Đã lên đến núi rừng Buôn Mê thuột thì phải thử ngay món bún chìa đặc sản của nơi đây

Ngoài những đồn điền, núi cao và thác đổ, Buôn Ma Thuột còn cất giữ một “báu vật” đặc biệt níu chân nhiều du khách, đó là bún giò chìa, một đặc sản dân dã.

Là món ngon đặc trưng của vùng đất đỏ bazan, nhưng bún giò chìa hay bị lầm là món ăn tương đồng với bún bò Huế vì cả hai đều sử dụng nước dùng thiên vị ngọt, được hầm từ phần xương heo, bò. Điều này hoàn toàn sai, bởi dù có cùng đặc trưng trong cách ninh xương lấy nước dùng, bún chìa vẫn mang những nét rất riêng không thể nhầm lẫn.

Khác với “Bún bò Huế”

Khác biệt lớn nhất là ở phần nguyên liệu. Thay vì sử dụng thịt bò, người dân vùng cao nguyên này sử dụng phần tảng thịt phía chân sau của con lợn. Thịt được chọn đem về rửa sạch, sau đó ninh cho chín nhừ trong nồi nước dùng, tiếp đó vớt ra để nguội. Mỗi khi có khách gọi món, chủ quán lại lấy từng khúc giò chìa đem thả vào nồi nước dùng cho nóng, sau đó cho vào tô bún đã có sẵn chút mắm ruốc, sau cùng là cho hành lá, hành tây và chan nước dùng nóng hổi vào bát.

Nước dùng nóng hổi thơm lừng, đậm đà và thanh dịu cộng với chút vị thơm nồng của mắm ruốc, những khúc giò chìa được ninh nhừ béo ngậy… khiến ai nấy đều tỉnh táo sau một chuyến hành trình dài. Món bún giò chìa được ăn kèm với rau sống giúp thực khách cảm thấy ngon miệng và không bị ngấy. Món ăn thật sự đầy đặn, thích hợp với những người “phàm ăn”, những người dừng chân vội vàng khi gặp thời tiết lành lạnh mỗi buổi tối ở Buôn Ma Thuột.

Giò “Chìa” khổng lồ thơm ngon

Chân giò này không phải loại giống các khúc thái khoanh trong bún bò Huế, mà là “giò chìa”. “Chìa” không chỉ đặc biệt ở kích thước, mà còn ở số lượng ít. Đây là phần thịt đặc biệt được lóc ra từ bắp trước của con lợn, nên mỗi con lợn sẽ chỉ có hai chiếc chìa. Nhờ người nấu bếp tỉ mỉ chế biến, canh thời gian ninh hầm chuẩn xác mà giò chìa trở thành một thức ngon dân dã, được ăn hàng ngày của người dân phố núi Buôn Mê.

Nếu như chiếc giò chìa khổng lồ đã choán ngập tầm nhìn của thực khách ngay khi nhìn thấy thì ở những giây tiếp theo, thứ lôi cuốn chính là phần nước dùng sánh của nước ninh xương, chút dầu điều điểm vừa đủ làm món ăn thêm phần ngon mắt và kỳ công. Ăn cùng bún là đĩa rau sống đủ loại, để giảm bớt cảm giác mỡ màng.

Khi tới với Buôn Mê, đừng quên ở nơi phố núi có một “báu vật” đang chờ bạn khám phá. Một bát bún giò chìa tuy dân dã đấy – nhưng dám chắc sẽ làm giàu thêm trải nghiệm, xúc cảm cho mọi người lữ khách phương xa.

Một bát bún giò chìa ăn no căng bụng, làm hài lòng cả những thực khách ăn khỏe nhất, có giá từ 35.000 đến 40.000 đồng.