách tham gia giao thông

Về chủ đề lái xe trong nước Mỹ, một người cho hay “mỗi bang có luật riêng”. Thậm chí, mỗi bang còn có luật riêng về bất kỳ khía cạnh nào. “Độ tuổi kết hôn, uống rượu, hút thuốc có thể tùy biến ở mỗi bang, cùng với đó là luật hợp đồng, thuế má, sử dụng chất kích thích. Tưởng tượng mỗi bang ở đây giống như một quốc gia với những quy định riêng. Hãy lưu lại ở nơi phù hợp nhất với bạn”, độc giả có tên Lapidariest cho hay.

Nếu bị cảnh sát dừng xe, du khách không ra khỏi xe chừng nào bị yêu cầu. Ngoài ra, cũng đừng vội vàng đưa các loại giấy tờ khi chưa bị hỏi.

Đổi tiền tệ

Chi phí cho một chuyến đi đến Mỹ là bao nhiêu? Bạn có nhu cầu đổi tiền thừa? Bạn có nên mang theo tiền mặt không? … là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi đi du lịch Mỹ.
Một điều bạn cần biết: Tiêu chuẩn khai báo ngoại tệ xuất nhập cảnh của Hoa Kỳ là $ 7.000. Đồng thời, mang trên 10.000 đô la Mỹ phải khai báo tại sân bay. Nếu có thẻ visa, bạn nên mang theo đủ tiền mặt để khai báo.
Đây cũng là lúc bạn sẽ thấy bảo hiểm du lịch phát huy tác dụng. Nếu bạn có bảo hiểm, thì bạn không cần phải mang theo nhiều tiền mặt. Bất kỳ rủi ro hoặc bất trắc bảo hiểm du lịch có thể giúp bạn.

Trải nghiệm lễ Tạ ơn

Nếu như tại Canada, ngày lễ Tạ Ơn hay tên tiếng anh gọi là Thanksgiving day, được tổ chức vào ngày thứ Hai lần thứ 2 của tháng 10. Thì tại Mỹ, ngày lễ Tạ Ơn được tổ chức muộn hơn vào ngày thứ 5 cuối cùng của tháng 11. Ngoài Mỹ và Canada, ngày lễ này còn được tổ chức tại một số đảo ở tại Caribe và Liberia.

Nhân dịp lễ Thanksgiving, người dân Mỹ được nghỉ 4 ngày để về sum họp và gặp gỡ gia đình, bè bạn. Rất nhiều hoạt động được tổ chức trong những ngày này như tại thành phố New York. Cuộc diễu hành nhân ngày Tạ ơn của Tập đoàn Macy’s được tổ chức hàng năm tại khu trung tâm Manhattan. Nếu có dịp du lịch Mỹ vào thời điểm này, bạn sẽ trải nghiệm được không khí nhộn nhịp của lễ hội này.

Ghé thăm các vườn quốc gia

“Hãy đi thăm vườn quốc gia” là lời khuyên từ một tài khoản có hơn 9.000 người theo dõi. Những người đồng tình còn lưu ý thêm rằng du khách nên cẩn trọng về thú hoang. “Nếu ghé thăm vườn quốc gia, đừng gây chuyện với thiên nhiên hoang dã. Trâu (thậm chí là bò) cũng có thể khiến bạn mất mạng”, một người viết.

Người lạ trên phố

Du khách đừng nên hoảng hốt nếu có ai đó cười với bạn ở trên phố. “Không, họ không quen bạn, chỉ là một cách thể hiện lịch sự. Bạn chỉ cần cười đáp lại rồi đi tiếp”, Legendary viết.

Ngoài ra, nếu được người đi đường, người bán hàng hoặc người pha chế hỏi “How’s it going? (Mọi thứ thế nào?), đừng nghĩ rằng họ cần một câu trả lời chi tiết. “Đó chỉ là một câu chào. Đừng nghĩ họ muốn biết cả ngày của bạn diễn ra như thế nào”, một người khác chia sẻ.

Thêm nữa, phong cách giao tiếp của người Mỹ ở các vùng khác nhau. “Ở Louisiana, bạn có thể giao lưu tới bến với người bản địa ở quán bar. Ở Nam Carolina, họ có thể mời bạn ghé thăm nhà. Ở New York, họ kệ xác bạn. Ở California, họ chỉ quan tâm những thứ có lợi cho mình”, một người chia sẻ.

Những điều cần lưu ý

Nhập gia tùy tục, vì vậy hãy tìm hiểu kỹ về văn hóa cũng như những luật lệ ở quốc gia bạn sắp tới sẽ giúp bạn tránh bị mất tiền và các trường hợp bị phạt oan.Khi du lịch Mỹ tự túc, bạn cũng nên nhớ một số nguyên tắc cơ bản:
 • Không hút thuốc nơi công cộng.
 • Tuyệt đối không xả rác.
 • Tránh thảo luận về các vấn đề chính trị.
 • Nhận lời khuyên từ cảnh sát hoặc nhân viên dịch vụ nơi bạn đến.
 • Nên trả thêm tiền tips cho người phục vụ.
 • Tất cả các giấy tờ bạn mang theo trong chuyến đi phải được photo để tránh thất lạc.
 • Các hiệu thuốc ở Hoa Kỳ bán thuốc khi bác sĩ kê đơn. Do đó, bạn nên mua bảo hiểm du lịch vì không ai biết trước khi nào họ sẽ cần chăm sóc y tế.

Vài Điều Cần Lưu Ý Khi Đi Du Lịch Hoa Kỳ hiện nay

Dù nước Mỹ đã mở cửa chào đó du khách quốc tế, bạn vẫn nên nghiêm túc tuân thủ các chính sách du lịch nguyên tắc vệ sinh cũng như phòng chống dịch COVID-19 để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng trong xuyên suốt hành trình. Cụ thể là:
 • Đeo khẩu trang che mũi và miệng khi ở nơi công cộng.
 • Giữ khoảng cách với bất kỳ ai không ở trong nhà của bạn.
 • Rửa tay thường xuyên hoặc sử dụng nước rửa tay có ít nhất 60% cồn.
 • Tránh tiếp xúc với người có dấu hiệu mắc bệnh.
 • Cố gắng không chạm vào mắt, mũi hoặc miệng của bạn.