Khám phá “bánh ngọt cao cấp” Macaron của Pháp

Nhắc đến Paris, có hai thứ thường được du khách kể tên là tháp Eiffel và bánh macaron. Macaron là những chiếc bánh ngọt tròn, nhỏ, đế bằng và có nhân ở giữa. Điểm nổi bật của nó là có màu sắc sặc sỡ, mềm mại, có thể tan ngay trong miệng và rất ngọt. Bánh được làm từ ba thành phần: lòng trắng trứng, bột hạnh nhân và đường. Một số loại nhân phổ biến cho bánh là ganache (kem và chocolate), kem hoặc mứt.

Đó là những thông tin cơ bản về món bánh ngọt nổi tiếng bậc nhất nước Pháp này. Tuy nhiên, macaron còn chứa nhiều điều thú vị, bí mật khác mà không phải ai cũng biết.

Bánh macaron là gì?

Macaron là một loại bánh ngọt dựa trên bánh trứng đường (một loại bánh bánh tráng miệng đặc trưng của ẩm thực Pháp, được làm bằng cách đánh lòng trứng đều lên và thêm chút đường cùng chút axit từ chanh tây hay giấm).

Ngoài lòng trắng trứng đánh lên, macaron còn được làm từ các nguyên liệu khác như đường bột, đường hạt và màu thực phẩm, nhờ vậy mà bánh trông vô cùng bắt mắt và hấp dẫn.

Loại bánh này đặc trưng bởi 2 miếng bánh tròn kẹp giữa phần nhân bao gồm ganache, bơ hoặc mứt. Khi chạm tay vào, vỏ bánh cho cảm giác hơi gợn nhám nhưng nhìn chung, quan sát bằng mắt thường thì bề mặt bánh trông khá phẳng.

Xét về kết cấu, vì độ ẩm của bánh nhẹ nên bánh tương đối mềm, khá dễ tan chảy khi cho vào miệng. Ngoài ra loại bánh này còn rất xinh xắn với nhiều màu sắc bắt mắt và hương vị vô cùng đa dạng từ những vị truyền thống như quả mâm xôi, socola, kem bơ đến lạ miệng như gan béo, matcha hay nhân kem lạnh.

Bánh ngọt sang chảnh

Nhiều blogger ẩm thực và du lịch trên thế giới đã gọi đây là chiếc bánh ngọt sang chảnh và đặt cho nó một cái tên cũng sang chảnh – Nữ hoàng bánh ngọt Pháp. Nhưng trên thực tế, “nữ hoàng” lại đến từ Italy. Tương truyền, khi nữ quý tộc người Italy Catherine de’ Medic kết hôn với vua Pháp Henry II và trở thành Vương hậu, bà mang theo đầu bếp riêng của mình. Và người này đã mang công thức làm bánh macaron đến Pháp.

Món bánh macaron gốc chỉ là những chiếc bánh quy tròn. Sau đó, theo thời gian, người Pháp bắt đầu cải tiến công thức và trở thành macaron như ngày nay, với phần nhân kẹp giữa.

Sự nổi tiếng của bánh Macaron

Theo CultureTrip, macaron bắt đầu nổi tiếng khắp thế giới một phần nhờ vào bộ phim Marie Antoinette năm 2006 của Sofia Coppola. Trong đó có các cảnh phim hoàng hậu nước Pháp được bao quanh bởi rất nhiều những chiếc macaron màu sắc rực rỡ. Những chiếc bánh này đều do hiệu bánh Ladurée cung cấp. Sau khi phim công chiếu, macaron được biết đến rộng rãi ở Bắc Mỹ và châu Á. Ngày 20/3 hàng năm được coi là Ngày Macaron, nhằm tôn vinh món bánh ngọt tinh tế và xinh đẹp này.

Nhiều người thường bị nhầm cách viết loại bánh này. Nó chính xác được viết là macaron. Còn một loại bánh khác, viết tương tự là macaroon, nhiều hơn một chữ “o” là để chỉ một loại bánh dừa sợi và có tên gọi chính xác là coconut macaroon.

Giá cả đắt đỏ cho mỗi hộp bánh Macaron

Thoạt nhìn, macaron trông rất đơn giản: hai chiếc bánh ngọt nhỏ có nhân ở giữa. Đó là lý do khiến thực khách khi biết nó đắt tiền đều cảm thấy bất ngờ. Một hộp 6 chiếc macaron nhỏ được bán tại các tiệm bánh nổi tiếng nhất Paris là 18-20 euro. Theo các đầu bếp làm bánh chuyên nghiệp, nó đắt hơn các loại bánh ngọt thông thường vì nguyên liệu đắt tiền và thời gian, công sức dành cho nó nhiều.

Bên cạnh chi phí nguyên liệu, đây là món bánh đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Không phải mọi đầu bếp bánh ngọt trong các tiệm bánh thông thường đều làm được. Ngay cả đối với các đầu bếp chuyên môn cao, họ vẫn có thể không chắc chắn 100% làm thành công một mẻ macaron. Kỹ thuật nướng và tạo ra những chiếc macaron ngon được đánh giá là khó. Đầu bếp cần phải đặc biệt cẩn thận, canh chừng thời gian chính xác. Do vậy, khi mua một chiếc macaron, cái giá bạn trả bao gồm nguyên liệu, chi phí của những mẻ bánh macaron thất bại và công sức bỏ ra nhiều hơn của các đầu bếp.