Dắt túi trọn bộ tinh hoa ẩm thực Pháp trước ngày lên đường
Không chỉ là bảo tàng của nhân loại, kinh đô thời trang thế giới mà Pháp còn nổi danh bởi những công trình kiến trúc đồ sộ, cổ kính. Bên cạnh thưởng cảnh, một chuyến đi trọn vẹn luôn bao gồm cả thưởng thức. Và quả thật, ẩm thực Pháp không làm chúng ta phải thất vọng với những hương vị đặc trưng, rất riêng biệt. Ngày hôm nay, hãy cùng Focus Asia Travel khám phá ngay đặc sản tại 5 vùng đất nổi tiếng của Pháp nhé.
Paris
Thủ đô luôn là nơi hội tụ tinh hoa của mỗi quốc gia. Từ văn hóa, lịch sử cho tới kiến trúc và đặc biệt, không thể thiếu được nền ẩm thực. Đến với kinh đô ánh sáng, bạn sẽ bắt gặp các tiệm bánh ở khắp mọi nơi. Mỗi cửa hàng tuy đều mang phong cách cổ điển giống nhau nhưng lại có phần khác biệt ở hương vị. Nếu tới Ladurée hay Pierre Hermé, hãy mua macarons làm quà. Rẽ vào Gérard Mulot thì đừng quên mang bánh ngọt hay bánh tart trở ra. Ngoài ra, ở đây còn rất nhiều loại sô cô la với những hương vị khác nhau như: hạt dẻ cười, oải hương, gừng, cam,…
Normany
Vùng Tây Bắc của Pháp – Normandy từ lâu đã nổi tiếng với phô mai camembert, táo và rượu táo. Có thể nói tóm gọn rằng táo chính là linh hồn ẩm thực của mảnh đất này. Nếu có dịp đến đây, đừng quên thử Moules à la crème normande – món ăn được làm từ con trai ninh cùng kem, chan một chút rượu táo, tất cả tạo nên một hương vị rất đặc biệt. Ngoài ra, bạn có thể thử Tripes à la mode de Caen. Đây là món ăn truyền thống ở vùng Normandy với lòng được cho vào nồi nấu âm ỉ cùng rượu táo và thức rau đặc trưng.
Burgundy
Vùng đất này Burgundy nổi tiếng với bộ ba bao gồm thịt bò, rượu vang đỏ và mù tạt Dijon. Đến đây, bạn hãy thử món “oeufs en meurette” (trứng luộc rượu vang). Chúng thường được phục vụ cùng cả tá bơ, tỏi và mùi tây được nướng trong lò. Tiếp đến hãy thưởng thức “bœuf bourguignon”, món thịt bò ướp và được nấu trong rượu vang đỏ cùng với nấm, hành tây, cà rốt và thịt xông khói. Và đừng quên lựa chọn pho mát Burgundy AOC dùng kèm.
Ngoài ra, đến Burgundy mà không đi thử rượu vang đỏ ở vườn nho Côte d’Or thì quả thật thiết sót. Đây chính là nguồn cung cấp thức rượu vang Côte de Nuits và Côte de Beaune nổi tiếng thế giới.
Dordogne
Dordogne nổi tiếng với loại nấm truffle đắt nhất hành tinh đồng thời cũng là nơi cung cấp các loài gia cầm được chăn nuôi để trở thành những món ăn tuyệt vời cho nền ẩm thực Pháp. Kể đến chắc chắn không thể bỏ qua được vịt và ngỗng. Chúng thường được chăm bẵm, vỗ béo để chế biến thành món pate gan ngỗng trứ danh – Pâté de foie gras. Thức pate này mang hương vị rất riêng với thoang thoảng mùi rượu Cognac cùng nấm cục. Ngoài ra bạn cũng nên thử Confit de canard và Confit d’oie, món ăn đặc sắc với khớp vịt hoặc khớp ngỗng được ninh nhừ trong mỡ động vật.
Alsace
Không có món ăn Alsace nào cổ điển hơn Choucroute alsacienne hay Choucroute garnie. Đây là món ăn kèm dưa cải có hương vị rất lạ mà tinh tế với gia vị từ quả bách xù, phục vụ nóng với xúc xích, thịt xông khói hoặc thịt nguội. Thường thì nó khá nhiều thịt và mang đậm hương vị vùng Tây Bắc châu Âu và được phục vụ trong các quán rượu truyền thống của vùng Alsatian.
Wädele braisé au pinot noir (thịt giăm bông om rượu) cũng là một món ăn địa phương đi kèm với dưa cải bắp. Hãy mở một chai Sylvaner hương cam quýt nhẹ, dùng kèm món Riesling Alsatian khô giòn hay giống nho Pinot Noir nguyên trái để kết hợp vào bữa ăn. Cuối cùng, hãy kết thúc bữa tiệc một cách hoàn hảo với món tráng miệng đặc trưng của truyền thống Pháp, tarte alsacienne. Đây là thứ bánh trứng sữa hảo hạng được làm từ trái cây địa phương như mận Mirabelles hoặc mận tím Quetsches.
Bia có thể phổ biến ở Alsace nhưng vẫn không thể bằng sức ảnh hưởng của món dưa cải bắp. Nếu là một người ngọt ngào, hãy thử món bánh gừng Alsatian và bánh nho khô Kugelhopf. Chắc chắn bạn sẽ thích chúng.
Ẩm thực Pháp đa dạng theo các vùng miền. Mỗi một nơi lại có một nét đặc trưng riêng. Thế nên, khi đến kinh đô thời trang của thế giới, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ sắp xếp đủ thời gian để khám phá hết năm miền đất kể trên nhé.