Tìm hiểu 3 “sống lưng khủng long” nổi tiếng tại miền Bắc

Dân phượt mệnh danh “sống núi khủng long” ở Việt Nam cho 3 địa điểm sau: dãy núi ở Tà Xùa thuộc huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La; dãy núi ở huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh; và sống lưng ở núi Phia Pò (Núi Cha) ở huyện Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Gọi là “sống lưng khủng long” do các dãy núi này đều có đường đi hiểm trở, chênh vênh trên sống núi cao, hai bên là vực sâu nhìn xuống các thung lũng. Ở Phia Pò đường đi là lối mòn do dân địa phương chăn thả gia súc và nhóm phượt đi nhiều mà thành, trong khi đó, ở Bình Liêu du khách có thể leo lên bằng bậc thang, có lan can bảo vệ hai bên.

Dãy núi ở Tà Xùa – Sơn La

Nằm ở độ cao hơn 1.500 m so với mực nước biển và cách thị trấn Bắc Yên 14 km, xã Tà Xùa như một thế giới khác biệt với thiên đường mây huyền ảo. Đặc biệt, vào khoảng thời gian từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau, mỗi sáng sớm, du khách sẽ được chứng kiến những đám mây trắng trôi lững lờ trên các ngọn đồi xa xa và ánh bình mình rọi qua những áng mây ẩn nấp trên các lưng đồi.

Tà Xùa là địa điểm lý tưởng để ghi lại những khoảnh khắc tuyệt diệu nhất của biển mây và thích hợp với du khách muốn phiêu lưu mạo hiểm, chinh phục những cung đường đèo. Đây là một trong những điểm “săn” mây đẹp, hấp dẫn tại Bắc Yên nói riêng và Tây Bắc nói chung.

Cùng với “Thiên đường mây Tà Xùa”, Bắc Yên còn có “Sống lưng khủng long” nối từ xã Tà Xùa đến xã Háng Đồng, đây là một dãy núi vươn dài ra ngoài thung lũng sâu hàng nghìn mét và hiện ra trước mắt là cả một thiên đường. Ngoài “săn” mây, chinh phục “Sống lưng khủng long”, du khách còn khám phá vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng với các thác nước tuyệt đẹp như tranh. Không chỉ có cảnh vật núi non và sương mây, dưới mạch núi này còn là những thửa ruộng bậc thang trên nương dốc đặc trưng của người Mông.

dãy núi Cao Ly huyện Bình Liêu – Quảng Ninh

Cao Ly là dãy núi cao, trải dài với diện tích trên 40km2. Một số khu vực trên núi là ranh giới tự nhiên của huyện Bình Liêu với huyện Hải Hà, Đầm Hà và các xã Đồng Văn, Húc Động, Hoành Mô, Đồng Tâm, Lục Hồn của huyện Bình Liêu. Cao Ly có 8 đỉnh núi cao hơn 1.000m so với mực nước biển, trong đó cao nhất là đỉnh Cao Xiêm với 1.429m.

Nơi đây có tài nguyên rừng phong phú, là khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn nên khí hậu rất trong lành, mát mẻ. Nhiệt độ trung bình của núi Cao Ly thấp hơn ở thị trấn Bình Liêu 4 độ C, thấp hơn TP Hạ Long khoảng 6 độ C. Một số địa điểm trên núi có khoảng 1/3 số ngày trong năm mây mù bao phủ tạo nên cảnh quan rất đa dạng, là nơi “săn mây” lý tưởng của du khách.

Để khai thác tiềm năng du lịch, từ năm 2017, huyện Bình Liêu đã đầu tư, đưa vào sử dụng đường liên xã Húc Động – Đồng Văn đi qua vùng núi Cao Ly, con đường đi qua vùng đồng cỏ, rừng đầu nguồn và núi cao trên 1.000m. Sau khi được đầu tư, con đường đã mở ra cơ hội trải nghiệm thiên nhiên cho du khách.

Dãy núi Phia Pò (Núi Cha) – Lạng Sơn

Núi Phia Pò được người dân địa phương gọi là Núi Cha, nằm trong quần thể núi Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn cách TP Lạng Sơn 30 km, cách Hà Nội gần 200 km. Nằm ở độ cao 1.541 m so với mực nước biển, đỉnh Phia Pò cũng là “nóc nhà” Lạng Sơn. Đây là điểm trekking còn mới trên bản đồ du lịch nên giữ được vẻ đẹp hoang sơ.

Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của mình, đỉnh núi Phia Po đặc biệt thu hút những bạn trẻ yêu thích nhiếp ảnh và leo núi. Tuy không phải ngọn núi cao nhất, nhưng đây là một trong những ngọn núi có cảnh quan đẹp nhất tại phía Bắc nước ta.

Trong đó, đặc biệt phải kể đến “Sống lưng khủng long” siêu đẹp. Đây thực chất là một sườn núi dốc với một con đường mòn ở giữa. 2 bên là vách núi cao tạo nên một hình dáng độc đáo như lưng của khủng long. Đây là một điểm check – in sống ảo cực kỳ thú vị mà bất cứ ai cũng phải trầm trồ khi được chiêm ngưỡng.