Trải nghiệm những lâu đài không dành cho người yếu tim

Cùng Focus Asian travel điểm qua những lâu đài cổ trên thế giới gắn liền với những sự kiện đẫm máu, những vụ án giết người đi vào lịch sử. Đến ngày nay những nơi này trờ thành địa điểm tham quan cho những du khách gan dạ, muốn cảm nhận không khí tĩnh mịch, rùng rợn. Đây tuyệt đối không phải nơi lý tưởng dành cho những du khách yếu tim hay trẻ em.

Lâu đài Leap – Ireland

Lâu đài Leap là công trình kiến trúc được xây dựng bởi gia tộc O’Carroll vào thế kỷ 13, nằm tại quận Offaly, cách thị trấn Roscrea khoảng sáu kilomet về phía Bắc thuộc đất nước Ireland. Được mệnh danh là lâu đài ma ám đáng sợ nhất Ireland, lâu đài Leap có lịch sử khủng khiếp ghi lại dấu ấn của tội ác qua từng thế kỷ. Một trong những vụ giết người man rợ nhất diễn ra trong lâu đài xảy ra vào năm 1532 trong một căn phòng mà bây giờ được gọi là “The Bloody Chapel” (Phòng cầu nguyện đẫm máu).

Theo lời kể của người dân cùng du khách khi tới đây, họ nhiều lần thấy những sinh vật kì lạ và vong linh thế lực siêu nhiên gọi là Elemental xuất hiện nơi đây. Thậm chí là bóng ma của Mildred Darby, người đã giải phóng thế lực Elemantal, đang cầm dao găm sẵn sàng đâm ai đó. Đặc biệt hơn nữa là mùi lưu huỳnh cùng thịt thối rữa luôn nồng nặc quanh khu vực này mà khó có thể lý giải.

Lâu đài Chillingham – Anh

Không riêng gì Baltimore ở Maryland và  Edinburgh ở Anh, lâu đài Chillingham, Northumberland cũng là một trong những lâu đài ma ám nổi tiếng nhất nước Anh. Tại đây có lời đồn rằng có hồn ma của một cậu bé có tên “Blue Boy”. Tiếng khóc của cậu bé phát ra từ một căn phòng vào lúc nửa đêm. Sau khi tiếng khóc ngừng, một bóng ma màu xanh xuất hiện.

Bên cạnh hồn ma của cậu bé còn có một hồn ma nổi tiếng khác ở đây là Quý bà Mary Berkeley, vợ Lãnh chúa Grey of Wark. Chồng Mary Berkeley đã bỏ đi cùng em gái bà, để bà ở lại một mình chăm sóc con gái. Theo đồn đại, linh hồn bà vẫn lang thang qua các hành lang lâu đài, tìm kiếm người chồng đã bỏ rơi mình.

Được coi là lâu đài ma ám nhất nước Anh, lâu đài Chillingham có những ngục tối đầy tù nhân và những phòng tra tấn rùng rợn. Nhà quản lý đã mở “tour du lịch ma” cho du khách tham quan. Nhiều “thợ săn ma” từng nhìn thấy hồn ma dưới hình hài phụ nữ tái nhợt và tiếng nói phát ra từ trong nhà nguyện.

Lâu đài Burg Eltz – Đức

Những tài liệu cổ nhất về Burg Eltz là từ năm 1157, khi Frederick Đệ Nhất giao cho Bá tước Rudolf von Eltz bảo vệ tuyến đường giao thương nối cao nguyên Maifeld với sông Moselle. Đến giờ, dòng họ Eltz vẫn là chủ nhân của lâu đài này.

Một số phòng trong lâu đài được dùng làm nơi nghỉ cho du khách. Trong đó, một phòng từng thuộc về Nữ bá tước Agnes. Giường ngủ, áo giáp và rìu chiến của bà vẫn còn trong phòng. Tương truyền, bà đã chết khi bảo vệ lâu đài khỏi một kẻ cầu hôn không mong muốn và vẫn ám lâu đài tới tận ngày nay.

Lâu đài Houska – Cộng hòa Séc

Lâu đài Houska nằm cách thành phố Prague của Cộng hòa Séc 47 km về phía bắc. Đây là một trong những lâu đài cổ được bảo quản nguyên vẹn nhất. Lâu đài này được Ottokar Đệ Nhị cho người xây dựng vào nửa đầu thế kỷ 13 với ngôi nhà nguyện được đặt ở trung tâm.

Tương truyền, lâu đài Houska này được xây dựng trên một vị trí rất đặc biệt, nằm ngay trên một hố tử thần có thể thông với thế giới người chết. Câu chuyện bắt nguồn vào khoảng thế kỉ XIII, sau khi nghe tin về một cái hố địa ngục, quốc vương Ottokar II đã bắt những tù nhân của mình đi xuống đó và kể lại mọi sự việc mà họ nhìn thấy.

Thật kì lạ, chỉ vài giây sau khi được đưa xuống, họ bắt đầu la hét dữ dội. Khi được kéo từ dưới hố lên, mọi người chỉ thấy anh ta già đi hơn chục tuổi với mái tóc bạc trắng, làn da nhăn nheo và lắp bắp về một sinh vật nửa người nửa quỷ ghê tợn. Sau đó, quốc vương Ottokar đã ra lệnh xây dựng lâu đài Houska ngay trên miệng hố mà không hề cung cấp nguồn nước, nhà bếp hay các vật dụng trong nhà.

Lâu đài Predjama – Slovenia

Được xây dựng trong một hang động ở giữa một vách đá cao chót vót, lâu đài Predjama nguyên gốc là một pháo đài, thuộc một số gia tộc danh giá nhất ở Slovenia.

Mọi người cho rằng linh hồn của kỵ sĩ Lueger hay Nam Tước Erazem Lueger – từng là chủ nhân lâu đài – vẫn quanh quẩn tại đó cho tới ngày nay. Lueger bị những người hầu của mình phản bội và bị giết trong lâu đài.

Lâu đài Moosham – Áo

Có niên đại từ năm 1675 đến năm 1690, Moosham đã tổ chức nhiều vụ hành quyết, giam cầm và tra tấn hàng trăm người đàn ông và phụ nữ bị buộc tội là phù thủy. Sau đó, vào những năm 1800, rất nhiều hươu và gia súc trong khu vực lân cận gần lâu đài bị chết do người sói.

Foto: Arne Müseler.www.arne-mueseler.com.hallo@arne-mueseler.com

Ngày nay, nhân viên và du khách vẫn nghe trong lâu đài có những âm thanh, dấu chân cùng những hơi thở ma quỷ vào mỗi đêm.