Nhà thờ Đức bà Amiens – Kiến trúc Gothic đẹp nhất nước Pháp

Nhà thờ Đức Bà Amiens là nhà thờ chính tòa của giáo phận Amiens, miền Bắc nước Pháp. Đây là nhà thờ lớn nhất nước Pháp và là một trong những nhà thờ lớn nhất thế giới. Năm 1981, nhà thờ đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới.

Nhà thờ Đức Bà Amiens là nhà thờ chính tòa của giáo phận Amiens, miền Bắc nước Pháp. Đây là nhà thờ lớn nhất nước Pháp và là một trong những nhà thờ lớn nhất thế giới. Nhà thờ Đức Bà Amiens được xem là một trong những công trình kiểu Gothic đẹp nhất của Pháp. Năm 1981, nhà thờ đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới.

Nhà thờ Đức bà Amiens - Kiến trúc Gothic đẹp nhất nước Pháp

Năm 1220, Nhà thờ Đức bà Amiens được khởi công xây dựng và tiếp tục hoàn thiện hàng trăm năm tiếp theo. Kiến trúc nhà thờ Amiens lần lượt do kiến trúc sư Robert de Luzarches thiết kế và sau đó do nhà kiến trúc sư Thomas de Cormont và con trai của ông là Renault de Cormont thực hiện.

Gian giữa nhà thờ được hoàn thành năm 1236. Các ngọn tháp và hành lang thì được hoàn thành năm 1243. Đỉnh tháp cao nhất của nhà thờ mãi đến năm 1528 mới khánh thành.

Nhà thờ được xây dựng theo kiến trúc một hình chữ thập có chiều dài bên ngoài 145 mét, bên trong là 133,5 mét. Gian giữa nhà thờ rộng 14,6 mét còn cánh ngang rộng 70 mét. Nhà thờ có mái vòm cao 42,30 mét và đỉnh tháp cao tới 112,70 mét. Diện tích mặt sàn của nhà thờ lên tới là 7.700 mét vuông, hai tháp nhọn cao tạo điểm nhấn khác biệt cho nhà thờ so với nhiều nhà thờ khác.

Nhà thờ được xây dựng theo hình một chữ thập latin với một gian giữa (nef), một cánh ngang (transept). Các cửa vào ở hành lang được điêu khắc rất công phu với các bức tượng thể hiện các câu chuyện trong Kinh Thánh.

Vào thập niên 1990, các cửa này được tu sửa, làm sạch bằng tia laser đã cho phép phát hiện những dấu tích về màu sắc tại cánh cửa nhà thờ. Nhờ vậy cứ vào cuối năm tại nhà thờ người ta lại dùng kĩ thuật laser để tái hiện lại một nhà thờ với đầy đủ màu sắc.

Tuy nhiên nếu nhìn kỹ Nhà thờ Đức Bà Amiens sẽ thấy kiến trúc độc đáo riêng biệt của nó. Hai ngọn tháp cao phía bên ngoài tạo nên cá tính, nét riêng cho nhà thờ. Mặc dù được xây dựng đối xứng, tưởng như là ý tưởng từ đầu nhưng thực tế hai ngọn tháp này được xây dựng cách nhau những gần 400 năm.

Đỉnh tháp nhọn phía Nam cao 10 mét được xây dựng vào thế kỷ thứ XII. Đỉnh tháp có hình bát giác, sở dĩ đỉnh tháp có hình bát giác là bởi đỉnh tháp được thiết kế dựa theo kiến trúc bên dưới vốn là một tòa tháp vuông.

Trong khi đó đỉnh tháp nhọn phía Bắc được xây dựng vào năm 1507, hoàn thành năm 1528 lại thể hiện một sự hoa mỹ tráng lệ theo phong cách tối giản, mộc mạc, trái ngược hoàn toàn với phong cách đỉnh tháp phía Nam.

Xem thêm: Khám phá Hòn Thơm Mũi Né – Nét đẹp nguyên sơ

Nhà thờ Đức bà Amiens - Kiến trúc Gothic đẹp nhất nước Pháp

Hai ngọn tháp có hình thức hoàn toàn khác nhau tưởng như vô lý nhưng lại tạo ra được ấn tượng mạnh cho người xem, đồng thời mang lại cho Nhà thờ Đức Bà Amiens một vẻ đẹp không thể lẫn với bất kỳ nhà thờ nào và trở thành một tuyệt tác kiến trúc tại Pháp.

Nhà thờ Đức bà Amiens hiện nay luôn là điểm đến nổi tiếng và thu hút du khách nhất ở Pháp.