Khám phá món “Cá kèo nướng ống sậy” ngon tuyệt tại miền Tây

Nguyên liệu thôn quê

Cá kèo sống nhiều ở vùng nước lợ miền Tây, dáng nhỏ nhắn, thon dài chỉ khoảng một gang tay, thịt cá mềm ngọt và ít xương dăm. Khi chế biến, người miền Tây thường rửa sạch cá bằng muối và để nguyên con, không bỏ ruột vì mật, gan cá đăng đắng nhưng có vị béo. Cá tuy nhỏ, nhưng chế biến đủ kiểu, món nào cũng ngon: cá kèo nấu canh chua, nấu lẩu chua lá giang, kho rau răm, nấu cháo, làm khô hay nướng muối ớt, chiên giòn…

Sậy để nướng cá kèo là loại sậy non, mập và nhiều nước. Người ta cắt chúng thành từng đoạn, có đầu rỗng để đưa cá vào. Sậy nướng cá không thể dùng dao chặt mạnh thành từng khúc vì cây giòn, dễ vỡ. Ống chỉ lau sạch bên ngoài, không rửa bên trong để tránh làm mất mùi thơm đặc trưng. Cá kèo sau khi rửa sạch được tẩm ướp muối ớt để tăng hương vị.

Cách chế biến

Cá kèo còn sống chỉ cần rửa sạch, ướp gia vị với rượu mùi. Khi nhét vào ống sậy, đuôi chúng sẽ ló ra ngoài, nhìn rất vui mắt. Cho lửa than hồng liu riu nướng trực tiếp. Kiểu nướng này làm cho cá kèo mềm hơn, ngọt hơn, vì vị ngọt và mùi thơm từ ống sậy tươm ra, ngấm vào thân cá. Khi ống sậy vừa vàng, xẹp xuống nhanh là cá cũng vừa chín nhờ sức nóng của nước ống sậy tiết ra.

Ăn kèm cùng cá kèo nướng ống sậy là các loại rau thơm, chuối chát. Đặc biệt, món này không kén thức chấm, chỉ cần muốt ớt chanh là đủ. Xé ống sậy ra, hơi nóng từ con cá bốc lên, cho miếng cá vào miệng, vị ngọt của cá hòa cùng vị ngọt của sậy, lẫn vị cay, mặn, chua của muối chanh ớt cho ta hương vị rất lạ.

Món ăn nên thưởng thức khi ghé thăm miền Tây

Cá kèo trong ống sậy có mùi thơm đặc trưng như mùi của khói rơm rạ đồng quê, phần thịt không bị khô, mọng nước và ngọt. Ăn cá lúc nóng sẽ thơm hơn và thịt không bị dính vào ống sậy. Khi ăn, thực khách tách đôi ống sậy, lấy cá chấm với nước mắm me. Phần thịt trắng nõn mềm, dậy mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt tự nhiên cùng gia vị tẩm ướp hòa quyện làm nên món ăn mộc mạc khó quên. Mâm cơm sẽ thêm đầy đặn khi có nồi lẩu cá kèo lá giang chua ngọt ăn với bún, chấm nước mắm mặn.