Tìm hiểu bí ẩn về bóng người lơ lững trên triền núi

Truyền thuyết địa phương

Hơn 300 năm qua, không ít người đi bộ đường dài hoặc leo núi trên dãy Santa Lucia, bang California kể rằng họ đã nhìn thấy những bóng đen bí ẩn trên bầu trời. Những chiếc bóng kỳ lạ này ban đầu được biết đến với tên gọi Los Vigilantes Oscuros, tức The Dark Watchers – người bóng tối. Hình ảnh này quen thuộc đến mức dần dần trở thành một phần trong truyền thuyết dân gian địa phương.

Đặc điểm chung mà các nhân chứng mô tả về người bóng tối là họ đứng bất động và không có nét đặc biệt. Nhiều người cố gắng quan sát kỹ, hay đến gần. Nhưng chỉ trong chớp mắt, họ đã hoàn toàn biến mất. Khách du lịch thường gặp người bóng tối khi trời chạng vạng. Bóng dáng cao lớn của họ ngả lên bầu trời đêm. Có người mô tả đó là những bóng ma kỳ lạ hướng ra biển và đội mũ rộng vành, đôi khi cầm theo một cây gậy.

Một trong những nhân vật nổi tiếng từng viết về người bóng tối là nhà văn Mỹ John Steinbeck. Ông đưa hình ảnh này vào tập truyện ngắn Flight xuất bản năm 1938 của mình, trong đó một nhân vật trông thấy bóng đen đang cúi xuống nhìn mình từ đỉnh núi gần đó. “Nhưng anh ta nhanh chóng nhìn đi chỗ khác, vì biết đó là một trong những người bóng tối. Không ai biết những người này là ai, họ sống ở đâu, nhưng tốt hơn hết là hãy phớt lờ và đừng bao giờ tỏ ra quan tâm đến họ”, Steinbeck viết.

Giải thích khoa học

Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng người bóng tối chỉ là kết quả của pareidolia – hội chứng tâm lý ám ảnh về những khuôn mặt. Rất nhiều người mắc hội chứng này khi nhìn vào một đám mây trắng và bắt đầu phát hiện ra nó giống con thỏ, hay vật thể; hoặc thấy gương mặt của một người đàn ông trên mặt trăng. Điều đó được áp dụng để giải thích tại sao nhiều du khách hay dân địa phương nhìn thấy người bóng tối ở Santa Lucias.

Một lời giải thích gọi đây là ảo ảnh quang học tự nhiên, hay Brocken spectre – bóng ma núi. Đây là hiện tượng bóng của người quan sát dưới nắng bị phóng to lên kích thước khổng lồ, đổ lên một đám mây tầm thấp hoặc sương mù.