Lạ lẫm với món “Phở vịt” tại Hà Nội

Nói đến phở ở Hà Nội, nhiều người có thể đọc vanh vách các quán phở nổi tiếng như phở Bát Đàn, phở Thìn Lò Đúc, phở Sướng Đinh Liệt, phở Lý Quốc Sư… với cách chế biến nguyên liệu từ thịt bò, thịt gà khác nhau và thứ nước dùng mang đặc trưng riêng của từng quán. Bát phở nóng hổi phảng phất hương quế hồi thơm nhẹ đã trở thành món ăn quen thuộc với người dân thủ đô vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên, nếu một ngày bạn muốn “đổi gió” với món phở có hương vị lạ hơn thì phở vịt quay Lạng Sơn có thể sẽ khiến bạn hứng thú tại Hà Nội.

Phở vịt quay lạ miệng

Phở vịt dùng bánh phở to bản và mỏng. Mỗi bát phở gồm những miếng thịt vịt quay chặt nhỏ với lớp da nâu bóng nhìn bắt mắt được bày biện đẹp mắt. Tô điểm là những miếng lạp xưởng vịt, thái lát mỏng.

Vịt sau khi làm sạch, rửa với rượu để khử mùi hôi. Phần da được phết một lớp nước sốt mang màu vàng óng của mật ong, hoặc mạch nha trộn xì dầu. Bụng vịt được nhồi nhân rồi khâu và ướp trong vài tiếng cho ngấm gia vị trước khi đem quay. Thành phẩm khi chín có màu nâu cánh gián.

Nước dùng được hầm từ nước luộc vịt, xương heo, hành tây, gừng… Khác với phở bò Hà Nội được nhiều người yêu thích bởi nước dùng trong, phở vịt Lạng Sơn lại sậm màu, và loang loáng mỡ. Nhưng món ăn này không hề khiến thực khách bị ngấy, mà đem lại hương vị hoàn toàn mới: thơm mùi lá móc mật và dậy mùi béo ngậy từ thịt vịt quay.

Cách ăn đậm vị và ngay ngất

Trước khi mang ra phục vụ thực khách, chủ quán sẽ rưới thêm một thìa nước sẫm màu, được lấy từ trong một bát riêng. Đây là phần nước được chắt ra từ bụng mỗi con vịt quay, thấm đẫm các loại gia vị được nhồi bên trong như lá móc mật, hành, sả, tỏi, xì dầu… Nhiều thực khách cho rằng, bát phở hương vị khác lạ là nhờ có thêm một loại “gia vị” đặc biệt này.

Cuối cùng, người bán rắc lên phía trên một ít hành lá xanh ngắt và giá đỗ, tạo thêm hương vị lạ miệng cho món ăn. Thực khách ăn phở kèm chanh, măng ngâm giấm ớt và rau sống.

Nếu phở bò, gà Hà Nội ăn kèm quẩy cho thêm phần đưa đẩy thì món phở vịt quay phải ăn kèm măng chua ngâm sẵn và rau húng, bạc hà mới không bị ngán. Vị chua chua cay cay của măng kết hợp ăn ý với vịt quay thơm lừng chính là nét độc đáo làm nên sức hấp dẫn của món ăn xứ Lạng.

Bí kíp ăn ngon món Phở vịt quay

Đặc biệt, để thưởng thức một bát phở vịt quay nguyên bản và đúng điệu nhất, bạn phải chan thêm bát nước mỡ vịt quay mà người phục vụ mang ra từ lúc đầu. Đây là cách ăn của người dân thành phố vùng biên. Nhưng nếu không ăn được ngọt và sợ nước béo, bạn có thể dùng bát nước mỡ này chấm riêng với thịt vịt bên ngoài. Món phở ở mỗi nơi lại có một hương vị đặc trưng, tùy vào cảm nhận và khẩu vị mà mỗi người có những đánh giá riêng.

Một bát phở vịt quay có giá tầm 30.000 đồng.