Trầm trồ trước vẻ đẹp của sông băng Knik từ trên cao

Sông băng Knik bắt nguồn từ tảng băng Knik (Knik Glacier), chảy về phía tây bắc, tây và đổ vào phần đầu nguồn Knik Arm của vịnh Cook Inlet. Điểm đến cách thành phố Anchorage, thuộc bang Alaska khoảng 70 km về hướng đông bắc.

Du lịch sông băng từ trực thăng

Do không có đường bộ, nhiều du khách lựa chọn các tour tham quan bằng trực thăng với giá khoảng 500 USD/người/giờ. Từ trực thăng có thể nhìn toàn cảnh sông băng.

Khu vực này là một trong số ít nơi trên thế giới có thể đáp trực thăng xuống sông băng.

Cái tên “knik” lấy từ “igniq” (lửa) của người InuitTừ trên cao, nhiều điểm của dòng sông băng giống những đụn cát, trải dài tới dãy núi Chugach.

Với chiều dài hơn 40 km và chiều rộng hơn 8 km, Knik là một trong những sông băng lớn nhất ở trung tâm nam Alaska.

Giải thích hiện tượng sông băng

Sông băng là kết quả của một hiện tượng địa chất gọi là “jökulhlaup” hay lũ băng, mô tả một khối lượng nước lớn tràn ra khi băng tan đột ngột.

Jökulhlaup xảy ra ở đây hàng năm từ kỷ băng hà, cho đến năm 1967. Vào mùa xuân, những tảng băng vỡ tan chảy khiến mực nước hồ George, phía Đông Nam tăng 54 m, gây ra hiện tượng lũ lụt hàng năm.

Năm 1997, các dòng sông băng ở Alaska đối mặt với tình trạng nóng lên toàn cầu, nên dần bị thu hẹp diện tích và có hiện tượng băng tan hàng năm.

Điểm Check-in lạnh giá

Những bức tường băng cao từ 5 đến 120 m lô nhô trên mặt hồ, tạo thành những khối nhiều hình thù. Nhiều khách du lịch đến đây để chụp ảnh và tìm hiểu lịch sử sông băng.

Một tảng băng màu xanh ngọc bích có chiều cao hơn 5 m trở thành điểm chụp hình check in của du khách.

Nhiệt độ trung bình vào mùa đông ở đây khoảng -20 độ C. Tuyết ở đây to, cứng và có hình thù rõ hơn những nơi khác.

Tại điểm khởi hành trước khi vào sông băng có hàng chục căn phòng phục vụ du khách nghỉ ngơi. Mùa hè là khoảng thời gian ấm áp để khám phá dòng sông băng.