Khám phá vẽ đẹp thung lũng Cappadocia – Thổ Nhĩ Kỳ

Bạn là một người yêu thích khám phá và du lịch? Bạn muốn tìm hiểu những vùng đất độc đáo mới lạ? Mời bạn đến đất nước Thổ Nhĩ Kì yêu dấu! Nơi có một thung lung đẹp ấn tượng với thành phố ngầm rộng lớn nằm sâu dưới lòng đất đẹp kì thú?Các bạn có biết đó là nơi nào không? Đó chính là thung lũng Cappadocia đẹp độc đáo, ấn tượng.

Nổi tiếng với đặc điểm địa chất độc đáo được gọi là các ống khói thần tiên, thung lũng Cappadocia được hình thành từ lớp đá trầm tích và đá núi lửa – kết quả của vụ phun trào xảy ra khoảng 3 triệu năm trước. Trải qua sự tác động của thiên nhiên, các lớp đá bị bào mòn, tạo nên nhiều hình thù thú vị.

Lịch sử hình thành

Nổi tiếng với đặc điểm địa chất độc đáo được gọi là các ống khói thần tiên, thung lũng Cappadocia được hình thành từ lớp đá trầm tích và đá núi lửa – kết quả của vụ phun trào xảy ra khoảng 3 triệu năm trước. Trải qua sự tác động của thiên nhiên, các lớp đá bị bào mòn, tạo nên nhiều hình thù thú vị. Các nền văn minh trước đây đã đào đất để xây nhà ở, rồi lâu đài (như Uchisar) và thậm chí là các thành phốngầm như Kaymakli, Derinkuyu, những nơi được sử dụng làm nơi ẩn náu của các tín đồ Kito giáo đầu tiên.

Con người đã định cư ở đây từ thời đại đồ đồng và để lại dấu ấn của mình trên một quang cảnh kỳ lạ, kỳ quái này bằng việc đào sâu vào sườn đá núi lửa để sống. Những điểm thu hút ngắm sao ở đây chính là những ngôi làng được xây dựng bên sườn núi lửa, những nhà thờ đá thời Byzantine với những bức tranh sơn dầu rực rỡ cùng các mê cung dưới lòng đất. Cappadocia rõ ràng là một vùng đất thần tiên kỳ diệu ngập tràn mọi thứ để làm những người yêu thiên nhiên cũng như những người ưa khám phá lịch sử có thể thỏa lòng.

Trải nghiệm đi kinh khí cầu ngắm cảnh đẹp

Vào năm 1985, Unesco đã công nhận Cappadocia là kì quan thiên nhiên thế giới. Khi tới đây , bạn có những trải nghiệm vô cùng thú vị như đi bộ ngắm cảnh, cưỡi ngựa, đi xe máy hoặc đạp xe địa hình. Bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ, không chỉ chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên độc đáo, đẹp kì thú mà bạn sẽ có nhiều ấn tượng về kiến trúc, sinh hoạt của những cư dân Thổ Nhĩ Kì từ xa xưa.

Và ấn tượng thú vị nhất là bạn có thể đi bằng khí cầu để chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt mỹ và ấn tượng của Cappadocia. Trải nghiệm này sẽ khiến bạn nhó mãi về đất nước Thổ Nhĩ Kì xinh đẹp!

Thung lũng nấm

Với hàng ngàn cột đá chóp nhọn như ống khói trong truyện cổ tích, Cappadocia còn được biết đến với cái tên “thung lũng nấm”. Dựa vào sự ưu đãi của thiên nhiên, người dân vùng trung tâm Cappadocia đã đục đẽo và chạm khắc hang động thành nhà ở, tu viện và nhà thờ…

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một loạt thành phố ngầm như Kaymakli, Ozkona, Derikuyu… Tuy ở trong lòng núi, các thành phố ngầm này vẫn có đầy đủ phòng ốc, nhiều tầng, đủ cho hàng nghìn người sinh sống.

Với địa chất độc đáo và bề dày về lịch sử, văn hóa, thung lũng Cappadocia từng được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Nhiều điểm du lịch nổi tiếng tại đây như Giáo đường Ortahane, Durmus Kadir, bảo tàng ngoài trời Göreme, khu phức hợp 30 nhà thờ đá, nhà nguyện được chạm khắc tinh xảo. Trong số đó, có những bức họa từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 11.

Bảo tàng ngoài trời Goreme

Đây là một trong những điểm đáng đi nhất Cappdocia. Với sự quyến rũ cũng như nên thơ tuyệt vời của mình, Göreme đã được bình chọn là một trong những ngôi làng đẹp nhất trên thế giới bởi những tạp chí chuyên về du lịch hàng đầu. Một nửa ngôi làng được che phủ bởi những khu đồi và mặt tiền của những ngôi nhà ở đây ẩn nấp sau những căn phòng ở dưới lòng đất. Với hầu hết khách du lịch, những tour ngắm nhìn thành phốbằng khinh khí cầu là hoạt động du lịch chủ yếu ở đây. Tour sẽ khởi hành vào mỗi sáng, khinh khí cầu sẽ bay lượn xung quanh vùng trời của thành phố và sẽ xà xuống trên những thung lũng ở ngoài ngôi làng.

Tới đây, bạn cũng có cơ hội nếm thử các món ăn và rượu vang đặc trưng của Thổ Nhĩ Kỳ. Điểm đặc biệt của ngôi làng là bảo tàng ngoài trời Göreme. Đây là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất Cappadocia với nhà nguyện Elmali Kilise, bức vẽ Ascension, Azize Barbara Şapeli (Chapel of St. Barbara) với cách bài trí bởi những đồ đất son , Yılanlı Kilise (Nhà thờ bầy rắn) với bức vẽ của Thánh George và bức tranh nền tuyệt đẹp của nhà giả kim học lưỡng tính Onuphrius.

Cappadocia với những hấp dẫn, độc đáo là điểm tham quan bạn không thể bỏ lỡ ở Thổ Nhĩ Kì. Có cơ hội tới đây, các bạn nhớ khám phá vẻ đẹp này nhé!