Lễ hội hái mận hút khách tại Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu không chỉ thu hút khách du lịch với đồi chè xanh mướt, rừng thông bản Áng, thác Dải Yếm…. Mà nơi đây còn có cả một thung lũng mận rộng lớn có đến hơn 100ha đất trồng mận, những trái mận ở đây vào mỗi mùa thu hoạch có quả đỏ au, giòn và ngọt đang chờ du khách đến thưởng thức. Đặc biệt chuyến đi sẽ ý nghĩa hơn nửa là bạn đi đúng vào ngày hội hái mận thường niên lại được tổ chức tại thị trấn Nông trường vào tháng 5 hàng năm.

Lễ hội hái mận Không chỉ là tôn vinh sản vật địa phương, mà lễ hội hái mận Mộc Châu còn là dịp giao lưu văn hóa văn hóa giữa người dân và khách du lịch. Đặc biệt khi đến đây vào thời điểm này du khách còn có cơ hội nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc cũng như thưởng thức những trái mận đầu mùa.

Lễ hội vừa ngon lại vui tại Mộc Châu

Mộc Châu tổ chức lễ hội hái mận cho du khách và người dân tại thung lũng Nà Ka, tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông Trường Mộc Châu vào ngày 22/5. Đây là thời điểm mận hậu vào chính vụ, quả trĩu cành, rất thích hợp khi hái và ăn ngay tại các thung lũng mận.

Lễ hội diễn ra cả ngày, bao gồm các hoạt động thi ăn và hái quả, trình bày và thưởng thức quả, tổ chức vinh danh những người trồng mận tiêu biểu. Du khách được theo dõi thi cắm trại, trưng bày ẩm thực dân tộc và các chương trình văn nghệ, tham gia trò chơi dân gian như kéo co, rồng ấp trứng; và tham gia trực tiếp trò chơi đi cầu kiều, bắn nỏ, ném bóng.

Chương trình là dịp để giới thiệu, quảng bá sản phẩm mận hậu của Mộc Châu. Lễ hội tôn vinh người trồng mận, tạo tương hỗ giữa phát triển nông nghiệp và du lịch, thu hút khách du lịch đến Mộc Châu. Lượng mận bán ra cho khách vào dịp này dự kiến có thể đạt hàng chục tấn.

Kỹ năng hái quả, trình bày và thi ăn mận

phần thi này được chia thành 6 đội là những đôi đã được lựa chọn từ trước. Các đội đều là các hộ gia đình trồng mận trên địa bàn huyện. Trong phần thi này lại được phân chia thành ba phần các phần thi được diễn ra liên tiếp với nhau.

Phần thi hái quả

Một vườn mận đã  được ban tổ chức lựa chọn sẵn với các tiêu chí quả to, chín đều, và sai quả. Vào ngày thi mỗi đội cử ra một thành viên trong đội để bốc thăm lựa chọn cho đội mình một cây mận. Cuộc thi diễn ra trong vòng 5 phút đội nào hái được nhiều mận hơn quả đều chất lượng quả tốt nhất sẽ giành chiến thắng.

Trình bày mâm quả

Ngay khi kết thúc phần  1 của cuộc thi 6 đội sẽ sử dụng những quả mận mình vừa hái được xếp thành mâm với những hình dạng khác nhau theo yêu cầu của ban tổ chức. Quá trình sếp hình hoàn tất cũng chính là lúc 1 thành viên đứng lên thuyết trình vầ giải thích về dụng cụ, kỹ thuật hái mận và ý nghĩa của mâm quả vừa được bày.

Phần thi ăn mận

Ăn mận là phần thi được mong đợi nhất và cũng là phần thi nhận được sự cổ vũ đông đảo nhất trong phần thi kỹ năng của hội thi. Mỗi một đội sẽ cử ra một thành viên để tham ra thử thách đó là trong vòng 90 giây thành viên đội nào ăn được nhiều mận hơn thì sẽ dành chiến thắng.

So tài kiến thức

Cuộc thi so tài về kiến thức các đội phải chuẩn bị sẵn nội dung thuyết trình với đầy đủ nội dung để giải đáp các vấn đề sau

  •  Nguồn gốc của cây mận
  • Diện tích trồng mận
  • Sản lượng mận hàng năm
  • Các sản phẩm chế biến từ mận
  • Giá trị kinh tế
  • Hàm lượng dinh dưỡng và công dụng của mận với con người

Sau khi kết thúc phần thuyết trình các đội sẽ bốc thăm phần câu hỏi ngẫu nhiên do ban tổ chức đưa ra. Đội nào có câu trả lời chính xác và có sức thuyết phục cao thì đội đó sẽ được cộng thêm điểm.

Không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh sắc núi rưng, du khách sẽ thích thú khi được trải nghiệm làm một người nông dân đeo chiếc lù cở, hay chiếc bế sau lưng vít từng cành mận xuống tỉa những quả mận thật chín còn nguyên lớp phấn trắng xuống. Du khách sẽ được thưởng thức cả mận sấy khô từ quả tươi và được trả tiền cho những trái mận hái được.