Hàng triệu khách Trung Quốc đi du lịch dịp 1-5 vừa qua

Du lịch bất chấp dịch bệnh

Hàng triệu người đã bỏ lỡ cơ hội đi du lịch và về quê trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài một tuần hồi tháng 2, khi các nhà chức trách kêu gọi hạn chế đi lại để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Do đó khi Covid-19 được kiểm soát tốt, giới chức dự đoán lượng khách du lịch có thể đạt mức cao kỷ lục trong tháng 5.

Ngày 1/5, ngày đầu kỳ nghỉ 5 ngày Quốc tế Lao động ở Trung Quốc, Ban quản lý đoạn trường thành Bát Đạt Lĩnh thuộc Vạn Lý Trường Thành thông báo lượng đặt vé trực tuyến cho ngày 2 và 3/5 đạt 48.750, mức giới hạn theo yêu cầu kiểm soát dịch bệnh.

Dòng người xếp hàng dài trước khi vào tham quan Bảo tàng Cố Cung (Tử Cấm Thành) tại Bắc Kinh ngày 1/5. Han Yuanjun, một nhà nghiên cứu ở Viện Du lịch Trung Quốc, cho hay: “Tình hình đại dịch đã được kiểm soát hiệu quả ở Trung Quốc nên ngày càng nhiều người thấy an toàn hơn khi du lịch”.

Trong ngày 1/5, các ga tàu trên khắp đất nước này đông nghịt hành khách. Bộ Giao thông nước này ước tính trong kỳ nghỉ, người dân thực hiện khoảng 265 triệu chuyến đi nội địa. Riêng ngày đầu kỳ nghỉ đã có tới 57,9 triệu lượt di chuyển, tăng hơn 115% so với năm 2020 và 6% so với năm 2019. Từ ngày 29/4 đến 6/5, số chuyến tàu chở hành khách ước tính đạt 106 triệu, tăng 0,8% so với năm 2019.

Lượng khách tăng vọt dịp lễ

Người dân và du khách đeo khẩu trang di chuyển trong ga tàu Thượng Hải ngày 30/4. Theo số liệu của Ctrip, một nền tảng du lịch trực tuyến hàng đầu Trung Quốc, lượng đặt vé máy bay, khách sạn và điểm tham quan tăng lần lượt 23%, 43% và 114% so với năm 2019.

Tại Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc, các điểm du lịch như nhà thờ Sophia, phố Trung tâm và nhiều khu ẩm thực, mua sắm kín khách.

Các điểm tham quan ở Cáp Nhĩ Tân có bố trí xe tiêm chủng để thực hiện tiêm vaccine Covid-19 cho cả du khách và người dân, đảm bảo kiểm soát đại dịch trong kỳ lễ.

Công tác tiêm phòng hàng loạt ở các thành phố lớn nhất Trung Quốc cũng thúc đẩy người dân tự tin đi du lịch. Nie Wen, một nhà kinh tế tại Hwabao Trust, nói với Reuters rằng có thể có 300 triệu khách du lịch, bao gồm cả khách du lịch và những người không thể về thăm gia đình trước đây.

Các điểm du lịch lớn đồng loạt tắc nghẽn

Lượng lớn du khách đeo khẩu trang đổ về dạo chơi ở khu vực bến Thượng Hải dọc sông Hoàng Phố tối 1/5. Không giống kỳ nghỉ 3 ngày vào tháng 4, nhiều người chọn đi nghỉ ngắn ngày thì kỳ lễ tháng 5 này đã có 70% du khách đi nghỉ dài ngày tới các tỉnh thành khác.

Khách du lịch cởi khẩu trang để chụp ảnh selfie ở Khu Italy tại quận Hà Bắc, miền bắc Thiên Tân trong ngày đầu kỳ nghỉ Quốc tế Lao động. Khu vực này vừa đón khách trở lại sau thời gian nâng cấp tổng thể. Nhiều khách tận dụng kỳ nghỉ để tới đây tham quan, vui chơi giải trí.

Global Times ghi nhận lưu lượng giao thông dày đặc ở Thượng Hải ngày 1/5. Đặc biệt tại cổ trấn Phong Kính ở quận Kim Sơn, Thượng Hải rất nhiều du khách đến đây tham quan và tận hưởng kỳ nghỉ.