Tranh luận gây gắt về sự kiện truy sát thỏ tại New Zealand

Tại nhiều quốc gia, thỏ là biểu tượng được yêu thích trong Lễ Phục sinh – một trong những ngày lễ phổ biến nhất thế giới. Tuy nhiên, tại một vùng đất ở xứ sở chim kiwi, thỏ là loài du nhập, có nguy cơ đe dọa đa dạng sinh học và ngành nông nghiệp. Do đó, chúng cần phải bị tiêu diệt để giảm thiểu thiệt hại.

Lễ hội săn thỏ

Thị trấn Alexandra, vùng Central Otago, đã biến Lễ Phục sinh thành ngày nông dân địa phương truy quét những con thỏ hoang dã. Họ tổ chức cuộc thi Cuộc săn thỏ Phục sinh vĩ đại suốt 25 năm qua, thu hút hàng trăm thợ săn từ mọi miền đất nước, cùng hàng nghìn du khách. Đứng ra tổ chức sự kiện nay là câu lạc bộ Alexandra Lions Club.

“Đối với một số người, Lễ Phục sinh là thời gian cử hành một nghi lễ tôn giáo, cũng là dịp vui cho trẻ em. Nhưng cuộc đi săn thỏ Phục sinh của chúng tôi cũng có rất nhiều trẻ em tham gia. Đó là dịp chúng mong đợi từ năm này qua năm khác”, Dave Ramsay, một thành viên trong ban tổ chức của Alexandra Lions Club, cho biết.

Năm nay là lần đầu tiên Đại lễ săn thỏ Phục sinh được tổ chức kể từ 2017. Hai năm trước, sự kiện bị hủy do nguy cơ hỏa hoạn nghiêm trọng và chiến dịch diệt thỏ bằng virus, tiếp đó Covid-19 bùng phát. Do đó, cuộc đi săn vốn chỉ diễn ra trong 24 giờ, năm nay kéo dài hơn để bù đắp mong đợi của người dân. Sự kiện năm nay diễn ra từ 8h sáng Thứ sáu Tuần Thánh đến trưa Chủ nhật Phục Sinh (tức ngày 2/4 đến 4/4).

Tổng cộng 11.968 con thỏ đã bị bắn, cùng 555 loài gây hại khác cho địa phương như chuột, gà tây, thú có túi… Đội chiến thắng là Overkill với 1185 con thỏ, á quân là Hokonui A tiêu diệt 1160 con thỏ và Đội Celine Dion Fan Club đứng thứ ba với 1146 con thỏ.

Lễ hội bị chỉ trích

Theo nhận định của nhiều người, con số trên không ảnh hưởng đáng kể đến số lượng các loài này trong khu vực. Tuy nhiên, truyền thống này cũng bị một bộ phận người dân chỉ trích là sự kiện đẫm máu.

Dave Ramsay bác bỏ những ý kiến trái chiều. Anh cho biết cuộc biểu tình cuối cùng phản đối lễ hội này đã xảy ra 15 năm trước. “Thỏ được xác định là một loài gây hại. Tôi nghĩ cộng đồng hoàn toàn ủng hộ việc này. Rất nhiều người thấy chúng xuất hiện trong vườn rau của mình”, anh nói. Cư dân này cho rằng cuộc săn thỏ nâng cao nhận thức của công chúng về mức độ nguy hại của loài vật này với ngành nông nghiệp địa phương, và cho phép những người nông dân có khoảng thời gian nghỉ ngơi.