Nhà thờ Đức Bà

Trải qua hơn 100 năm và qua 3 thế kỷ, Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn vẫn đẹp lộng lẫy, tráng lệ và uy nghiêm. Tên chính thức là Vương cung Thánh đường Chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội (Immaculate Conception Cathedral Basilica). Đây được coi là một tuyệt tác kiến trúc đô thị Sài Gòn. Đây là một công trình nhà thờ Công giáo nói riêng và tôn giáo nói chung rất đặc sắc. Nhà thờ có quy mô thuộc loại lớn nhất ở Việt Nam. Cùng với một số công trình lân cận ở quận 1 như Nhà Bưu Điện trung tâm, Nhà hát thành phố, Bệnh viện Nhi Đồng 2…; Nhà thờ Đức Bà là một công trình tiêu biểu tạo nên bộ mặt kiến trúc đô thị Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà là ngôi nhà thờ thứ hai được Pháp lập nên bên bờ kinh Lớn (hay kinh Charner) ngay từ những ngày đầu chiếm Sài Gòn. Khu vực này hiện nay là quảng trường Công xã Paris, trung tâm TPHCM.

Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà

Ngôi nhà thờ đầu tiên được lập nên ở đường số 5 (nay là Ngô Đức Kế Q1). Nơi đây vốn là một ngôi chùa của người Việt. Vì chiến tranh và vì quân xâm lăng đến trú đóng nên người Việt bỏ chạy. Cố đạo Lefebvre đã biến ngôi chùa này thành nhà thờ. Vì nhà thờ đầu tiên này quá nhỏ nên Pháp đã lập ngôi nhà thờ thứ hai là nhà thờ Đức Bà.

Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà

Theo những tài liệu thì Nhà thờ Đức Bà được xây dựng vào ngày 7 tháng 10 năm 1877. Do chính tay Giám mục Isodore Comlombert đặt viên gạch xây đầu tiên. Nhà thờ được xây dựng tại khu đất cao nhất của Sài gòn. Theo kiểu kiến trúc theo lối kết hợp phong cách Roman và Gothic. Với vòm cuốn trên đầu cửa và cung cuốn gãy kiểu Gothic bên trong và gác chuông bên ngoài.

Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà

Trang Trần

Nguồn ảnh: Internet