Khám phá hồ Axit lớn nhất thế giới

Nằm trên miệng núi lửa ở độ cao 2.300m so với mực nước biển, hồ Kawah Ijen ở Indonesia có màu nước xanh ngọc đặc trưng, quanh năm phủ trong khói trắng và được mệnh danh là “cốc axit khổng lồ của tự nhiên”.

Hồ axit lớn nhất thế giới

Nằm trên miệng núi lửa ở độ cao 2.300 m so với mực nước biển, thuộc tỉnh Đông Java (Indonesia), Kawah Ijen được biết đến là hồ axit lớn nhất thế giới. Theo Brut Nature, hồ có đường kính 722 m, sâu 200 m, chứa khoảng 36 triệu m3 nước. Mức axit sunfuric trong hồ cao với độ pH ven bờ là 0.5, giữa hồ là 0.13.

Hóa chất gây hại này đậm đặc tới nỗi có thể làm tan biến mọi thứ bạn thả xuống hồ. Không gian quanh hồ được bao phủ bởi khí lưu huỳnh mang mùi giống trứng thối hay amoniac khó chịu. Tuy nhiên, dù môi trường xung quanh độc hại, nhiều người dân không có trang phục bảo hộ vẫn hàng ngày khai thác lưu huỳnh tại đây.

Đặc trưng hồ Kawah ljen

Hồ Kawah Ijen có màu xanh ngọc đặc trưng do nồng độ cao axit và kim loại hòa tan tạo ra. Chúng có nguồn gốc từ một lò magma nằm sâu bên dưới hồ. Hoạt động của lò magma không ngừng giải phóng các dòng khí lưu huỳnh độc hại khiến mặt hồ quanh năm bị bao phủ bởi làn khói trắng.

Khi nhiệt độ không khí đủ thấp, lưu huỳnh ngưng tụ và rơi xuống đất hoặc mặt hồ. Nếu gặp nhiệt độ cao, cùng với sự xúc tác của oxy trong không khí, lưu huỳnh có thể bắt lửa và bốc cháy với ánh sáng màu xanh lam. Hiện tượng có thể quan sát rõ khi trời tối.

Hồ Kawah Ijen, hay là miệng núi lửa Kawah Ijen không hề ồn ào “phun phì phì” khí cacbon nén dưới lòng đất, nó chỉ bình lặng ở đó với một màu lam ngọc tuyệt đẹp. Khi đêm đến, nơi này lại thay đổi cảnh sắc hoàn toàn, không còn đẹp như tiên cảnh mà mang vẻ ma mị nức lòng du khách.