Có thể bạn chưa biết về văn hóa Tip khi du lịch tại Thái Lan

Tip là một hình thức thưởng thêm cho dịch vụ mà khách hàng hài lòng. Không có bất cứ một quy định hay tiêu chuẩn bắt buộc nào khi Tip. Ở Thái Lan, việc Tip là không bắt buộc, dù Tip ít hay nhiều thì du khách đều sẻ được người dân địa phương nơi đây chào đón vui vẻ và trân quý bởi tấm lòng của khách hàng với họ.

Nhưng nếu bạn muốn Tip cho dịch vụ mà mình đang sử dụng tại Thái Lan nhưng lại lăn tăn nên Tip bao nhiêu và liệu việc Tip có gây hiểu lầm với nhân viên địa phương hay không. Cùng Focus Asia điểm qua những cách Tip cho từng loại dịch vụ riêng biệt tại Thái Lan nhé.

Hàng rong

Thực tế, người Thái không thường xuyên tip tại những quầy hàng rong, vì không cần thiết và không hợp hoàn cảnh. Nếu bạn không lấy tiền thừa, một số người bán hàng có thể nhất quyết trả lại, nhưng đánh giá cao cử chỉ tử tế của bạn. “Hãy nhập gia tùy tục. Bạn sẽ hiếm thấy người Thái nào tip tại quán ăn đường phố. Vì vậy, đừng quá lo lắng”, một người Bangkok chia sẻ.

Quán bình dân

Như đã nói ở trên, việc Tip là không bắt buộc tại Thái Lan hay trong những quán ăn bình dân tại đây. Còn nếu muốn Tip thì do đây là nơi những thực khách thuộc tầng lớp trung lưu tới ăn. Tiền tip cho mỗi bữa 300-700 baht (200.000-500.000 đồng) là 20-50 baht (14.000-35.000 đồng).

Tiền Tip tại những quán ăn này thường sẻ do bồi bàn tự giữ. Ở một số quán ăn 24h thì nhân viên thường phải làm việc nhiều tiếng một ngày, ít khi được nghĩ ngơi nên thường họ sẻ trân trọng khoảng tiền Tip nho nhỏ này như là góp phần nào cải thiện thêm thu nhập cho họ.

Nhà hàng cao cấp

Hầu hết người Thái có thu nhập cao sẽ tip tại những nơi sang trọng, nhưng số tiền đó không nhiều. Thông thường, họ sẽ để lại 100 baht (gần 70.000 đồng). Nếu bữa ăn từ 1.000 baht (gần 700.000 đồng), tiền tip có thể là 10% hóa đơn. Một số nơi tính phí dịch vụ trong hóa đơn, nên bạn cần chú ý để không phải tip hai lần.

Du Lịch Thái Lan Tự Túc 2019 Siêu Tiết Kiệm

Taxi

Ngoài ăn uống ra thì dịch vụ thường hay được TIp từ du khách đó chính là các dịch vụ Taxi. Tùy vào thái độ của tài xế trong chuyến đi mà bạn có thể Tip nhiều hay ít hoặc không cần Tip cũng không có vấn đề gì. Ví dụ, chuyến đi hết 160 baht (110.000 đồng), tài xế sẽ rất vui vẻ nếu khách trả 200 baht (gần 140.000 đồng) và không lấy tiền thừa.

Đặc biệt là trong thời điểm đại dịch như hiện nay thì các tài xế Taxi sẻ rất vui khi nhận được Tip trong tình hình du khách đến Thái Lan đang ngày càng giảm.

Combo Thái Lan 4 ngày 3 đêm

Hyatt Place Hotel

Khách sạn

Nhân viên gác cửa luôn sẵn lòng giúp bạn xách túi lên phòng ngay cả khi khách sạn không có thang máy, và hầu như ít khi yêu cầu tip. Nếu muốn, bạn có thể gửi họ 20-50 baht (15.000 – 35.000 đồng) cùng lời cảm ơn.

Tour du lịch

Thường tiền Tip sẻ là dành cho hướng dẫn viên dẫn đoàn của bạn. Tùy vào thời gian tour cùng dịch vụ mà phí Tip sẻ tăng giảm khác nhau .

Tiền Tip thông thường sẻ là 1.000 baht, nếu không hài lòng về hướng dẫn viên thì bạn không cần Tip nhưng hãy thông cảm cho họ. Việc quản lý cả đoàn khách đông người trong nhiều ngày liền không phải là việc dễ dàng.