Sự độc đáo trong ẩm thực Indonesia

Indonesia nổi tiếng với nền văn hóa ẩm thực đa dạng, hấp dẫn. Ẩm thực của đất nước vạn đảo là sự pha trộn của nhiều quốc gia như Châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ. Từ những món mì với nước dùng đậm đà, cà ri cay nồng, cá bọc lá chuối tới các món rau trộn độc đáo, đất nước Đông Nam Á này đem lại cho du khách một trải nghiệm ẩm thực khó quên. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ sự độc đáo và thu hút có trong ẩm thực Indonesia.

Cuốn hút trong gia vị

Những món ăn của Indonesia nổi tiếng với nhiều loại gia vị đặc sắc, được mang đến từ Ấn Độ, Trung Quốc, Ả rập như: nhục đậu khấu, cây đinh hương, hạt hồ tiêu…Thêm vào đó là những gia vị đến từ các nhà thám hiểm và thực dân châu Âu: Anh, Hà Lan, Bồ Đào Nha.

Sự độc đáo trong ẩm thực Indonesia

Ớt và tiêu đỏ là những lọai gia vị chính, có mặt trong tất cả các món ăn, vì thế các món ăn của Indonesia có vị cay xé lưỡi. Đây là vị cay của ớt chứ không phải vị cay nồng của tiêu như trong các món Ấn Độ.

Cách thưởng thức ẩm thực

Người Indonesia không sử dụng dao trên bàn ăn như người phương Tây. Tại đây, dân thành thị thường cầm thìa ở tay phải và nĩa ở tay trái. Tuy nhiên, một số vùng như Tây Java hoặc Tây Sumatra, người dân có thói quen dùng tay bốc ăn. Đũa chỉ thường xuất hiện tại những quán ăn Trung Quốc, nơi bán các món mì…

Sự độc đáo trong ẩm thực Indonesia

Khi làm cơm tiếp khách, người dân Indonesia chế biến những món ăn theo một cách rất đặc biệt, thức ăn được bày trên một chiếc mâm lớn đặt ở giữa nhà. Theo tục lệ, nếu được mời dùng một bữa cơm như thế, du khách không nên ăn hết mà mỗi món ăn nên chừa lại một ít để chứng tỏ là mình đã rất no và bữa cơm vô cùng ngon miệng.

Cơm được nấu với nước cốt dừa

Gạo là lương thực chính của người Indonesia giống như nhiều quốc gia châu Á khác. Nét độc đáo trong cách nấu cơm ở “xứ sở vạn đảo” này là họ thường thêm nước cốt dừa vào lúc cơm gần chín. Người dân cũng thường lót một ít lá dứa bên dưới để làm dậy hương thơm của hạt cơm béo, mềm.

Món nước sốt Sambal – Độc đáo ẩm thực Indonesia

Sambal là món truyền thống mà trong bữa ăn của người Indonesia không thể thiếu. Đây là loại nước sốt chấm có thành phần chính làm từ ớt đỏ, thường dùng ăn kèm với các món khác. Hầu hết tại gia đình Indonesia, con gái lớn lên sẽ được người mẹ truyền lại cách làm món sambal.

Mỗi gia đình có thể biến tấu món ăn này với nhiều hương vị khác nhau như sambal cá nướng, cá chiên, cá khô hay chế biến từ gà hoặc bò. Hiện nay, một số sambal làm sẵn đã được bày bán trong các siêu thị ở nhiều quốc gia.

Xem thêm: Những trải nghiệm thú vị khi du lịch biển mùa hè

Phong cách ẩm thực đảo Bali, Indonesia

Sự đa dạng về dân tộc, tôn giáo cũng như tách biệt giữa các hòn đảo đã khiến mỗi vùng tại Indonesia đều có phong cách ăn uống khác nhau. Trong đó, phong cách ẩm thực độc đáo của người dân trên đảo Bali là một điều thú vị không thể không nhắc đến.

Sự độc đáo trong ẩm thực Indonesia

Bữa cơm hàng ngày của người Bali diễn ra rất nhanh chóng. Mỗi người tự ăn tại góc bếp hay ở bất cứ đâu mà họ cảm thấy thoải mái, yên tĩnh. Thức ăn được người phụ nữ trong gia đình nấu vào các buổi sáng và để sẵn trong bếp. Mâm cơm chung của cả gia đình chỉ diễn ra vào các ngày lễ như Odalan, Galungan, Nyepi hay những lễ hội dân tộc đặc thù tại đây.

Trên đây là những điều độc đáo và thú vị trong ẩm thực Indonesia mà ít ai để ý. Hy vọng với bài viết này du khách sẽ có thêm cái nhìn màu sắc vào đất nước láng giềng này.