Những biến tấu Ngon – Độc – Lạ của món gà rán trên khắp thế giới

Chúng ta quen thuộc với gà rán kiểu Mỹ, song trên thế giới còn vô vàn biến tấu gà rán với đặc trưng riêng ở mỗi quốc gia.

Gà rán Trùng Khánh

Hay gà rán Tứ Xuyên là một đặc sản của Trung Quốc. Món ăn này được ướp với nước tương, rượu gạo và lòng trắng trứng. Các miếng gà được tẩm bột ngô thay vì bột mì để phần da giòn hơn. Điểm đặc trưng của các loại đồ ăn đến từ vùng Tứ Xuyên, không loại trừ món gà này là vị cay toả ra trong nước sốt làm từ tỏi ớt, nước tương, giấm đen, hạt tiêu Tứ Xuyên và ớt xay, được xào với gà đã chiên xong.

Pollo frito

Đây là món ăn trứ danh Trung Mỹ với danh hiệu “gà rán của người Mỹ Latinh”. Khác với gà rán truyền thống, gà ở đây được ướp trong hỗn hợp gồm nước chanh, nước cam, bột màu điều nhuộm và các loại gia vị như tỏi và lá oregano. mang đến màu sắc đỏ bắt mắt cho miếng gà sau khi chiên xong. Cuối cùng là lớp bột ngô được phủ trên cùng khiến món ăn trở nên giòn, ngon hơn. Pollo frito thường được ăn kèm với cơm rang.

Gà rán 65

Có tên gọi xuất phát bằng lần đầu xuất hiện trong menu của nhà hàng Buhari Hotel ở Chennai, Ấn Độ vào năm 1965. Miếng gà được ướp với bột ớt đỏ, rau mùi, tỏi, gừng và tiêu đen trước khi cho vào chiên. Để hoàn thành món ăn, các miếng gà rán được áp chảo cùng sữa chua cay và nước sốt lá cà ri. Đây là một trong những món ăn nhanh phổ biến ở miền nam Ấn Độ, phù hợp thưởng thức cùng một ly bia lạnh.

Ayam goreng

Ayam Taliwang có thể là gà nướng hoặc gà chiên tùy cách lựa chọn phục vụ của từng quán. Tuy nhiên, cho dù nướng hay chiên gì thì món gà Ayam Taliwang này cũng hấp dẫn không thể tả từ màu sắc, hình ảnh bên ngoài đến hương vị bên trong từng thớ thịt gà.

Khi đến cửa hàng Ayam Taliwang Rinjani có bán món gà Ayam Taliwang, bạn sẽ bị ấn tượng ngay lập tức với hình ảnh những con gà đang sắp chồng lên nhau đầy ắp trong tủ kính. Chỉ cần nhìn thấy chiếc tủ kính và những con gà này thì thực khách đã dám chắc rằng họ đi không nhầm quán.

Gà rán Hàn Quốc

Gà rán Hàn Quốc hay gà chiên Hàn Quốc, còn gọi là chikin (tiếng Hàn: 치킨) hay Dakgangjeong là một món gà rán có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Đây là là món gà chiên giòn cùng xốt cay ngọt trong ẩm thực Hàn Quốc, có thể sử dụng bất cứ phần thịt gà nào để chế biến món ăn này. Món gà này hích hợp nhất khi chế biến với phần thịt lườn gà (không có xương), vì nhanh và dễ làm. Món ăn này trở thành một trong những món gà ngon nổi tiếng ở Hàn Quốc.

Lớp vỏ được Serious Eats miêu tả là “mỏng như vỏ trứng, cực kỳ giòn” thay vì “lớp da giòn, xốp kiểu gà rán Mỹ”. Gà rán trở nên phổ biến ở Hàn Quốc sau khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc vào những năm 1950.

Karaage

Karaage là gà rán kiểu Nhật Bản. Đây là món ăn quen thuộc ở xứ sở mặt trời mọc và độ phổ biến của nó tại đây được ví như bánh pizza tại Mỹ. Món gà dễ nấu, dễ ăn, được làm nhiều ở nhà và cả ngoài hàng. Trước khi đem đi chiên giòn, karaage được ướp trong hỗn hợp nước tương, rượu sake, tỏi và gừng. Món gà có thể ăn ngon cả lúc nóng và nguội, được vắt ít chanh trước khi cho vào miệng. Karaage thường được thưởng thức kèm rượu sake hoặc bia lạnh.

Gà rán Snitchzel

Schnitzel là món ăn rất nổi tiếng trong ẩm thực Áo và Đức với đặc trưng truyền thống là miếng thịt lớn tẩm vụn bánh mì rồi chiên vàng và ăn kèm với salad khoai tây và rau mùi. Ngày nay, món Schnitzel có thể được biến tấu từ thịt bê, thịt , gà tây, thịt bò, thịt heo, hoặc nhồi nấm, thịt xông khói, hành tây và các loại thảo mộc khác nhau.

Bột mì, trứng đánh mịn và vụn bánh mì cùng nhau tạo nên một lớp vỏ ngoài rất giòn sau khi chiên gà. Snitchzel thường được ăn kèm với khoai tây chiên và salad.

Frango à passarinho

Frango à passarinho là đặc sản gà rán tại Brazil. Những cánh gà được ướp trong nước cốt chanh tạo hương vị nhiệt đới đặc trưng và tẩm cùng cả bột mì và bột ngô. Sau khi rán xong, miếng gà được quét dầu ô liu, phủ thêm tỏi nướng và mùi tây.

Gà rán pollo frito kiểu Italy 

Được chế biến gần giống với gà rán kiểu Mỹ gồm lăn thịt với bột mì, nhúng qua trứng và chiên trong dầu nóng. Tuy nhiên, điều làm nên hương vị đặc trưng cho món ăn là các loại thảo mộc và gia vị địa phương như hương thảo, tỏi, chanh. Người Italy ăn gà rán kèm với khoai tây nướng.