Khám phá “Hang Táu” yên bình, hoang sơ ở Mộc Châu

Hành trình khám phá lần này, chúng ta cùng theo chân Blogger Bùi Ngọc Công (sinh năm 1998), quê ở Quảng Nam, tên thường gọi là Rọt sở hữu trang cá nhân “Blog của Rọt”. Giới thiệu đôi nét thì Công là một người rất yêu thích việc du lịch và chụp ảnh. Anh thường đăng ảnh chuyến đi của mình trên các cộng đồng về du lịch các bộ ảnh đẹp về du lịch dọc miền đất nước như Hà Giang, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Huế, Hội An, Đà Nẵng, Đắk Lắk, TP HCM, Phú Quốc…

Đầu tháng 1/2021, Công có chuyến trải nghiệm đáng nhớ tại làng Hang Táu thuộc bản Tà Số 1, xã Chiềng Hắc, được xem là một trong những nơi còn nguyên sơ nhất của vùng cao nguyên Mộc Châu, cách trung tâm thị trấn Mộc Châu khoảng 18 km. Gọi là làng nhưng thực chất Hang Táu là một khu canh tác, sản xuất nông nghiệp rộng khoảng 1 ha. Do có khung cảnh hoang sơ, hữu tình nên vài năm gần đây làng được các tín đồ du lịch biết đến.

Hành trình khám phá Hang Táu

Mặc dù tên là Hang Táu theo cách gọi của người H’Mông sống tại đây nhưng những du khách từng ghé thăm nơi này lại đặt cho nó cái tên là “Hang Nguyên Thủy”. Nơi này khá hoang sơ nên bạn không thể tìm nó trên google mà phải đi đến thị trấn Mộc Châu và hỏi đường người dân địa phương. Trong đó đoạn từ bản Tà Số 1 đến Hang Táu khoảng 7 km đường đất đá, gập ghềnh nên những ai cầm lái xe máy phải thật chắc tay.

Những căn nhà gỗ người H’Mông nằm thành thành cụm biệt lập trong thung lũng, tựa vào núi đá, xung quanh là rừng xanh, vườn cây ăn quả và nương ngô xanh tốt. Hiện nơi đây có gần 20 hộ dân tộc H’Mông sinh sống, làm nông, rẫy, đời sống phần lớn tự cung tự cấp.

Do khu vực này chỉ có vài nhà gỗ đơn sơ dùng làm nơi tạm nghĩ cùng các lán gỗ nuôi lợn rừng, dê, gà, vịt. Điều đặc biệt là toàn bộ thú nuôi ở khu vực này đều hoàn toàn nuôi thả trên cánh đồng cỏ rộng lớn. Du khách sẻ được nhìn thấy những chú lợn con bé xíu chạy lon ton kiếm ăn quanh mẹ chúng. Lối vào làng được rào chắn bằng các thanh gỗ không cho động vật đi ra.

Vẻ đẹp nguyên sơ thực sự ở nơi đây

Ấn tượng nhất với Công là cuộc sống nơi đây thật sự yên bình, không khí mát mẻ, chỉ nghe tiếng chim hót và tiếng kêu của các loài gia súc, gia cầm.

Hang Táu đúng chất nguyên sơ với “2 không” là không điện và không sóng điện thoại, còn nước sinh hoạt được lấy về từ các nguồn nước trên núi. Mỗi mùa ở đây có cảnh quan và mang vẻ đẹp riêng, đặc biệt là vào mùa xuân, trên đường vào Hang Táu du khách sẽ gặp các triền hoa mận khoe sắc bên cạnh những nương ngô, trảng cỏ.

Đặc biệt theo lời kể của người nơi đây. Thời điểm tháng 7 – 8 nơi này sẻ trông hoàn toàn khác với bây giờ vì là mùa mưa, đường đi sình lầy khó đi hơn. Ngoài ra, do địa hình núi đá vôi và có hang ngầm, nên sau mưa thảo nguyên nơi đây sẽ bị ngập.

Du lịch hang táu là hòa vào thiên nhiên giản dị nơi đây

Du khách đi làng Hang Táu ít gặp trẻ em, thường vào ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật mới có bọn trẻ theo cha mẹ lên nương. Do quãng đường từ làng về bản Tà Số 1 khá xa, nên chủ yếu có người lớn tại Hang Táu để thuận tiện cho việc trồng trọt và chăn nuôi.

Ngoài việc chụp ảnh tại Hang Táu, du khách còn được hòa mình vào đời sống giản đơn của người H’Mông, trải nghiệm việc trồng trọt, chăn nuôi và cách thêu váy của người dân, cùng người dân đào măng, bắt gà, nướng gà và thưởng thức rượu ngô. Đặc biệt, du khách nên ở đêm, thưởng thức khoai nướng bên than hồng và lắng nghe tiếng côn trùng kêu râm ran đêm khuya.

Với tính chất nguyên sơ, Hang Táu đang trở thành điểm đến lý tưởng trong hành trình của những người thích khám phá và trải nghiệm Mộc Châu. Lưu ý, du khách trước khi rời đi nên dọn dẹp sạch rác.