Những đặc sản nổi tiếng tại Hà Giang có thể mua làm quà mang về

Hồng giòn không hạt

Khi đặt chân đến huyện Quản Bạ – Hà Giang, ngoài việc tham quan những danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Bạn sẽ không thể bỏ qua món đặc sản hồng không hạt ngon, ngọt và xanh, sạch của vùng đất này. Như cái tên vốn có của nó, hồng không hạt Hà Giang là một loại quả không có hạt, vỏ quả màu vàng khi chín; tai quả to, quả không cứng và không chát, vị ngọt dịu đến ngọt đậm sau khi ngâm, quả nhiều cát đường và rất giòn. Hồng còn rất có lợi lợi cho sức khỏe. Quả có chứa các vitamin tốt cho hệ miễn dịch, tiêu hóa, giúp chống lão hóa

Giá mỗi kg hồng từ 25.000 đồng. Du khách có thể dễ dàng mua loại đặc sản này tại các khu chợ của người dân địa phương, hoặc ven đường quốc lộ.

Cam sành

Cam Hà Giang có đặc điểm riêng dễ nhận biết là quả to và tròn, vỏ sần sùi, khi chín có màu vàng ươm, lõi cam vàng, có hạt, ăn có vị ngọt khé, đậm đà, có mùi thơm đặc trưng. Quả cam có cùi dày nên có thể để đến 20 ngày vẫn không bị hỏng… Với vị không quá chua, nhưng cũng không ngọt khắt cam sành Hà Giang khiến ai thưởng thức cũng mê.

Nhờ có cùi dày, cam mua về có thể để 20 ngày trong nhiệt độ thường mà không sợ bị hỏng. Giá mỗi cân cam loại một chỉ từ 15.000 đồng.

Na đá bở

Đây là loại na trồng trên núi đá, được nhiều người ưa chuộng vì vị ngọt thanh và không có cát dặm như na dai. Bên cạnh đó, na bở quả rất to, tròn, đều và rất thơm. Giá một cân na loại 3-4 quả/kg khoảng 100.000 đồng. Na bở có nhiều nhất vào tháng 8 và 9 hàng năm.

Ớt gió

Điểm đặc biệt khiến loại ớt này đắt đỏ là chúng được trồng và chỉ cho năng suất tốt ở cao nguyên Đồng Văn (Hà Giang). Mỗi trái chỉ bé bằng đầu đũa, thơm hơn hẳn các loại ớt khác. Ớt khá cay nhưng khi ăn vào không bị rộp miệng như loại thông thường. Giống ớt này trước đây xuất hiện trong rừng ở Hà Giang, được người dân khai thác và đem về trồng nên được xem là hàng tự nhiên, không lai tạo.

Giá ớt này có thể lên đến một triệu một kg nếu chuyển về thành phố, hoặc trung bình từ 500.000 đến 700.000 đồng. Nếu mua tại chợ Hà Giang, giá có thể được giá rẻ hơn, từ 300.000 đồng một kg. Ngoài ớt tươi, du khách có thể mua ớt khô được đóng túi bảo quản.

Tinh bột nghệ vàng

Bột được chiết xuất từ những củ nghệ tươi, được trồng phần lớn tại huyện Bắc Mê. Các củ nghệ được rửa sạch trong lồng quay khoảng 15-20 phút để loại bỏ đất cát, nhựa củ rồi chuyển sang máy xay liên hoàn, vắt lấy nước, tách riêng bã. Nước nghệ sau khi để lắng khoảng 3-4 giờ thì gạn bỏ nước trong, lấy phần bột lắng lại để tiếp tục hòa với nước, rồi đợi lắng và lọc lại. Quá trình lọc này được lặp đi lặp lại khoảng 15 lần cho đến khi phần bột bên dưới đặc sệt, vàng ươm.

Các loại hạt – nấm

Hạt dổi, hạt hoa tam giác mạch, nấm hương rừng khô… cũng là một trong số những đặc sản được nhiều du khách mua về làm quà khi ghé thăm vùng đất biên cương này. Giá mỗi kg nấm hương từ khoảng 280.000 đồng.

Thịt ba chỉ gác bếp

Món Thịt lợn ba chỉ gác bếp với miếng thịt gần như đã chín từ bên ngoài vào bên trong, khi xắt ra có màu hồng đào trông rất bắt mắt. Khi ăn sẽ cảm nhận vị ngọt đậm của thịt, đặc biệt là có mùi thơm rất đặc trưng, ăn rất thơm ngon, đậm đà, không ngán. Người dân tộc thường dùng món này đãi khách quý, bạn bè, người thân trong những dịp lễ hội, ngày tết.

Nguyên liệu chính là lợn đen, giông lợn thích nghi với khí hậu lạnh, khắc nghiệt của vùng núi cao và được chăn thả tự nhiên. Giá mỗi cân từ 500.000 đồng và có thể mua quanh năm.

Thịt trâu, bò khô

Món ăn được chế biến từ thịt trâu, bò và một số loại gia vị như muối, tỏi, gừng, ớt… Thịt cần chọn những miếng tươi, chắc thớ và thường là thịt bắp, mông. Thịt được đem thái dọc thớ thành các miếng dày khoảng 2-3 cm, dài 30-40 cm rồi trộn cùng hỗn hợp gia vị trong khoảng 3 tiếng.

Sau đó, thịt được xiên que tre để trên gác bếp để hun khói tự nhiên. Sau 15-20 ngày, thịt se dần, khô lại và có thể ăn được. Giá mỗi cân thịt loại này từ 700.000 đồng. Du khách có thể mua đặc sản này quanh năm, thay vì theo mùa như các loại trái cây.

Mật ong bạc hà

Gọi là mật ong bạc hà vì loại mật ong này được khai thác từ ong hút mật cây bạc hà mọc trên cao nguyên đá Hà Giang. Đây là loài cây dại, hoa có màu tím hồng, nở vào độ từ tháng 9 tới tháng 12 âm lịch. Mật ong bạc hà được coi là một vị thuốc với những dược tính đặc biệt như bồi bổ sức khỏe, có công dụng chữa các bệnh về hô hấp, đường tiêu hóa,…

Giá của loại mật ong này từ 500.000 một lít, loại đặc biệt có thể lên đến một triệu đồng.

Chè

Vùng núi Hà Giang có những cây chè cổ thụ hàng trăm năm và nổi tiếng nhất là chè Shan tuyết. Đây là loại chè có búp to, màu trắng xám, dưới lá phủ lông tơ trắng mịn như tuyết. Nơi có loại đặc sản này nhiều và nổi tiếng nhất là Lũng Phìn (Đồng Văn), Phìn Hồ (Hoàng Su Phì), Tham Vè, Bó Đướt (Vị Xuyên). Giá của mỗi kg chè khoảng 500.000 đồng.