Những món ăn được đặt theo tên người nổi tiếng trên thế giới

Pizza Margherita

Pizza hiện đại ra đời vào năm 1889 khi nữ hoàng Margherita Teresa Giovanni, hoàng hậu của vua Umberto I của Ý đến thăm Napoli. Raffaele Esposito, chủ quán rượu Pietro Il Pizzaiolo, đã được yêu cầu chuẩn bị làm một món ăn đặc biệt để đón tiếp hoàng hậu. Esposito đã làm một chiếc bánh pizza với cà chua, phó mát mozzarella (một loại phó mát được làm từ sữa trâu) và húng quế, những thành phần đã tạo nên ba màu đỏ, trắng và xanh lá cây tượng trưng cho quốc kì Ý. Ông đã đặt tên cho chiếc pizza đó là Margherita. Sau đó, người Ý ở các vùng khác đã nghĩ ra các loại nhân khác nhau và sáng tạo nên những loại bánh pizza mang đặc trưng riêng của từng vùng.

Tuy nhiên, câu chuyện về cái tên của loại bánh pizza này được coi là “giả lịch sử”, nghĩa là không có căn cứ. Dù vậy, đây vẫn là truyền thuyết được nhiều du khách yêu thích và truyền tai nhau nhất.

Bò Stroganoff (bò Stroganov)

Tên gọi của nó bắt nguồn từ một người quý tộc Nga, Pavel Alexandrovich Stroganov, do André Dupont, thợ nấu của Pavel, quyết định đặt tên của chủ nhân anh ta cho công thức bò hầm của mình. Tuy nhiên, một số giả thiết khác về sự xuất hiện của món ăn cũng được phát sinh.

Món này gồm thịt bò sốt kem chua, ớt bột, xuất hiện lần đầu vào thế kỷ 19 ở Nga. Ngày nay, món ăn nổi tiếng khắp thế giới, nhưng đã được các đầu bếp thay thế bằng các nguyên liệu khác so với ban đầu.

Sandwich

Món bánh mì kẹp nổi tiếng này được gọi là Sandwich, theo tên của bá tước Anh, Sandwich đệ tứ, John Montague. Tuy nhiên, ông không phải là người phát minh ra chiếc bánh này hay giúp nó trở nên nổi tiếng.

Truyền thuyết về chiếc bánh được đặt theo tên bá tước được nhiều người kể lại nhất là bá tước Sandwich là một người thích chơi bài. Trong một lần chơi, ông không muốn phải dừng lại để ăn, nên đã bảo phục vụ kẹp vài miếng thịt vào giữa hai lát bánh mì cho mình. Những người chơi khác thấy vậy cũng liền yêu cầu đồ ăn cho mình là: “Giống như của Sandwich”. Và lâu dần, người ta gọi loại bánh mì kẹp này là bánh Sandwich.

Carpaccio

Carpaccio là tên gọi quốc tế một món ăn truyền thống của Ý với nguyên liệu là thịt sống. Cái tên được đặt cho món ăn này lần đầu tiên tại Venice, vào thời điểm diễn ra cuộc triển lãm tưởng nhớ họa sĩ người Venice Vittore Carpaccio vào khoảng năm 1950.

Món ăn này, dựa trên một đặc sản của vùng Piemonte có tên Carne cruda all’Albese (tiếng Ý: thịt sống Alba), do chủ quán Harry’s Bar ở Venice là Giuseppe Cipriani sáng tạo ra và phổ biến. Ban đầu ông chế biến món ăn này nhằm để phục vụ cho nữ bá tước Amalia Nani Mocenigo[1] khi ông biết rằng bác sĩ khuyên bà nên ăn thịt sống. Món ăn mang tên họa sĩ người Venice Vittore Carpaccio vì tông màu chính trong các tác phẩm của người họa sĩ này là đỏ và trắng.

Cocktail Bellini

Một nghệ sĩ thời Phục hưng khác của Venice cũng được Giuseppe Cipriani lấy tên để đặt cho tác phẩm của mình, nhưng lần này là một loại đồ uống. Đó chính là Cocktail Bellini, gồm đào tươi xay nhuyễn trộn với rượu Prosecco, và được đặt theo tên họa sĩ Giovanni Bellini.

Hàu Rockefeller

Oysters Rockefeller là hàu nướng cùng nước sốt phô mai – Món ăn nổi tiếng được nhiều người ưa chuộng trên toàn thế giới, được ra đời vào năm 1889 tại nhà hàng New Orleans Antoine’s bởi Jules Alciatore, con trai của người sáng lập Antoine Alciatore. Hàu được tách nửa vỏ nắp, được phủ một lớp nước sốt phô mai cùng rau mùi tây và các loại rau khác (rau chân vịt), vụn bánh mì rồi đem nướng.

Món ăn được đặt tên là Hàu Rockefeller theo tên John D. Rockefeller, người Mỹ giàu có nhất thời bấy giờ. Ban đầu, công thức nước sốt là một bí mật, nó bao gồm một hỗn hợp của một số loại rau xanh có thể bao gồm rau bina. Sau này, các phiên bản tương tự của món ăn đã được phát triển ở New Orleans.

Món Nachos

Theo các tài liệu ghi lại, món ăn được đặt theo biệt danh Nacho của đầu bếp có tên là Ignacio Anaya Garcia, làm việc tại Victory Club ở thành phố Piedras Negras, Mexico vào năm 1943. Đó là một buổi tối muộn, khi ông đón tiếp một nhóm khách là vợ quân nhân Mỹ đến thăm chồng đang đóng quân tại đây. Khi đó, trong nhà hàng hầu như không còn đồ ăn. Ông đã nhanh trí sử dụng những thứ còn lại để tạo ra một món ăn mới gồm: bánh tortilla cắt hình tam giác chiên giòn, phủ lên trên là ớt jalapeños, phô mai.

Ngày nay, Nachos là một món ăn nổi tiếng thế giới. Và vào ngày 15/8/2019, Ignacio Anaya Garcia được Google Doodle vinh danh nhân kỷ niệm 124 năm ngày sinh.