Những điều bạn chắc chắn phải biết khi đi cắm trại

Cắm trại là gì?

Cấm trại diễn tả một tầm mức hoạt động rộng lớn. Các người cấm trại mưu sinh (Survivalist campers) khởi hành với ít hành tranh ngoài đôi giày của họ trong khi những người du hành thưởng ngoạn bằng xe đến cấm trại với các trang bị như điện, lò nấu, và đồ đạc dụng cụ tiện nghi khác. Cấm trại có thể là cấm trại đơn giản nhưng thường thường nó được kết hợp với các hoạt động khác như đi bộ đường dài, bơi lội, và câu cá. Nó có thể được kết hợp với đi bộ đường xa như đi bộ mang trang bị sau lưng hay một loạt các lần đi bộ đường xa từ một vị trí trung tâm.

Một số người đi nghỉ ngơi trong những trại được cất sẵn (permanent camps) mà ở đó có những nhà chòi nhỏ (cabins) và các cơ ngơi tiện nghi khác như trại săn hoặc trại hè cho trẻ em. Tuy nhiên, những kỳ nghỉ trong một trại như vậy thường không được xem là “cắm trại.” Từ “cắm trại” hay “cắm trại bên ngoài” cũng có thể được dùng để chỉ những người sống ngoài nhà vì túng thiếu (như trong trường hợp của những người vô gia cư) hoặc những người sắp hàng dài chờ đợi cả đêm. Tuy nhiên, hầu hết, cụm từ “cắm trại” thường được dùng cho hoạt động cắm trại ngoài trời nhằm mục đích vui chơi giải trí mà không dùng nhiều đến các tiện nghi hoặc dịch vụ cung ứng cao cấp.

Những lưu ý bạn cần phải biết khi đi cắm trại.

Thông báo địa điểm cắm trại

Việc đầu tiên bạn cần làm là hãy thông báo với bạn bè, gia đình việc mình nơi mình sẽ đi. Nhiều độc giả đã để lại bình luận đồng tình về ý kiến này, và chia sẻ thêm các kinh nghiệm cá nhân. “Khi con tôi đi bộ đường mòn cùng bạn trai, nó luôn gửi cho tôi tin nhắn vào mỗi sáng về địa điểm nó đang ở, nơi nó sẽ đi cũng như số điện thoại kiểm lâm hỗ trợ khu vực đó. Tạ ơn Chúa là tôi chưa bao giờ phải dùng chúng”.

Một người nói. “Nơi tôi sống bao quanh bởi các mỏ đá. Sau một lần phải qua đêm dưới hầm mỏ bỏ hoang vì bị lạc đường, tôi rút ra kinh nghiệm sâu sắc rằng việc thông báo cho ai đó việc mình đi đâu vô cùng quan trọng”, người khác nói. Tuy nhiên, một lưu ý ở đây là bạn không nên công khai chi tiết điểm đến, kế hoạch đi chơi trên các trang mạng xã hội, vì có thể bị kẻ xấu lợi dụng.

Vị trí cắm trại

Nhiều người có xu hướng thích cắm trại ở gần các con sông vì cho rằng âm thanh của nước sẻ giúp họ thư giãn và dễ ngủ hơn, tầm nhìn cũng đẹp mắt hơn. Nhưng thực tế thì việc cắm trại ở sông là rất nguy hiểm, một du khách chia sẻ: “Một lần thức dậy, tôi thấy nước xung quanh lều của mình và một nửa dụng cụ của chúng tôi bị cuốn trôi xuống hạ lưu do mưa ở thượng nguồn và làm nước sông dâng cao. Vị trí cắm trại an toàn là trên một sườn đồi, phía trên sông chứ không phải cạnh bờ sông”.

“Ở đất nước tôi, cấm cắm trại gần sông và đặc biệt là trên núi, nơi lũ lụt xảy ra rất nhanh và mọi người sẽ trở tay không kịp thời. Một số trại viên đã mất tích và chết đuối do lũ lụt bất ngờ này”, một du khách có tên Patricia Salvetti chia sẻ

Hạn chế mặc đồ cotton

Nên hạn chế mặc đồ cotton khi đi dã ngoại, đi bộ đường dài… Vì cotton có khả năng thấm hút nước, mồ hôi tốt, làm quần áo thêm nặng và lâu khô, điều này không phù hợp cho các hoạt động ngoài trời của bạn. Vì vậy, hãy mặc các món đồ làm từ chất liệu chống thấm, nhẹ, giữ nhiệt tốt…

Đèn

Đèn là thứ không thể thiếu trong các chuyến cắm trại. Điều này giúp bạn rời khỏi lều và quay trở lại dễ dàng hơn vào buổi tối khi muốn đi đâu.

Nấu nướng

Nhiều ý kiến cho rằng nên đào một hố nhỏ và bỏ chất đốt như củi hay than ở dưới để làm bếp nấu đồ ăn. Nguyên nhân là nếu để trên mặt đất thì gió sẻ tạt ngọn lửa khiến đồ ăn khó chín, ngoài ra còn có xác xuất gây ra hỏa hoạn. Tuy nhiên, lời khuyên này đã nhanh chóng bị nhiều người khác phủ nhận. Việc đốt lửa nấu nướng trong rừng thật sự không an toàn, nó có thể là nguyên nhân gây ra các vụ cháy rừng. Nếu bạn đào đúng khu vực có nhiều than bùn, nguy cơ cháy diện rộng dưới mặt đất rất cao.

Lời khuyên cho việc nấu nướng này là hãy mang theo đồ ăn khô để bạn có thể sử dụng dễ dàng, thay vì phải nấu chín và dành phần lớn thời gian cho các hoạt động vui chơi.

Đốt lửa trại trên bãi biển

Nếu đốt lửa trại trên bãi biển, bạn hãy dập lửa bằng nước biển, thay vì phủ cát lên nó. “Tôi có một vết sẹo bỏng độ 3 ở chân do dẫm phải đống than hồng mà ai đó phủ cát lên. Tôi mất gần một năm để chữa lành vết thương, và trải qua nhiều đau đớn. Làm ơn, không nên vứt bừa bãi than hồng ở bất kỳ đâu. Hãy dập tắt và làm nguội chúng bằng nước”, du khách có tên Sue Mullen Andersen kể lại.

Ý thức vệ sinh môi trường thiên nhiên

Trước khi ra về, hãy thu dọn rác ở nơi bạn đã cắm trại, để đảm bảo rằng khi bạn rời đi, mọi thứ ở nơi này thậm chí còn sạch sẽ, tốt hơn khi bạn vừa đến. Đó là hành động thiết thực để bảo vệ môi trường. “Hãy lấy đi ở nơi cắm trại không gì ngoài những bức ảnh, và hãy để lại không gì ngoài những dấu chân”, một người viết.